ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้ข้าวเหนียวมูนหลากสี สูตรโดย อ.นันทิ เกตุประทุม

สำหรับคนที่ชอบรับประทานขนมไทย หน้าร้อนแบบนี้ต้อง “ข้าวเหนียวมะม่วง” ซึ่งฉบับนี้สถาบันฯ มีสูตรการทำข้าวเหนียวมูน สูตรทำกินอร่อย ทำขายรวย มาฝากด้วย

ส่วนผสม

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (เชียงราย) 1 กิโลกรัม

หัวกะทิคั้นสด 600 กรัม

น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม

เกลือป่น 20 กรัม

สีธรรมชาติ (ใบเตย ขมิ้น ดอกอัญชัน)

สารส้ม

 

วิธีทำ

1. นำข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาขัดด้วยสารส้ม (เรียกว่าขัดแห้ง) โดยใช้สารส้มตำใส่มือ แล้วใช้สารส้มค่อยๆ ขัดเมล็ดข้าวเบาๆ อย่าให้เมล็ดข้าวหัก การขัดแห้งนี้จะทำให้ยางที่เคลือบอยู่ที่เมล็ดข้าวหลุดออก เมล็ดข้าวจะได้สุกไว

2. เติมน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมเมล็ดข้าวที่เราขัดไว้ แล้วนำสารส้มมาขัดเมล็ดข้าวเหนียวที่แช่ไว้อีกครั้ง ทิ้งสักพักน้ำที่แช่ข้าวจะขุ่นข้นมากแสดงว่าเราขัดข้าวเหนียวได้ที่แล้ว จากนั้นล้างข้าวเหนียว 3-4 รอบ จนกระทั่งน้ำซาวข้าวเหนียวใสแล้วเทน้ำทิ้ง

3. ใส่น้ำให้ท่วมข้าวเหนียวที่เราล้างแล้ว แช่ไว้ประมาณ 3 ชม. จากนั้นเทใส่ภาชนะ สะเด็ดน้ำให้แห้ง แล้วจึงนำข้าวเหนียวไปนึ่งให้สุก โดยใช้ผ้าขาวบางรอง แล้วนำไปใส่ซึ้งนึ่งประมาณ 20-25 นาที จนข้าวเหนียวสุก

4. เตรียมน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว เทหัวกะทิใส่กะละมังที่จะใช้มูนข้าวเหนียว ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป จากนั้นใช้ใบเตยลงขยำให้น้ำตาลและเกลือละลายเข้ากับน้ำกะทิ นำกระชอนมากรองเอาเศษใบเตยออกให้หมด ก็จะได้น้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว

5. หลังจากที่ข้าวเหนียวสุกพอดี ให้รีบเทข้าวเหนียวร้อนๆ ลงในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ แล้วคนด้วยไม้พายให้ข้าวเหนียวเข้ากับน้ำกะทิ จากนั้นให้ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงเปิดฝา และคลุกเคล้าข้าวเหนียวให้เข้ากันอีกที แล้วก็ปิดฝา ทิ้งไว้อีก 20 นาที

6. ส่วนข้าวเหนียวสีต่างๆ ก็ให้ทำวิธีเดียวกัน เพียงแต่เราต้องผสมสีลงในน้ำกะทิในปริมาณที่พอดี ก็จะทำให้ข้าวเหนียวสีดูน่ารับประทาน เป็นสีสันจากธรรมชาติ

 บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร