ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้ทายาทธุรกิจ กับ 7 ข้อพึงระวัง!!

การบุกเบิกธุรกิจในยุคก่อนๆ มักจะเริ่มต้นจากคนในครอบครัวหรือกลุ่มญาติพี่น้อง ในลักษณะนี้เรียกว่า “ธุรกิจครอบครัว” (Family Business) ทุกคนจะร่วมแรงลงใจกันจนทำให้ธุรกิจเป็นปึกแผ่น แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป บ

อ่านมาถึงบรรทัดนี้ดิฉันเชื่อว่าหลายท่านคงเริ่มคิดคล้ายๆ กัน แต่ปัญหาคือ แล้วตกลงใครกันล่ะที่มีคุณสมบัติเหมาะสมจะเป็น “ผู้สืบทอดตำแหน่ง” หากสงสัยให้ลองนำข้อพึงระวังทั้ง 7 ข้อสำหรับการจัดทำแผนสร้าง “ทายาทธุรกิจ” ต่อจากนี้ ไปลองทบทวนใช้กันดู

 

ข้อพึงระวังที่ 1 อย่าคิดว่าทุกอย่างในองค์กรจะ “เหมือนเดิม”

 

เมื่อเวลาไม่เคยหยุดเดิน สภาวะการทำธุรกิจก็ต้องย่อมไม่เหมือนเดิม เช่นเดียวกันการทำงานจึงไม่ควรวางใจ และ “ไม่คิดดำเนินการ” วางแผนผู้สืบทอดตำแหน่งเพื่อเตรียมรับมือความเปลี่ยนแปลง กล่าวคือ สมรรถนะและความสามารถของท่านในวันนี้อาจจะใช้ไม่ได้ในอีก 5 ปี หรือ 10 ปีข้างหน้าก็ได้

 

ข้อพึงระวังที่ 2 ไม่ควรเลื่อนตำแหน่งเฉพาะพนักงานที่มี “แนวคิดหรือสไตล์การทำงานเหมือนตนเอง”

 

เพราะสิ่งที่ท่านควรทำ คือ การสร้างความสมดุล ไม่ใช่เสริมด้านใดด้านหนึ่งหรือสนับสนุนแต่สิ่งที่มองแล้วว่าเป็นตนเอง หลักคิดที่ถูกคือ ต้องคัดเลือกพนักงานที่มี “ทักษะความสามารถที่หลากหลาย” ต่างหาก เพื่อสนับสนุนการทำงานซึ่งกันและกัน และท้ายที่สุดแล้วสมดุลจะช่วยสร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจแบบก้าวกระโดด (Leverage) ให้แก่องค์กร

 

ข้อพึงระวังที่ 3 อย่าให้ความสำคัญแก่ “เลือดใหม่” จนมองข้ามศักยภาพของ “คนเก่า”

 

“พนักงานสองรุ่นโคจรทำงานร่วมกัน” คนรุ่นใหม่นั้นก็ฉายแววการทำงานเสียน่าดูชม ซึ่งสภาวะเช่นนี้อาจเป็นผลกระทบให้พนักงานที่ทำงานอยู่เดิมถูก “บั่นทอนแรงใจ” คิดว่าตัวเองถูกลดโอกาสในการแสดงความสามารถ หรือขาดความก้าวหน้าอีกต่อไป

 

ดังนั้นในฐานะองค์กรที่ดีจึงควร “ทบทวนและวางบทบาทของพนักงานทุกรุ่นให้ดี” เพราะคนรุ่นเก่าต้องได้รับการยอมรับ ในขณะเดียวกันก็ควรมีบทบาทที่คอยช่วย “สนับสนุน” และเป็น “ที่ปรึกษาที่ดี” ของเลือดใหม่

 

ข้อพึงระวังที่ 4 อย่าคาดหวังว่า คนที่บริหารจัดการ “งาน” ได้เก่ง จะสามารถบริหาร “คน” ได้ดี

 

การเลื่อนตำแหน่งให้แก่พนักงานที่ “เชี่ยวชาญการทำงาน” ในสายต่างๆ โดยไม่ได้ประเมินถึง “ภาวะผู้นำ” และ “ทักษะการจัดการคน” อาจนำไปสู่ผลกระทบต่อทั้ง “งาน” และขวัญกำลังใจของ “คน” ในองค์กรได้ ทางที่ดีองค์กรจึงควรเตรียมความพร้อมให้พนักงานที่จะสืบทอดตำแหน่งได้เข้าหลักสูตรพัฒนาตนเองในบทบาท “การเป็นผู้บริหาร” ไปพร้อมๆ กันด้วย

 

ข้อพึงระวังที่ 5 อย่าลืม “สร้างทีมเสือ”

 

ทีมเสือที่ว่าไม่ใช่ “แก๊งเสือ” ในละครหลังข่าวภาคค่ำนะคะ แต่ที่ดิฉันจะกล่าวถึงคือ ทีมที่ประกอบด้วยกลุ่มพนักงานที่มีศักยภาพสูงและมีผลงานเป็นเลิศต่างหาก บุคคลเหล่านี้จะมีคุณสมบัติที่สามารถเข้าชิงชัยตำแหน่งสำคัญในองค์กร และทุกคนจะทราบดีว่าตนเองคือผู้ที่องค์กรกำลังหมายตา และจะต้องพัฒนาตนเอง รวมถึงแสดงประสิทธิภาพการทำงานให้องค์กรได้รับรู้ เพื่อพิสูจน์ว่าเขาคือ ผู้ที่เหมาะสมกับตำแหน่งมากที่สุด

 

ข้อพึงระวังที่ 6 อย่าคิดว่าใครๆ ก็อยากเป็น “ผู้บริหารระดับสูง” ที่มีลูกน้องมากมาย

 

พนักงานลักษณะนี้มีอยู่จริงๆ ค่ะ สาเหตุเพราะผู้บริหารบางคนก็ไม่ต้องการเผชิญกับ “ภาวะความเครียด” ในการบริหารจัดการคนจำนวนมาก ฉะนั้นองค์กรจึงมีหน้าที่พิจารณาในการสร้าง Dual Career Track ในบางตำแหน่งเพื่อเก็บรักษาบุคลากรที่ “เก่งและดี” ไว้ โดยเปิดทางเลือกให้พนักงานสามารถเติบโตไปใน “สายงานด้านเทคนิค” ที่มีระดับเทียบเท่ากับตำแหน่งใน “สายการบริหาร” ควบคู่กันไป

 

ข้อพึงระวังที่ 7 “เลือดนั้นข้นกว่าน้ำ” แต่ควรเป็นเลือดที่ “ได้รับการยอมรับ”

 

ให้สมาชิกในครอบครัวได้เข้าไป “เรียนรู้” กิจการอย่างค่อยเป็นค่อยไปเสียแต่เนิ่นๆ สั่งสม “ประสบการณ์” จากการทำงานในระดับปฏิบัติการ และแสดง “ผลงาน” เพื่อที่จะไต่เต้าตนเองขึ้นไป จนกระทั่งขึ้นสู่การเป็น “ทายาททางธุรกิจ” ที่ทุกคนยอมรับ ซึ่งจากงานวิจัยในอดีตพบว่า มีบริษัทมากมายที่สามารถใช้วิธีดังกล่าวนี้ได้อย่างประสบความสำเร็จ

 

โดยสรุปคือ แผนการสืบทอดตำแหน่งที่ดีจะต้องสร้างทายาทธุรกิจที่มีพร้อมทั้ง “สมอง” และ “ใจ” รวมถึง “ได้รับการยอมรับ” จากทุกฝ่ายเพื่อรองรับการเปลี่ยนขององค์กรในอนาคต

 บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร