ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้TerraCycle ขยะล้านเหรียญ!!

Tom Szaky ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารระดับสูงของกิจการเพื่อสังคมที่ชื่อ TerraCycle อยากเล่าเรื่องราวมากมาย ดูเหมือนว่าเขาไม่อยากเสียเวลาการให้สัมภาษณ์ไปสักนาทีเดียว เพราะเรื่อง “ของเสีย” เป็นสิ่งที่อยู่ในใ

“ผมรู้ว่ามันเป็นเรื่องเกินเอื้อม” เขาเริ่มเล่า ทว่าตั้งแต่เริ่มธุรกิจมา มันก็ไปได้สวย

 

13 ปีที่แล้ว บริษัท TerraCycle ในอเมริกาถือกำเนิดจากห้องใต้ดิน จนทุกวันนี้ได้ดำเนินธุรกิจใน 21 ประเทศ และสร้างรายได้สูงถึง 20 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือ 13 ล้านปอนด์) พร้อมพนักงาน 115 คนในปีที่ผ่านมา รูปแบบธุรกิจก็คือ “การค้นหาขยะ” หรือของเสีย แล้วเปลี่ยนให้เป็นวัสดุหรือสิ่งที่มีประโยชน์ เพื่อขายให้กับผู้ผลิตของเสียดังกล่าว

 

ส่วนใหญ่จะเป็นขยะซึ่งยากแก่การนำไปรีไซเคิล อย่างก้นบุหรี่ แคปซูลกาแฟ หรือที่ห่อขนมปังบิสกิต หรืออาจจะค้นหาวิธีที่จะนำขยะกลับมาใช้อีกครั้ง โดยเปลี่ยนให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น กระเป๋า ม้านั่ง เป็นต้น มีธุรกิจมากมายไม่ว่าจะเป็น McVities, Johnson & Johnson และ Kenco ทำสัญญาว่าจ้างให้ TerraCycle นำของเสียกลับไปใช้ประโยชน์ เช่นเดียวกับที่มีผู้บริโภคหลายรายที่เก็บรวบรวมและส่งของเสียเข้ามาที่บริษัท เพื่อบริจาคเป็นการกุศล

ประสบการณ์ในฮังการี

Tom ในวัย 33 ปี กับมาดนักธุรกิจผมยุ่งเหยิง สวมกางเกงยีนส์และเสื้อยืด ซึ่งนับเป็นเรื่องปกติของนักธุรกิจหนุ่มสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่ชอบ
พิธีรีตองมากนัก แต่เขาไปไกลกว่านั้น เพราะเขาสวมกางเกงยีนส์ตัวเดิมทุกวันเมื่อปีที่แล้ว (ยกเว้นเมื่อต้องซักผ้าในวันหยุดสุดสัปดาห์) เพื่อแสดงความพยายามที่ต้องการจะลดการบริโภค

 

เขาเกิดในสังคมคอมมิวนิสต์ของประเทศฮังการี และออกนอกประเทศไปกับพ่อแม่เมื่ออายุ 4 ขวบ เขาและครอบครัวเดินทางผ่านฮอลแลนด์และไปตั้งถิ่นฐานใหม่ที่แคนาดาเมื่ออายุ 10 ปี เขาเล่าว่า รูปแบบธุรกิจทั้งหมดของเขาเป็นผลผลิตจากประสบการณ์ที่เขามีต่อระบบเศรษฐกิจที่แตกต่างกันของทั้งสองประเทศนี้

 

“ที่ฮังการีในอดีต หากคุณอยากได้ทีวี คุณต้องมีใบอนุญาต” เขาอธิบาย

 

“คุณไม่สามารถออกไปซื้อทีวีได้ เพราะคุณต้องสมัครเพื่อขอใบอนุญาต แล้วหนึ่งปีให้หลังคุณก็จะได้เป็นเจ้าของทีวีขาวดำ ซึ่งมีช่องของรัฐเพียงช่องเดียว เพียงไม่กี่ปีต่อมาเราก็ย้ายมาอยู่แคนาดาทุกๆ วันศุกร์พ่อและผมจะขับรถไปรอบๆ และพบทีวีที่ถูกโยนออกมาจากอพาร์ทเม้นท์กองเป็นภูเขา เราลองยกทีวีขึ้นมาดูเล่นๆ เพื่อความสนุกเพราะคิดว่าใครจะโยนทีวีทิ้ง เชื่อไหมครับทีวีทุกเครื่องยังทำงานได้ดีและเป็นทีวีสีด้วย”

Tom บอกว่านี่เองที่ทำให้เขาเริ่มมีแนวคิดเกี่ยวกับขยะ ในขณะเดียวกันเขาก็ประทับใจและได้รับแรงบันดาลใจจากผู้ประกอบการในแคนาดา ซึ่งเป็นพ่อแม่ของเพื่อนเขา และเขาจึงตัดสินใจที่จะดำเนินธุรกิจ

 

ต้องสร้างกำไร

TerraCycle ก่อตั้งขึ้นในปี 2545 ซึ่งตอนนั้น Tom มีอายุได้ 19 ปี เขาลาออกจากมหาวิทยาลัย Princeton ในนิวเจอร์ซีย์เพื่อพัฒนาความคิดที่เขามี สร้างความผิดหวังให้กับพ่อแม่ของเขาเป็นอย่างมาก เนื่องจากทั้งสองต่างก็เชื่อมั่นในความสำคัญของการศึกษา

 

“ใช่ครับ มันเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ลูกๆ จะบอกกับพ่อแม่ว่านี่คือชีวิตของพวกเรา และเราจะทำตามที่เราต้องการ นับเป็นจุดเปลี่ยนเลยครับ” เขายอมรับ

 

ผลิตภัณฑ์แรกของ TerraCycle คือปุ๋ยอินทรีย์ที่สร้างจาก “มูลหนอน” ภายในเวลา 5 ปี บริษัทมียอดขายราวๆ 3-4 ล้านเหรียญ แต่กลับขาดทุน!! ตอนนั้นเองที่ Tom ตระหนักว่าวิธีการดำเนินธุรกิจของเขาผิดพลาด

“เราพยายามที่จะคิดค้นสินค้าขึ้นมา แล้วจึงไปค้นหาขยะที่เหมาะที่สุดที่จะผลิตเป็นสินค้านั้นๆ 5 ปีที่ดำเนินธุรกิจ พวกเราหัวหมุนมาก” เขาเล่า “แทนที่จะเริ่มต้นจากสร้างผลิตภัณฑ์ เราต้องหันกลับมามองที่ขยะ เราต้องแก้ปัญหาขยะที่เป็นถุงขนมขบเคี้ยว ก้นบุหรี่ และอื่นๆ ให้ได้”

 

เขาเชื่อมั่นว่า TerraCycle ต้องทำกำไร ถึงแม้จะยังมองไม่เห็นหนทาง

 

“ผู้ประกอบการหนุ่มสาวหลายคนคิดว่า คุณสามารถทำดีต่อโลกแต่คุณจะไม่ได้รับสิ่งใดตอบแทน หรือคุณอาจมีรายได้มหาศาลจากการทำเรื่องไม่ดีก็เป็นได้ ผมไม่เลือกทั้งสองอย่างครับ เพราะผมอยากทำเงินให้ได้มากๆ จากการทำเรื่องดีๆ มากกว่า”

 

“มนุษย์เกิดแรงจูงใจจากผลตอบแทนส่วนบุคคล ถ้าผมขายบริษัทนี้ ผมจะรวยเป็นล้าน และนั่นก็เป็นแรงผลักดันของมนุษย์ แต่ผมต้องการจะมีชีวิตอยู่แบบนี้มากกว่า”

 

Tom มองว่ากิจการเพื่อสังคมของเขานั้นเป็นการพบกันระหว่างคอมมิวนิสต์และทุนนิยม ในฐานะผู้บริหารเขาจะได้รับค่าจ้างมากกว่าพนักงาน และทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับธุรกิจต้องโปร่งใส

เขาอธิบายว่าพนักงานทุกคนรวมทั้งตัวเขา ต้องได้รับรายงานความคืบหน้าของบริษัทฉบับเดียวกัน สำนักงานเปิดโล่ง และอยู่ในย่านราคาถูกของเมือง อย่างเมือง Trenton ที่นิวเจอร์ซีย์หรือเมือง Perivale ที่ West London ประเทศอังกฤษ นอกจากนี้ บริษัทยังได้สร้างสรรค์รายการทีวีเรียลลิตี้โชว์ที่แสดงให้เห็นไม่น้อยว่า เขาก็มีความสามารถในการประชาสัมพันธ์ด้วยเช่นกัน

 

“มันเป็นเรื่องที่องค์กรต้องการใช้ประโยชน์จากโปรแกรมรีไซเคิลของ TerraCycle เพราะใครๆ ต่างก็ต้องการสิ่งใหม่” Tom เล่าถึงงานที่ท้าทายของ TerraCycle นั่นก็คือการให้บริษัทขนาดใหญ่เข้ามามีส่วนร่วมกับธุรกิจ ซึ่งนักลงทุนต่างก็สนใจ เพราะ Tom กำลังเจรจาที่จะขายหุ้น 20% ให้กับบริษัทอังกฤษที่ยังไม่ระบุชื่อในราคาราวๆ 20 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

สำหรับผู้บริโภคที่ส่งขยะเข้ามาที่บริษัทเพื่อรีไซเคิล พวกเขาจะไม่ได้รับสิ่งใดตอบแทน Tom ให้เหตุผลว่า “คุณกำลังซื้อความรู้สึกดีๆ ซึ่งนับว่าเป็นบริการที่ยากต่อการขาย เพราะมันไม่มีการคืนทุนทางกายภาพ มันไม่เหมือนกับการซื้อกาแฟหรือเป้สักใบ เนื่องจากเรากำลังขายสิ่งที่พิเศษมากๆ”

 

เรียบเรียงจาก www.bbc.com

 บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร