ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้ณธนพร เอื้อวันทนาคูณ APRIL’S BAKERY พายฮ่องกงเงินล้าน

แอร์โฮสเตส เป็นอาชีพในฝันของเด็กผู้หญิงจำนวนมาก เช่นเดียวกับ ณธนพร เอื้อวันทนาคูณ ที่สุดท้ายแล้ว เธอก็สามารถทำฝันให้เป็นจริง และการเป็น “นางฟ้า” บนเครื่องบินนี้ยังมีส่วนพลิกผันให้เธอหันมาผลิตเบเกอรี่จ

ณธนพรเล่าให้ฟังว่า หลังเรียนจบเธอก็มุ่งตรงไปสมัครเป็นแอร์โฮสเตสทันที ในระหว่างที่รอฟังผล เธอก็ฝึกทำเบเกอรี่ง่ายๆ จากอินเทอร์เน็ตไปด้วย เพื่อวางขายตามตลาดนัด ในตอนนั้นเธอทำขนมปังไส้ลูกเกดหมูหยอง และขนมปังไส้หมูหยองพริกเผา ขายในราคาชิ้นละ 10 บาท ปรากฏว่ายอดขายต่อครั้งสูงถึง 3,000-4,000 บาท แลกกับการเสียค่าเช่าที่วันละ 20 บาท เธอรู้สึกดีใจมาก แต่ระหว่างนั้นก็ยังไม่ลืมความฝันที่จะต้องเป็นแอร์โฮสเตสให้ได้

 

ไม่นานสายการบินแห่งหนึ่งก็ตอบรับให้เธอเข้าไปทำงานเป็นแอร์โฮสเตส เธอสนุกสนานกับการทำงานอย่างมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปเธอก็เริ่มเข้าใจลักษณะงานในอาชีพนี้มากขึ้น และมองเห็นข้อจำกัดว่า หากเลิกทำงานด้านนี้จะสามารถต่อยอดทำงานด้านใดได้บ้าง ซึ่งพบว่ามีเพียงไม่กี่อาชีพ นั่นทำให้ณธนพรตัดสินใจหันหลังให้กับอาชีพแอร์โฮสเตสทันที!!

 

เธอนำเงินเก็บสะสมจำนวน 8 แสนบาท ทุ่มให้กับการเปิดร้านกาแฟ โดยไม่มีความรู้ด้านการทำธุรกิจร้านกาแฟมาก่อน และเมื่อขาดประสบการณ์ ธุรกิจก็ไปไม่รอด

 

เธอกลับเข้าสู่วงจรธุรกิจเบเกอรี่อีกครั้ง เมื่อมีโอกาสได้ไปเที่ยวฮ่องกง เพื่อนพาเธอไปที่ร้านเบเกอรี่แห่งหนึ่ง และพบว่ามีอาหารอยู่อย่างหนึ่งที่ไม่ได้ขึ้นป้ายแนะนำ หากอยากรับประทานต้องสั่งล่วงหน้า นั่นคือ “พายฮ่องกงไส้หมูแดง” ซึ่งมีรสชาติที่อร่อยถูกใจมาก จนเธอต้องซื้อกลับมาฝากครอบครัว ด้วยความอร่อยและติดใจกันทั้งบ้าน คนในครอบครัวจึงสนับสนุนณธนพรให้ทำขายบ้าง เพราะในประเทศไทยยังไม่มี “พาย” รสชาตินี้จำหน่าย

ด้วยความที่มีฝีมือและพรสวรรค์ทางด้านการทำเบเกอรี่อยู่บ้าง เธอจึงเริ่มแกะสูตรและทดลองทำ โดยศึกษาจากอินเทอร์เน็ตเพิ่มเติม ลองผิดลองถูกกับการทำพายในทุกๆ ขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการผสมแป้ง สับหมู หมักหมู ย่างหมู ผัดหมู หลายกิโลกรัมต่อครั้ง

 

3 เดือนต่อมา ในที่สุดพายฮ่องกงไส้หมูแดงฝีมือณธนพรก็สำเร็จ ทุกคนในครอบครัวล้วนลงความเห็นว่า “อร่อย ขายได้” เธอจึงเริ่มออกหาทำเลวางจำหน่าย ประเดิมวางขายแห่งแรกที่เซ็นทรัลพระราม 3 ภายใต้แบรนด์ “APRIL’S BAKERY” ในนาม บริษัท ไทยไดมอนด์ฟูด จำกัด ปรากฏว่าขายดีมาก ยอดขายต่อวันสูงถึง 400 ชิ้น ซึ่งเป็นจำนวนที่เต็มกำลังการผลิตที่เธอจะทำได้ โดยต้องทุ่มเทเวลาผลิตนานถึง 6 ชั่วโมงและได้นอนเพียงวันละ 4 ชั่วโมง

เมื่อยอดขายเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เธอจึงต้องหาผู้ช่วย ทั้งคนช่วยผลิต รวมถึงเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยทุ่นแรง โดยเฉพาะการสับหมูซึ่งเป็นงานที่เหนื่อยมาก เธอโชคดีได้ค้นพบเครื่องสับหมูจากประเทศญี่ปุ่น แต่ราคาสูงถึงหลักล้านบาท จึงลงทุนกัดฟันซื้อ ปรากฏว่าเครื่องดังกล่าวช่วยทุ่นแรงผลิตได้อย่างมากจากเดิมใช้พนักงาน 5 คน สับหมูวันละ 400 กิโลกรัมขึ้นไป นานถึง 8 ชั่วโมง แต่เครื่องสับหมูใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง สามารถสับหมูได้ถึง 1,000 กิโลกรัม

 

ต่อมาเธอลงทุนสร้างโรงงานที่ได้มาตรฐานในการผลิต และลงทุนซื้อเครื่องทุกอย่างที่จำเป็นต่อกระบวนการผลิต แต่ส่วนหนึ่งก็ยังต้องใช้กำลังคนผลิตควบคู่ไปด้วย เพราะพายของเธอเป็นงานแฮนด์เมดทุกชิ้น

 

ณ วันนี้ “APRIL’S BAKERY” มีพายทั้งหมด 17 รสชาติ โดยพายไส้หมูแดงขายดีที่สุด และยังมีไส้ไก่อบน้ำผึ้ง ไส้ไก่พริกไทยดำ ไส้งาดำ ไส้สับปะรด ฯลฯ ในร้านจะผลิตพายหมุนเวียนให้ลูกค้าเลือกประมาณ 15 รสชาติ ทั้งนี้ส่วนผสม 80% ของทุกสูตร จะไม่มีการใส่ไข่ นม เนย ตั้งราคาขายเริ่มต้นที่ชิ้นละ 30 บาท กระจายความอร่อยไปมากกว่า 56 สาขาทั่วประเทศในรูปแบบของแฟรนไชส์

 

“กว่าจะทำธุรกิจมาจนถึงวันนี้ได้ ขอบอกอย่างไม่อายเลยว่าเคยหมดตัวมาก่อนหลายล้านบาท แต่ก็ไม่เคยถอย โดยส่วนตัวมีความมุ่งมั่นว่า อยากทำอะไรต้องได้ทำ ความสำเร็จที่เกิดขึ้นในวันนี้มาจากความอดทนและตั้งใจของเราล้วนๆ เป้าหมายต่อไปที่ต้องการทำคือนำ APRIL’S BAKERY ไปตีตลาดในฮ่องกง เพื่อให้ชาวฮ่องกงรับรู้ว่าคนไทยสามารถผลิตได้อร่อยกว่า และตั้งเป้ายอดขายสูงกว่า 100 ล้านบาท จากยอดขายในปีที่ผ่านมา”

ณ ชั่วโมงนี้ ณธนพรบอกว่าเธอเดินมาเกินความฝัน จากธุรกิจเล็กๆ ที่เริ่มต้นทำเพียงคนเดียว ปัจจุบันเธอดูแลพนักงานมากถึง 100 ชีวิต มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 20,000 ชิ้นต่อวัน สามารถทำได้สูงสุดถึง 40,000 ชิ้นต่อวัน โดยมีรถส่งสินค้าไปทั่วประเทศทุกวัน เพราะสินค้าผลิตใหม่สดทุกวัน

 

กว่า 4 ปี แบรนด์ “APRIL’S BAKERY” ไม่เคยลงทุนทำการตลาดด้านการประชาสัมพันธ์ ส่วนใหญ่ลูกค้ารู้จักเพราะบอก “ปากต่อปาก” แต่ในปีนี้ณธนพรทุ่มงบประชาสัมพันธ์ผ่านป้ายบิลบอร์ด และช่องทางอื่นๆ ด้วยงบกว่า 5 ล้านบาท เพื่อสร้างการรับรู้ในแบรนด์ให้มากขึ้น

 

จากยอดขายที่พุ่งสูงขึ้นทุกๆ ปี ทำให้เธอประสบปัญหาสินค้าเกิดการเลียนแบบ ลูกค้าสับสนในแบรนด์ บ้างก็โทรมาต่อว่าถึงรสชาติที่เปลี่ยนไป เมื่อสอบถามกันอย่างละเอียดตั้งแต่ทำเลที่ไปซื้อหรือราคาที่จำหน่าย ลูกค้าถึงได้คำตอบว่าซื้อผิดร้าน ด้วยรสชาติที่ไม่สามารถเลียนแบบได้ เนื่องจากมีการเลือกใช้วัตถุดิบเกรดที่ดีที่สุดมาผลิต โดยคำนึงถึงรสชาติมากกว่าผลกำไร เธอมองว่าถ้าขนมอร่อย ลูกค้าจะกลับมาซื้อซ้ำ และจะช่วยทำให้ยอดขายเติบโตควบคู่กันไป

 บทความอื่นๆ