ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้Big Data เนื้อคู่ธุรกิจขนาดเล็ก

Scott Logie ผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลอธิบายว่า โอกาสที่จะสร้างความแตกต่างของธุรกิจจากข้อมูลจำนวนมากไม่จำเป็นต้องเป็นธุรกิจขนาดใหญ่เสมอไป ในทางตรงข้ามกลับเป็นธุรกิจขนาดเล็กต่างหาก

ข้อมูลจำนวนมาก หรือ Big Data เป็นคำที่สร้างความหวาดกลัวให้กับใครหลายคน สำหรับนักการตลาด มันคือความกลัวต่อขนาดและกลัวว่าคนอื่นจะทำสิ่งที่ดีกว่าตน ส่วน “นักวิทยาศาสตร์” มันคือความกลัวที่จะไม่สามารถรับมือกับข้อมูลขนาดใหญ่ได้อย่างถูกต้องผสมผสานกับความตื่นเต้นที่จะใช้ศักยภาพนั้น สำหรับคนส่วนใหญ่มันคือความกลัวต่อการติดตามทุกการกระทำของเรา และการถูกถล่มด้วยการสื่อสารที่มีอยู่นับล้าน ส่วนสำหรับผู้ประกอบการ SME นั้น มันคือความกลัวที่จะไม่เป็นที่รู้จักนั่นเอง

ในความเป็นจริงแล้วข้อมูลจำนวนมากหมายถึง “ข้อมูลเพิ่มเติม” หรือปริมาณข้อมูลที่หลั่งไหลเข้าสู่ธุรกิจในทุกวินาทีของทุกๆ วัน กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ ทุกการค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ทุกสายโทรศัพท์ที่เข้ามา และทุกปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นลูกค้า หลายคนกำลังต่อสู้กับข้อมูลขนาดใหญ่นี้ เพราะปริมาณของข้อมูลที่เข้ามาในธุรกิจอาจมีล้นมือ ทั้งมาจากสังคมอีคอมเมิร์ซ มือถือ หรือแม้แต่ช่องทางการขายแบบดั้งเดิมและแบบดิจิตอล

 

นั่นเป็นเพราะโอกาสที่จะสร้างความแตกต่างของธุรกิจจากข้อมูลจำนวนมากไม่จำเป็นต้องเป็นธุรกิจขนาดใหญ่แต่อาจจะเป็นองค์กรขนาดเล็กอย่าง SME หรือองค์กรที่เล็กกว่านั้นก็เป็นได้ ปัจจุบันนี้บริษัทขนาดเล็กที่มีความคล่องตัวมากกว่าอาจมีโอกาสติดตามและมีส่วนร่วมกับลูกค้าในช่องทางต่างๆ ได้มากกว่า ที่สำคัญสามารถนำข้อมูลที่บริษัทได้รับมาตัดสินใจเลือกกลยุทธ์การสื่อสารที่จะใช้กับลูกค้าแต่ละรายได้

 

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ ปัญหาเรื่องความยืดหยุ่น ข้อมูลจำนวนมากในบริษัทขนาดใหญ่มักเป็นปัญหาใหญ่ เพราะมันหมายถึงงานที่ยุ่งยาก และส่งผลให้ไม่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้ ในหลายกรณีโครงการขนาดใหญ่สร้างขึ้นเพื่อใช้ทดลองและจัดการกับวิธีการรวบรวมข้อมูลและการใช้ข้อมูลเหล่านั้น โครงการเหล่านี้ต้องใช้เวลานานและมีค่าใช้จ่ายสูง ส่วนใหญ่จะสะดุดและไม่ก้าวไปข้างหน้า

 

ถ้าการวิเคราะห์ข้อมูลเหมือนกับการงมเข็มในมหาสมุทร การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ก็คล้ายกับการงมเข็ม 5 เล่มในมหาสมุทร 10 แห่ง สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ มหาสมุทร 10 แห่งถือเป็นข้อมูลจำนวนมาก การกลั่นกรองจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลอาจต้องใช้เวลานาน รวมถึงต้องมีความพยายามและค่าใช้จ่ายเพื่อสร้างข้อมูลให้มีความหมาย

 

สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีจำนวนลูกค้าน้อยกว่าไม่จำเป็นต้องใช้ระบบเดิม ปริมาณข้อมูลที่จะจัดการก็มีจำนวนไม่มาก คุณสามารถยื่นมือเข้าไปแก้ไขปัญหาได้จริง ยกตัวอย่าง Amazon ที่รับมือกับข้อมูลขนาดใหญ่ตั้งแต่บริษัทมีขนาดเล็ก เมื่อบริษัทเติบโตขึ้นก็ยังคงใช้กลยุทธ์และกระบวนการที่อยู่ภายใต้การควบคุมในขณะที่ขยายธุรกิจ

 

ที่สำคัญธุรกิจขนาดเล็กไม่ได้มองว่าความท้าทายเหล่านี้คือข้อมูลขนาดใหญ่ เพราะพวกเขาคิดถึงการติดตามพฤติกรรมของลูกค้าแล้วจึงตอบสนองพฤติกรรมนั้นๆ และในที่สุดก็ขายสินค้าความสำคัญจึงอยู่ที่ลูกค้า ไม่ได้อยู่ที่ระบบความเข้าใจหรือข้อมูล

 

ตัวอย่างที่ดีของเรื่องนี้เกิดขึ้นที่ผับท้องถิ่นใกล้ๆ กับที่ผู้เขียนพักอาศัย หลังจากที่ร้านเปิดให้บริการภายใต้การบริหารใหม่ พวกเขาก็มุ่งเน้นที่การสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าเพื่อให้เกิดความประทับใจ พวกเขาใช้ทั้ง Facebook, Twitter และ Instagram ผสมผสานกับอีเมล ไดเร็กเมล และการมีปฏิสัมพันธ์แบบพบปะหน้ากัน ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเป็นคนพิเศษที่ได้รับการยอมรับและต้อนรับเป็นอย่างดี

 

เรียบเรียงจาก www.smeweb.com

 บทความอื่นๆ