ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้DECC จิ๊กซอว์ สวทช. ยกระดับเทคโนโลยี SME เข้มแข็ง

นับวันเทคโนโลยีก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว “นวัตกรรม” กลายเป็นเครื่องมือในการแข่งขันเพื่อสร้างความได้เปรียบในเชิงธุรกิจ เมื่อธุรกิจต้องใช้นวัตกรรมเข้ามามีส่วนในการออกแบบและพัฒนา บทบาทและหน้าที่ของ ศูนย์บริ

เพราะโลกต้องก้าวไปข้างหน้า ทุกการพัฒนานำมาซึ่งรอยยิ้ม และในทุกความคิดทุกจินตนาการจะไม่มีคำว่า...ทำไม่ได้...ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำไปทุกวัน และจินตนาการที่ไม่เคยหยุดยั้ง จึงได้ก่อเกิดองค์กรที่คอยช่วยเหลือ ตอบสนองความต้องการดังกล่าว และนี่คือที่มาของ DECC ที่เคียงข้างผู้ประกอบการมากว่า 14 ปี ดำเนินงานภายใต้ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

รศ.ดร.วิโรจน์ ลิ่มตระการ ที่ปรึกษาอาวุโส DECC เล่าย้อนไปเมื่อสิบปีก่อนเทคโนโลยีถือเป็นเรื่องใหญ่และไกลตัวสำหรับผู้ประกอบการ SME มาก จะมีเพียงผู้ประกอบการขนาดใหญ่เท่านั้นที่เข้ามาให้ DECC ช่วยเหลือ แต่ ณ เวลานี้เกิดความผกผันหลายปัจจัยทำให้ผู้ประกอบการ SME กว่า 70% ของจำนวน SME ทั้งประเทศ หันมาพึ่งเทคโนโลยีหวังช่วยต่อยอดความคิด พัฒนาธุรกิจให้สามารถแข่งขันทั้งตลาดในและต่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

สำหรับแนวทางการทำงานของ DECC นั้น มุ่งเน้นรับให้คำปรึกษา ออกแบบ ทดลอง แก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีและเครื่องจักรในภาคอุตสาหกรรมทุกขนาด โดยเฉพาะ SME ซึ่งที่ผ่านมา DECC พยายามสนับสนุนให้มีการนำนวัตกรรมอย่าง “ไฟไนต์เอลิเมนต์” (Finite Element Analysis, FEA) หรือ การใช้คอมพิวเตอร์ ที่มีกระบวนการทำงาน 3 ส่วน ได้แก่ 1. การออกแบบใหม่ 2. การสร้างกระบวนการผลิต และ 3. การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อลดความสูญเสียแก่ธุรกิจ

 

นอกจากนี้ทาง DECC ยังได้จัดอบรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ประกอบการ SME มีความรู้ ความเข้าใจในเทคโนโลยีให้มากที่สุด เพราะการดำเนินธุรกิจที่ใช้เครื่องจักรกลในการผลิตยังต้องอาศัยคนเป็นหลักในการควบคุม ตลอดจนมุ่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ทุกกลุ่มภาคธุรกิจ ไม่ใช่เพียงแต่ภาคอุตสาหกรรมเท่านั้น

 

“ผมมองว่าเทคโนโลยีที่จะช่วยให้ธุรกิจยั่งยืนได้ ต้องสามารถเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าและบริการด้วย ฉะนั้นต้องคิดให้ถี่ถ้วนทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะสินค้ากลุ่ม Commodity (กลุ่มของใช้) ที่เน้นสร้างคุณค่าให้แบรนด์และแข่งขันด้านราคา ด้วยเหตุนี้เองทำให้สองพ่อลูก เพชรประตูม้วน บริษัท วิริยะโลหะกิจ จำกัด ผู้ประกอบการ SME สินค้าประเภทดังกล่าวไม่อาจอยู่นิ่งเฉย นำความคิดที่ต้องการมาเสนอ เพื่อให้ DECC ช่วยวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการผลิต ซึ่งเราได้ใช้ไฟไนต์เอลิเมนต์ในการออกแบบจนสำเร็จ คลอดสินค้าที่เรียกว่า ‘สมาร์ท ชัตเตอร์’ ที่ใช้ได้จริงขึ้นอย่างสมบูรณ์” ที่ปรึกษาอาวุโสเล่าถึงกรณีตัวอย่างที่ DECC ให้การช่วยเหลือ

แม้เทคโนโลยีจะเป็นตัวช่วยผลักดันให้ธุรกิจโดดเด่น สามารถอำนวยความสะดวกสบาย แต่ข้อจำกัดด้านค่าใช้จ่ายในการพัฒนาแต่ละครั้งค่อนข้างสูง ส่งผลให้ SME บางรายไม่พร้อมจะพัฒนา ทาง DECC เห็นปัญหาดังกล่าว จึงได้ดำเนินการประสานงานกับแหล่งทุนเพื่อคอยช่วยสนับสนุน SME ในเรื่องค่าใช้จ่ายบางส่วน ทำให้คลายความกังวลใจกับค่าใช้จ่ายที่สูงเกินเพดานไปได้บ้าง

 

สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจต้องการให้ DECC เป็นที่ปรึกษา เพียงนำความต้องการมาคุยกันก่อน เพื่อให้ทีมงานเก็บรวบรวมข้อมูลในการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ในกระบวนการผลิต ความยากง่าย ตลอดจนประเมินค่าใช้จ่ายโดยประมาณให้ทราบ ซึ่งในขั้นตอนนี้จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ หากความต้องการลงตัว ทีมงานจึงจะเริ่มดำเนินการ ขณะเดียวกันหากผู้ประกอบการมีความสนใจในธุรกิจใหม่ๆ หรืออยากจะขยายสายงานธุรกิจก็สามารถมาขอรับคำปรึกษาได้เช่นกัน

 

ทาง DECC มีโครงการดีๆ ช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME อย่างต่อเนื่องทุกปี ซึ่งในปีนี้ทาง DECC ได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) ในการสร้างขีดความสามารถด้านการออกแบบในเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการให้มีความสามารถในการออกแบบ โดยเฉพาะในเรื่องของวัตถุดิบ การออกแบบ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดีๆ เพื่อผู้ประกอบการตลอดทั้งปี สามารถติดตามข่าวสารได้ที่เว็บไซต์ DECC

 

นวัตกรรมและเทคโนโลยี คือ สิ่งจำเป็นที่ SME ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจ เพราะนวัตกรรมและเทคโนโลยี คือ ถนนที่ทอดยาว ปูทางเพื่อให้ผู้ประกอบการก้าวเดินไปสู่ความสำเร็จ หากธุรกิจยังย่ำอยู่กับที่ นั่นเป็นเพราะเจ้าของธุรกิจไม่ได้สร้างถนนแห่งความสำเร็จเพื่อที่จะเดินไปให้ถึงเป้าหมาย ถนนแห่งความสำเร็จนี้ ก็คือ นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ากับธุรกิจที่เติบโตเคียงข้างไปพร้อมๆ กันนั่นเอง

 บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร