ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้ซี.ที.บี เวิลด์เทรด ขายงานผลิต “วุ้นเส้น” เจ้าตลาดภูมิภาค

เมื่อธุรกิจเติบโตถึง “จุดเปลี่ยนมือ” ที่ต้องการไอเดียของคนรุ่นใหม่เข้ามาบริหาร ถือเป็นสิ่งท้าทายความสามารถของ จารุพจน์ จารุวัฒนสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี.ที.บี เวิลด์เทรด (ไทยแลนด์) จำกัด โรงงานร

มูลค่าตลาดวุ้นเส้นในประเทศไทยอยู่ที่ 1,200 ล้านบาท เติบโตเฉลี่ยร้อยละ 5 ต่อปี และมีการบริโภควุ้นเส้นปีละประมาณ 32,000 ตัน ปัจจุบันผู้ผลิตวุ้นเส้นในประเทศไทยที่ขึ้นทะเบียนโรงงานมีจำนวน 15 ราย เป็นผู้ผลิตขนาดใหญ่ 3 ราย ส่วนแบ่งตลาดวุ้นเส้นถั่วเขียวเกรด A นั้นอยู่ที่ 30% วุ้นเส้นถั่วเขียวเกรด B และ C สามารถขึ้นไปครองตลาดได้ถึง 70%

 

สำหรับช่องทางกระจายสินค้าวุ้นเส้นเกรด A จะเน้นส่งจำหน่ายในเขตกรุงเทพฯ และหัวเมืองเป็นหลัก ส่วนวุ้นเส้นเกรด B และ C จะกระจายไปยังเขตภูมิภาคต่างๆ นั่นเป็นเหตุผลที่ว่า แม้จะเป็นผู้ผลิตรายเล็กที่ครองตลาดในเขตภูมิภาค แต่ ซี.ที.บี เวิลด์เทรด กลับมีอัตราเติบโตต่อเนื่องทุกปี

จารุพจน์บอกว่า เนื่องจากขนาดตลาดที่ค่อนข้างเล็ก มีการแข่งขันน้อยจึงมีคู่แข่งในระดับเดียวกันไม่มากนัก ทำให้สามารถผลิตวุ้นเส้นได้ทุกแบบความต้องการ

 

“ที่สำคัญเราใช้กลยุทธ์สู้คู่แข่งด้วยการตั้งราคาที่หลากหลาย เน้นราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดเพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือก ทว่าเสิร์ฟตามกำลังซื้อ นี่จึงเป็นจุดที่ทำให้เราสามารถชิงส่วนแบ่งในตลาดธุรกิจรับผลิตวุ้นเส้นได้ยาวนานกว่า 30 ปี ปัจจุบันเรามีสัดส่วนรายได้จากการรับผลิต (OEM) ให้แบรนด์ต่างๆ 40% และผลิตภายใต้แบรนด์ตัวเอง 60%” จารุพจน์เล่าถึงธุรกิจ

 

เพราะรู้ดีว่าวุ้นเส้นที่ดี ต้องเส้นใส ไม่ขุ่น เหนียวนุ่ม เมื่อปรุงเสร็จต้องเก็บไว้ได้นาน ไม่อืด ไม่เละ โรงงานจึงพิถีพิถันทุกขั้นตอนตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบ นำมาผ่านกรรมวิธีการผลิตและตรวจสอบคุณภาพด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย พร้อมมุ่งพัฒนาบรรจุภัณฑ์อย่างไม่หยุดยั้งเพื่อให้สินค้าที่ผลิตออกมามีคุณภาพผ่านมาตรฐานการรับรองจาก อย., ISO, GMP ,GMP codex,HACCP และ HALAL

ในส่วนของการรับผลิต จารุพจน์บอกว่า รับผลิตวุ้นเส้นทั้งแบบสดและแห้ง ไม่ว่าจะเป็นวุ้นเส้นธรรมดาแบบดั้งเดิมที่ทำจากถั่วเขียวหลากสายพันธุ์ แบ่งเป็นวุ้นเส้นเกรด A ผลิตจากถั่วเขียว 100% เกรด B ถั่วเขียว 80% และเกรด C ถั่วเขียว 50% หรือแบบผสมถั่วเขียวตามสูตร แม้กระทั่งวุ้นเส้นใส่ไอเดียอย่าง วุ้นเส้นสดเกาหลี ที่นี่ก็ผลิตให้ทั้งในและต่างประเทศหลายแบรนด์

 

ปัจจุบันโรงงานมีกำลังการผลิตต่อเดือน แบ่งเป็นเส้นสด 70% หรือประมาณ 35,000 กิโลกรัม และเส้นแห้ง 30% หรือประมาณ 15,000 กิโลกรัม สำหรับจำนวนขั้นต่ำที่รับผลิตนั้นอยู่ที่50 กิโลกรัม/ครั้ง โดยเริ่มแรกให้ลูกค้านำสูตร รูปแบบบรรจุภัณฑ์ และพิกัดในการกระจายสินค้าที่ต้องการเข้ามาคุยกับบริษัท จากนั้นจะมีทีมการตลาดคอยวิเคราะห์ว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการนั้นสามารถสนองต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคในตลาดนั้นๆ ได้มากน้อยเพียงใด พร้อมประเมินราคาเบื้องต้นให้ทราบ

 

“เมื่อลูกค้าโอเคทุกอย่างแล้ว เราจะนำรายละเอียดมาให้ทีมเตรียมวัตถุดิบดำเนินการคัดสรรถั่วเขียวเพื่อนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ 24 ชม. ก่อนเอามาล้างให้สะอาดอีกครั้ง แล้วนำถั่วเขียวเข้าเครื่องโม่ให้ละเอียดจนได้น้ำแป้ง ทิ้งให้ตกตะกอน 1 วันจากนั้นนำไปปั่นแยกน้ำ จึงจะได้ตัวแป้งที่แห้งสนิท เพื่อส่งให้กับทีมผลิตต่อไป” จารุพจน์เล่าถึงขั้นตอนการผลิต

หลังจากที่ได้แป้งเรียบร้อยก็เข้าสู่กระบวนการนวด ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้แป้งในปริมาณที่ต่างกัน หรืออาจมีแป้งชนิดอื่นเข้ามาผสม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสูตรที่ลูกค้าระบุมา โดยจะผสมน้ำให้มีความหนืดพอเหมาะ แล้วนำเข้าเครื่องโรยเส้นลงน้ำร้อน เมื่อวุ้นเส้นสุกต้องนำไปผ่านน้ำเย็น และผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 1 วัน เพียงแค่นี้ก็จะได้วุ้นเส้นสดพร้อมประกอบอาหาร

 

หากต้องการวุ้นเส้นแห้ง หลังสะเด็ดน้ำจะนำไปแช่แข็งที่อุณหภูมิ -20 องศา เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ต่อด้วยการอบแห้งไล่ความชื้น ก่อนส่งมอบให้กับทีม QC ตรวจสอบคุณภาพ เมื่อเสร็จทุกขั้นตอนการผลิต ก็มาถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ พร้อมแพ็ควุ้นเส้นใส่หีบห่อก่อนส่งจำหน่าย

ในการสั่งผลิตนั้นลูกค้าแต่ละรายจะออเดอร์วุ้นเส้นเกรดต่างกัน ซึ่งหมายถึงการผสมถั่วเขียวในแต่ละสูตรจะไม่เหมือนกัน และป้องกันการซ้ำของสินค้าที่มาจากแหล่งผลิตเดียวกัน ทางบริษัทไม่รับผลิตในสูตรตรงกับที่มีอยู่เพื่อให้ลูกค้าได้ประโยชน์สูงสุด

 

ส่วนราคาในการผลิตนั้นขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่เลือกใช้ ถ้าประเมินจากถั่วเขียวเกรด A 100% จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงตามคุณภาพ คิดโดยรวมกิโลกรัมละ 400 บาท และเกรด B 80% กิโลกรัมละ 300 บาท ส่วนเกรด C 50% กิโลกรัมละ 250 บาท ซึ่งใน 1 กิโลกรัม สามารถนำมาบรรจุถุงขนาด 50 กรัม ได้จำนวน 20 ถุง

ลูกค้าที่มาสั่งผลิตและติดแบรนด์ทั้งในและต่างประเทศ ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าตลาดในประเทศถึง 80% ผลิตเพื่อจำหน่ายในตลาดท้องถิ่น นอกจากนี้ยังมีกลุ่มธุรกิจที่ต้องการแตกไลน์สินค้า อาทิ โรงเส้นก๋วยเตี๋ยว ร้านหมูกระทะ แฟรนไชส์กุ้งอบวุ้นเส้น ตลอดจนแฟรนไชส์ต่างๆ ที่ใช้วุ้นเส้นประกอบอาหาร นอกจากนี้ยังมีกลุ่มลูกค้าภัตตาคารและร้านอาหารที่ต้องการมีวุ้นเส้นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

สุดท้าย จารุพจน์มองว่าสิ่งที่ทำให้บริษัทเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี ปัจจัยหนึ่งมาจากกระแสสุขภาพที่หลายคนมองว่าวุ้นเส้นเป็นเมนูที่มีประโยชน์ รับประทานแล้วไม่อ้วน ทำให้ผู้บริโภคหันมานิยมมากขึ้น และอีกปัจจัยที่ถือเป็นหัวใจหลักสามารถทำให้ธุรกิจยืนหยัดมาได้ถึงทุกวันนี้เพราะการรักษาคุณภาพ แม้ว่ากาลเวลาจะเปลี่ยนไป ต้นทุนการผลิตจะเพิ่มสูงขึ้น แต่ ซี.ที.บี เวิลด์เทรด ก็ยังจะคงยึดการรับผลิตให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่ตั้งไว้แต่เริ่มแรก

 

บริษัท ซี.ที.บี เวิลด์เทรด (ไทยแลนด์) จำกัด

ที่อยู่ 19/3 ม.6 ถ.บางบัวทอง-สุพรรณบุรี ต.ไทรม้า อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี 11150

ติดต่อโทร. 0-2985-5264

 บทความอื่นๆ