ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้Startup ล้ม...ลุก...ลุย!!

คุณรู้ไหมครับว่า Ray Kroc ผู้ก่อตั้ง McDonald’s ขายถ้วยกระดาษและ Milkshake Mixers จนกระทั่งอายุ 52 ปี J.K. Rowling ผู้เขียน Harry Potter เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องใช้สวัสดิการรัฐจนอายุ 31 ปี Harrison

น้อยคนนักที่จะประสบความสำเร็จเลยตั้งแต่วันแรก แต่เมื่อล้มก็แค่เรียนรู้และลุยต่อ ถ้าคุณปู่ Sanders เลิกทอดไก่ตอนอายุ 65 วันนี้เราไม่มี KFC ให้กินครับ มีหลายเหตุผลมากมายที่เราจะปฏิเสธตัวเองไม่ให้เริ่มทำอะไรใหม่ๆ อย่าง Startup เช่น

 

1. เด็กไป

2. ไม่มีประสบการณ์

3. ไม่ฉลาดพอ

4. ใหม่ต่อธุรกิจ

5. ไม่มีทีมงาน

6. ไอเดียไม่เจ๋งพอ

7. ไม่มีที่ว่างเหลือพอแล้ว

8. ครอบครัวไม่สนับสนุน

9. ไม่อยากผูกมัด

10. ต้องการความชัดเจนกว่านี้

11. กลัวความไม่แน่นอน กลัวการล้มเหลว

12. งานที่ทำอยู่ดีแล้ว

 

ครับทั้งหมดที่กล่าวมาคือเหตุผลของคนที่จะไม่เลือกเดินบนเส้นทางนี้ ซึ่งเขาก็ไม่ได้ผิดอะไรที่จะคิดหรือรู้สึกแบบนั้น แต่สำหรับคนที่เลือกที่จะไปต่อบนเส้นทางนี้ นี่คือ Checklist ที่ต้องมีครับ

 

1. โตพอที่จะมั่นใจ เมื่อมีใครมาบอกว่าเราบ้า ไอเดียเรามันงี่เง่าเต่าตุ่น เพราะเราเชื่อว่าเขายังไม่เห็นในสิ่งที่เราเห็น

2. พร้อมลุย เพราะการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ไม่มีใครมีประสบการณ์ ดังนั้นหากต้องการประสบการณ์ก็แค่ลงมือทำซะ

3. ถ้ารู้หรือตระหนักว่ายังไม่ฉลาดพอ นั่นคือสัญญาณที่ดีให้เราพัฒนาตัวเอง ดีกว่าคิดว่าเราฉลาดอยู่แล้ว (ก็แค่มุมมองน้ำครึ่งแก้ว)

4. เราไม่จำเป็นต้องรู้ทุกๆ อย่างเกี่ยวกับธุรกิจก่อนจะเริ่มหรอก ประสบการณ์จะสอนเรา ขอแค่เรารู้ในสิ่งที่ทำและทำให้มันแตกต่างจากสิ่งที่มีอยู่แล้วก็พอ

5. ถ้าไม่มีทีมงาน ก็ต้องเสาะหา เพราะคนคนเดียวสร้างสิ่งที่โลกนี้ไม่เคยมีไม่ได้ (มนุษย์คนหนึ่งยังเกิดจากคนสองคนเลย)

6. เริ่มวันแรกไอเดียเราอาจจะธรรมดา แต่ถ้าเราพัฒนาปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง หมกมุ่นให้มากกว่าคนอื่น ไอเดียที่มีจะกลายเป็นไอเดียที่ไม่ธรรมดาในวันหนึ่ง

7. ต้องคิดว่าโลกใบนี้มีที่ว่างเสมอ มนุษย์ต้องการสิ่งที่ดีขึ้นสำหรับชีวิตตนเอง ดังนั้นหากเราสามารถคิดและพัฒนาอะไรใหม่ๆ สำหรับผู้คน เรายังมีโอกาสประสบความสำเร็จ

8. เพราะครอบครัวรักเรา ไม่ต้องการให้เราเจ็บ เราจึงต้องพูดคุยและทำให้พวกเขาเข้าใจ มันอาจจะไม่ใช่วันนี้ แต่ต้องสื่อสาร เพราะวันที่เราประสบความสำเร็จมันจะไม่มีความหมายเลยหากไม่มีพวกเขา

9. พร้อมจะผูกพัน มุ่งมั่น ทุ่มเทกับสิ่งที่ทำ เพราะไม่มีความสำเร็จใดได้มาจากการทำอย่างไม่จริงจัง

10. ถ้าเราต้องการให้ใครมาบอกว่าต้องทำอะไรแบบชัดๆ เราอาจจะไม่เหมาะกับ Startup เพราะหนทางข้างหน้าอาจไม่เคยมีใครผ่านมาก่อนเลยก็ได้

11. พร้อมจะล้ม และขอให้รู้ไว้ว่า Startup ส่วนใหญ่ล้มเหลวก่อนที่จะสำเร็จทั้งนั้น

12. ถ้าไม่คิดจะเปลี่ยนชีวิตตัวเอง ก็จงอยู่ใน Comfort Zone ของตัวเองตลอดไปครับ

 

คนคนหนึ่งจะไม่มีวันสำเร็จได้ถ้าเขามีเหตุผลที่จะปฏิเสธตัวเอง และรอที่จะเดินบนเส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ การเดินทางของ Steve Jobs กับ Apple ก็ไม่ใช่ประสบความสำเร็จเป็นเส้นตรง เขาอาจจะเลิกหรือถอดใจไปตอนไหนก็ได้ แต่เขาเลือกเดินต่อ

 

เขาเจอเพื่อน Steve Wozniak เขาสร้างทีม เขาเคยกล่าวสุนทรพจน์ไว้ที่ Stanford เรื่อง “Stay Hungry, Stay Foolish” มีใจความตอนหนึ่งว่า

 

“ตอนผมอายุ 17 ผมอ่านคำคมที่เกี่ยวกับว่า จงใช้ชีวิตในทุกวันให้เหมือนวันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้วสักวันหนึ่งคุณจะอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง นั่นทำให้ผมประทับใจและจดจำ ตั้งแต่วันนั้นผ่านมา 33 ปี ผมดูตัวเองในกระจกทุกเช้าแล้วถามตัวเอง ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของผม ผมอยากจะทำอะไรในวันนี้ที่ต้องทำหรือไม่ และถ้าในกระจกตอบว่าไม่ หลายวันติดกัน ผมก็รู้แล้วว่าผมต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง”

 

ใช่ครับ โลกใบนี้มีเหตุผลมากมายที่เราสามารถเอามาใช้บอกกับตัวเองได้ว่า จะไม่เริ่ม จะไม่ทำ และไม่อะไรทั้งนั้น ซึ่งมันก็ไม่ผิดด้วย แล้วเราก็อยู่ใน Comfort Zone ของเราต่อไป

 

แต่มันมีเพียงเหตุผลเดียวที่เราจะใช้บอกกับตัวเองให้ทำในสิ่งที่เราเชื่อ มันคือ “ความรัก” ที่เรามีกับงานของเรา และไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร เราก็จะไม่เสียใจที่ได้ลงมือทำ

 

Startup เป็นทั้งโอกาสและวิกฤตครับ ไม่ว่าเราจะเป็นใครใน Startup ทำตำแหน่งใดๆ ก็ตาม เราคือคนสำคัญที่จะทำให้ทีมประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวไปในที่สุด หากเราต้องการเปลี่ยนโลกใบนี้ ทำให้ชีวิตผู้คนดีขึ้น จงทุ่มเทไปทั้งกายและใจ ไม่ต้องมีเหตุผลใดๆ เหนือความรู้สึก

 

แล้วอีก 5-10 ปี เรามองย้อนกลับมา นั่นคือหนทางที่เราลุยฝ่ามาเพื่อคนรุ่นหลังต่อไปครับ

 บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร