ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“เขาช่อง” วางกลยุทธ์ ปรับสูตร ออกบูธ-สร้างภาพลักษณ์ รุกตลาดต่างประเทศ

ถ้านึกถึงกาแฟที่มีรสชาติเข้ม เต็มรสกาแฟแท้ๆ คงหนีไม่พ้น “เขาช่อง” กาแฟแบรนด์ไทยที่มีรสชาติถูกใจของคอกาแฟไทยมานานกว่า 50 ปี แต่สำหรับตลาดส่งออกแล้ว พวกเขาจะใช้กลยุทธ์อะไร ในการก้าวสู่ความสำเร็จ Good Id

คุณสุนิศา พันธุ์ฟูเฟื่อง รองผู้จัดการฝ่ายขายต่างประเทศ บริษัท เขาช่องอุตสาหกรรม 1979 จำกัด เล่าว่า “ย้อนไป 10 ปีที่แล้ว สำหรับตลาดส่งออกแบรนด์เขาช่องแม้จะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่จากการศึกษาตลาดและความต้องการของลูกค้า ก็ทำให้เราพบว่า ในเมื่อความชอบของคนจากหลากประเทศต่างกัน การจะเข้าถึงใจผู้บริโภคจึงต้อง ทำความเข้าใจความชอบของแต่ละวัฒนธรรมและประเทศ อย่างค่อยเป็นค่อยไปทีละประเทศ เริ่มตั้งแต่ เมียนมาร์ สปป.ลาว อินโดนีเซีย จีน ญี่ปุ่น อิหร่าน ศรีลังกา เนปาล จอร์แดน สิงคโปร์ และบรูไน”

 

คุณสุนิศาอธิบายเพิ่มเติมว่า กลยุทธ์ที่ทำให้ผู้บริโภคในต่างประเทศยอมรับในรสชาติของกาแฟเขาช่อง ก็คือ การกล้าที่จะส่งตัวอย่างกาแฟให้ลูกค้าได้ทดลองดื่ม หากยังไม่ตรงกับความต้องการในด้านรสชาติ ทางเขาช่องก็จะมีการปรับสูตรกาแฟให้ตรงตามความต้องการ จนเมื่อลูกค้าเป็นที่พอใจ ท้ายที่สุดก็จะสามารถขยายผลไปสู่ข้อตกลงในเรื่องการสั่งซื้อ ซึ่งทั้งหมดจะใช้เวลาอย่างน้อย 1-3 เดือนโดยประมาณ

 

ส่วนอีกด้านหนึ่ง กลยุทธ์ที่เขาช่องใช้ในการเปิดตลาดใหม่ นั่นคือการหาช่องทางการออกบูธในงานแสดงสินค้าร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งถือเป็นช่องทางสำคัญให้ลูกค้าได้รู้จักและช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้เขาช่องก้าวสู่ตลาดส่งออกได้อย่างมั่นใจและอีกกลยุทธ์ที่ลืมไม่ได้เลยสำหรับการทำการค้าในยุคนี้ ก็คือการทำตลาดผ่านอินเทอร์เน็ต สร้างการรับรู้โดยนำสินค้าโพสต์ลงในเว็บไซต์ออนไลน์ในต่างประเทศ ซึ่งสามารถเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าได้อีกทางหนึ่ง

 

“เขาช่องยึด 3 ปัจจัยในการประกอบธุรกิจ 1. คุณภาพของวัตถุดิบ 2. การบริการทั้งก่อนและหลังการขาย และ 3. การตลาดที่สอดรับกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งทั้งหมดเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เขาช่องยืนหยัดและขยายการเติบโตในตลาดต่างประเทศได้อย่างต่อเนื่อง” คุณสุนิศาทิ้งท้าย

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม บริษัท เขาช่องอุตสาหกรรม 1979 จำกัด เลขที่ 44 หมู่ 15 ถ.กิ่งแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 15400 โทร. 0-2175-1833-42 หรือ www.khaoshong.com

 

ที่มาข้อมูล : DITP ชี้ช่องการค้า ประจำเดือนพฤษภาคม 2558 / www.ditp.go.th

 

 บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร