ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้Big Data เนื้อคู่ธุรกิจขนาดเล็ก

Scott Logie ผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลอธิบายว่า โอกาสที่จะสร้างความแตกต่างของธุรกิจจากข้อมูลจำนวนมากไม่จำเป็นต้องเป็นธุรกิจขนาดใหญ่เสมอไป ในทางตรงข้ามกลับเป็นธุรกิจขนาดเล็กต่างหาก

ข้อมูลจำนวนมาก หรือ Big Data เป็นคำที่สร้างความหวาดกลัวให้กับใครหลายคน สำหรับนักการตลาด มันคือความกลัวต่อขนาดและกลัวว่าคนอื่นจะทำสิ่งที่ดีกว่าตน ส่วน “นักวิทยาศาสตร์” มันคือความกลัวที่จะไม่สามารถรับมือกับข้อมูลขนาดใหญ่ได้อย่างถูกต้องผสมผสานกับความตื่นเต้นที่จะใช้ศักยภาพนั้น สำหรับคนส่วนใหญ่มันคือความกลัวต่อการติดตามทุกการกระทำของเรา และการถูกถล่มด้วยการสื่อสารที่มีอยู่นับล้าน ส่วนสำหรับผู้ประกอบการ SME นั้น มันคือความกลัวที่จะไม่เป็นที่รู้จักนั่นเอง

ในความเป็นจริงแล้วข้อมูลจำนวนมากหมายถึง “ข้อมูลเพิ่มเติม” หรือปริมาณข้อมูลที่หลั่งไหลเข้าสู่ธุรกิจในทุกวินาทีของทุกๆ วัน กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ ทุกการค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์ทุกสายโทรศัพท์ที่เข้ามา และทุกปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นลูกค้า หลายคนกำลังต่อสู้กับข้อมูลขนาดใหญ่นี้ เพราะปริมาณของข้อมูลที่เข้ามาในธุรกิจอาจมีล้นมือ ทั้งมาจากสังคมอีคอมเมิร์ซ มือถือ หรือแม้แต่ช่องทางการขายแบบดั้งเดิมและแบบดิจิตอล

 

นั่นเป็นเพราะโอกาสที่จะสร้างความแตกต่างของธุรกิจจากข้อมูลจำนวนมากไม่จำเป็นต้องเป็นธุรกิจขนาดใหญ่แต่อาจจะเป็นองค์กรขนาดเล็กอย่าง SME หรือองค์กรที่เล็กกว่านั้นก็เป็นได้ ปัจจุบันนี้บริษัทขนาดเล็กที่มีความคล่องตัวมากกว่าอาจมีโอกาสติดตามและมีส่วนร่วมกับลูกค้าในช่องทางต่างๆ ได้มากกว่า ที่สำคัญสามารถนำข้อมูลที่บริษัทได้รับมาตัดสินใจเลือกกลยุทธ์การสื่อสารที่จะใช้กับลูกค้าแต่ละรายได้

 

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ ปัญหาเรื่องความยืดหยุ่น ข้อมูลจำนวนมากในบริษัทขนาดใหญ่มักเป็นปัญหาใหญ่ เพราะมันหมายถึงงานที่ยุ่งยาก และส่งผลให้ไม่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้ ในหลายกรณีโครงการขนาดใหญ่สร้างขึ้นเพื่อใช้ทดลองและจัดการกับวิธีการรวบรวมข้อมูลและการใช้ข้อมูลเหล่านั้น โครงการเหล่านี้ต้องใช้เวลานานและมีค่าใช้จ่ายสูง ส่วนใหญ่จะสะดุดและไม่ก้าวไปข้างหน้า

 

ถ้าการวิเคราะห์ข้อมูลเหมือนกับการงมเข็มในมหาสมุทร การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ก็คล้ายกับการงมเข็ม 5 เล่มในมหาสมุทร 10 แห่ง สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ มหาสมุทร 10 แห่งถือเป็นข้อมูลจำนวนมาก การกลั่นกรองจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลอาจต้องใช้เวลานาน รวมถึงต้องมีความพยายามและค่าใช้จ่ายเพื่อสร้างข้อมูลให้มีความหมาย

 

สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีจำนวนลูกค้าน้อยกว่าไม่จำเป็นต้องใช้ระบบเดิม ปริมาณข้อมูลที่จะจัดการก็มีจำนวนไม่มาก คุณสามารถยื่นมือเข้าไปแก้ไขปัญหาได้จริง ยกตัวอย่าง Amazon ที่รับมือกับข้อมูลขนาดใหญ่ตั้งแต่บริษัทมีขนาดเล็ก เมื่อบริษัทเติบโตขึ้นก็ยังคงใช้กลยุทธ์และกระบวนการที่อยู่ภายใต้การควบคุมในขณะที่ขยายธุรกิจ

 

ที่สำคัญธุรกิจขนาดเล็กไม่ได้มองว่าความท้าทายเหล่านี้คือข้อมูลขนาดใหญ่ เพราะพวกเขาคิดถึงการติดตามพฤติกรรมของลูกค้าแล้วจึงตอบสนองพฤติกรรมนั้นๆ และในที่สุดก็ขายสินค้าความสำคัญจึงอยู่ที่ลูกค้า ไม่ได้อยู่ที่ระบบความเข้าใจหรือข้อมูล

 

ตัวอย่างที่ดีของเรื่องนี้เกิดขึ้นที่ผับท้องถิ่นใกล้ๆ กับที่ผู้เขียนพักอาศัย หลังจากที่ร้านเปิดให้บริการภายใต้การบริหารใหม่ พวกเขาก็มุ่งเน้นที่การสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าเพื่อให้เกิดความประทับใจ พวกเขาใช้ทั้ง Facebook, Twitter และ Instagram ผสมผสานกับอีเมล ไดเร็กเมล และการมีปฏิสัมพันธ์แบบพบปะหน้ากัน ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเป็นคนพิเศษที่ได้รับการยอมรับและต้อนรับเป็นอย่างดี

 

เรียบเรียงจาก www.smeweb.com

 บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร