ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้เครือข่าย อำนาจแห่งอนาคต

Peter F. Drucker กูรูด้านวิชาการบริหาร และการจัดการผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งเพิ่งล่วงลับลาโลกไปเมื่อปีสองปีที่ผ่านมานี้ เคยพูดไว้ตั้งแต่ยี่สิบกว่าปีก่อนว่า “ในอนาคต โลกทั้งโลกจะเข้าสู่ยุคที่เรียกว่า สังคมแห่งเ

“สังคมแห่งเครือข่าย” หมายถึงสังคมที่ผู้คนในทุกระดับ (ปัจเจกบุคคล ครอบครัว ชุมชน หน่วยงานองค์กร ประเทศ ระหว่างประเทศ ฯลฯ) และในทุกมิติ (ชีวิตส่วนตัว ชีวิตการทำงาน ราชการ ธุรกิจ เอ็นจีโอ การเมือง เศรษฐกิจ สังคม ฯลฯ) จะต้องมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันกับคนอื่นๆ กับสิ่งอื่นๆ มากยิ่งๆ ขึ้น มันเป็นเรื่องที่จำเป็นและจะต้องเป็นไปเช่นนั้น ไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ชอบ จะต้องการหรือไม่ต้องการ และก็ไม่ใช่เรื่องที่เราจะสามารถเลือกได้ว่าจะเอาหรือไม่เอา

 

“สังคมแห่งเครือข่าย” นั้นไปไกลกว่าการที่เราเคยรับรู้มาว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคม ต้องอยู่ร่วมกันกับคนอื่น หรือที่ว่าคนเราแต่ละคนนั้นต้องมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีจึงจะมีเพื่อนและได้รับความร่วมมือที่ดี หรือที่ว่าคนทำงานในองค์กรต้องมีการร่วมมือและประสานงานกันให้ดีเพื่อให้การทำงานเป็นทีมมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผล หรือที่ว่าคนในชาติต้องสามัคคีกันเพื่อความมั่นคงและความสงบสุข ฯลฯ

 

“สังคมแห่งเครือข่าย” จะต้องเป็นเรื่องที่ผู้คนในทุกระดับ และในทุกมิติจะต้องตั้งอกตั้งใจทำมันให้ได้ในลักษณะเป็น “ยุทธศาสตร์” เป็น “กลยุทธ์” มีการวางแผน มีการเตรียมการเพื่อปฏิบัติการ มีการพัฒนาและปรับปรุงเพิ่มเติมตลอดเวลา มันไม่ใช่เรื่องปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ หรือตามแต่อัธยาศัยของแต่ละคน และมันก็คงไม่ใช่แค่เรื่อง “เทคนิควิธีการ” เพียงเท่านั้น แต่มันเป็นเรื่องของ “หลักการ” เป็นเรื่องของ “กฎเกณฑ์” ที่สำคัญเลยทีเดียว

 

ในระดับปัจเจกบุคคล เราแทบจะไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้เลย ถ้าเราไม่มีเครือข่ายที่เป็นกิจจะลักษณะ ทั้งในเรื่องส่วนตัวและในเรื่องวิชาชีพ (เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมรุ่น เพื่อนร่วมวิชาชีพ ฯลฯ)

 

ในระดับครอบครัว ชุมชน หรือแม้แต่ในทางสังคมเราจะไม่มีพลัง และไม่มีอำนาจต่อรองอะไรได้เลย ถ้าเราไม่มี “เครือข่าย” ที่เป็นกลุ่มเป็นก้อนอย่างเป็นเรื่องเป็นราว และเป็นกิจจะลักษณะ ในระดับหน่วยงานหรือองค์กร เราได้เห็นการสถาปนาเครือข่ายแห่งการร่วมไม้ร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ได้เห็นการร่วมมือกันทำธุรกิจในลักษณะ “เป็นฝูงเดียวกัน (Cluster)”เป็น “พันธมิตรธุรกิจ” ที่สนิทแนบแน่น (Alliance) จนแทบจะเป็นหุ้นส่วนกันในทางพฤตินัย

 

กลยุทธ์ธุรกิจที่ว่าด้วย “การสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า” (CRM : Customer Relation Management) กลยุทธ์ว่าด้วย “การจัดการเพื่อความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม” (CSR : Corporate Social Responsibility) ฯลฯ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ต้องเน้นไปในเรื่องของการสร้างเครือข่ายเป็นสำคัญทั้งสิ้นจึงจะประสบความสำเร็จ

 

สหภาพยุโรป (EU) มีอำนาจต่อรองกับยักษ์ใหญ่มหาอำนาจทางเศรษฐกิจอย่างสหรัฐอเมริกาหรือญี่ปุ่น หรือแม้แต่จีนได้ ก็ด้วยการรวมตัวกันเป็นเครือข่ายอย่างแน่นแฟ้นในกลุ่มประเทศในยุโรปด้วยกัน ซึ่งกลุ่มประเทศ อาเซียนต่างหันไปมองด้วยความอิจฉาว่าทำได้อย่างไร เพราะในกลุ่มอาเซียนนี้มีกันก็ไม่กี่ประเทศ แต่ก็ยังทะเลาะกันไม่เลิก! จึงยังไม่มีอำนาจต่อรองอะไรกับใครได้ทั้งนั้น ถือเป็นกลุ่มประเทศที่อ่อนแอและไม่มีพลังมากที่สุดกลุ่มหนึ่งในโลก

 

มีหนังสือเล่มหนึ่งซึ่งขณะนี้กำลังมียอดขายสูงที่สุดชื่อว่า “The World is Flat” (มีผู้แปลไว้ในชื่อว่า “ใครว่าโลกกลม?”) ใครที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว ย่อมจะเห็นว่าโลกมันแบนราบไปแล้ว และจะยิ่งแบนราบมากยิ่งขึ้นทุกที มันเชื่อมโยงสัมพันธ์กันเป็นเครือข่ายทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจไปเรียบร้อยแล้ว

 

ผมก็อยากทำตัวเป็นขุนพลอยพยัก ด้วยการกล่าวย้ำลงไปอีกว่า นอกจาก “The World is Flat” ใครว่าโลกกลม? แล้วมันยังเป็น “The World is Close” ใครว่าโลกกว้างใหญ่ไพศาล เสียอีกด้วย!

 

วันนี้ท่านทำอะไรที่มันสอดคล้องกับ “สังคมแห่งเครือข่าย” กันบ้างหรือยัง

 

ท่านกำลังทำอะไรที่มันทำให้ท่านมี “อำนาจแห่งเครือข่าย” บ้างหรือไม่

 

ถ้าคำตอบของท่านคือ “ไม่” หรือ “ยังเลย” ก็ขอให้พระผู้เป็นเจ้าได้โปรดคุ้มครองท่านให้อยู่รอดปลอดภัยด้วยเถิด!

 บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร