ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“เขาช่อง” วางกลยุทธ์ ปรับสูตร ออกบูธ-สร้างภาพลักษณ์ รุกตลาดต่างประเทศ

ถ้านึกถึงกาแฟที่มีรสชาติเข้ม เต็มรสกาแฟแท้ๆ คงหนีไม่พ้น “เขาช่อง” กาแฟแบรนด์ไทยที่มีรสชาติถูกใจของคอกาแฟไทยมานานกว่า 50 ปี แต่สำหรับตลาดส่งออกแล้ว พวกเขาจะใช้กลยุทธ์อะไร ในการก้าวสู่ความสำเร็จ Good Id

คุณสุนิศา พันธุ์ฟูเฟื่อง รองผู้จัดการฝ่ายขายต่างประเทศ บริษัท เขาช่องอุตสาหกรรม 1979 จำกัด เล่าว่า “ย้อนไป 10 ปีที่แล้ว สำหรับตลาดส่งออกแบรนด์เขาช่องแม้จะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่จากการศึกษาตลาดและความต้องการของลูกค้า ก็ทำให้เราพบว่า ในเมื่อความชอบของคนจากหลากประเทศต่างกัน การจะเข้าถึงใจผู้บริโภคจึงต้อง ทำความเข้าใจความชอบของแต่ละวัฒนธรรมและประเทศ อย่างค่อยเป็นค่อยไปทีละประเทศ เริ่มตั้งแต่ เมียนมาร์ สปป.ลาว อินโดนีเซีย จีน ญี่ปุ่น อิหร่าน ศรีลังกา เนปาล จอร์แดน สิงคโปร์ และบรูไน”

 

คุณสุนิศาอธิบายเพิ่มเติมว่า กลยุทธ์ที่ทำให้ผู้บริโภคในต่างประเทศยอมรับในรสชาติของกาแฟเขาช่อง ก็คือ การกล้าที่จะส่งตัวอย่างกาแฟให้ลูกค้าได้ทดลองดื่ม หากยังไม่ตรงกับความต้องการในด้านรสชาติ ทางเขาช่องก็จะมีการปรับสูตรกาแฟให้ตรงตามความต้องการ จนเมื่อลูกค้าเป็นที่พอใจ ท้ายที่สุดก็จะสามารถขยายผลไปสู่ข้อตกลงในเรื่องการสั่งซื้อ ซึ่งทั้งหมดจะใช้เวลาอย่างน้อย 1-3 เดือนโดยประมาณ

 

ส่วนอีกด้านหนึ่ง กลยุทธ์ที่เขาช่องใช้ในการเปิดตลาดใหม่ นั่นคือการหาช่องทางการออกบูธในงานแสดงสินค้าร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งถือเป็นช่องทางสำคัญให้ลูกค้าได้รู้จักและช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้เขาช่องก้าวสู่ตลาดส่งออกได้อย่างมั่นใจและอีกกลยุทธ์ที่ลืมไม่ได้เลยสำหรับการทำการค้าในยุคนี้ ก็คือการทำตลาดผ่านอินเทอร์เน็ต สร้างการรับรู้โดยนำสินค้าโพสต์ลงในเว็บไซต์ออนไลน์ในต่างประเทศ ซึ่งสามารถเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าได้อีกทางหนึ่ง

 

“เขาช่องยึด 3 ปัจจัยในการประกอบธุรกิจ 1. คุณภาพของวัตถุดิบ 2. การบริการทั้งก่อนและหลังการขาย และ 3. การตลาดที่สอดรับกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งทั้งหมดเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เขาช่องยืนหยัดและขยายการเติบโตในตลาดต่างประเทศได้อย่างต่อเนื่อง” คุณสุนิศาทิ้งท้าย

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม บริษัท เขาช่องอุตสาหกรรม 1979 จำกัด เลขที่ 44 หมู่ 15 ถ.กิ่งแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 15400 โทร. 0-2175-1833-42 หรือ www.khaoshong.com

 

ที่มาข้อมูล : DITP ชี้ช่องการค้า ประจำเดือนพฤษภาคม 2558 / www.ditp.go.th

 

 บทความอื่นๆ