ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้TaamKru…ถามครู!! แอปฯ ไทยจับความรู้ใส่มือถือ

อยากมีความรู้ให้ถามครู แต่ถ้าอยากเอา “ความรู้ของครู” มาสร้างธุรกิจต้องถาม “วิชานนท์ มานะวาณิชเจริญ” Co-Founder & Managing Director หนึ่งในทีมผู้สร้าง Mobile Application ชื่อไทยๆ “TaamKru” (ถามครู) แอป

วิชานนท์เล่าว่า TaamKru เป็นแอปพลิเคชั่นที่พัฒนาต่อยอดมาจากเว็บไซต์ taamkru.com แรกเริ่มมีลักษณะเป็นเว็บไซต์อย่างเดียว แต่ต่อมาเมื่อมีผู้เข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก ทีมงานก็มานั่งคิดถึงเรื่องการใช้งานว่าแท้จริงแล้วผู้ปกครองต้องการประโยชน์ในเรื่องอะไรมากที่สุด จึงลงพื้นที่สัมภาษณ์ผู้ปกครองตามโรงเรียนประถมศึกษากว่า 100 ครอบครัว ซึ่งได้ข้อสรุปว่า สื่อการเรียนรู้ที่ดีในยุคนี้ต้องนำมาพัฒนาเป็นแอปฯ ที่ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องความรู้ ความสนุก และผู้ปกครองสามารถวัดผลได้

 

TaamKru จึงกลายเป็นสื่อการเรียนรู้ที่มีฟีเจอร์มากมายให้เลือกเล่น เช่น ฟีเจอร์สำหรับค้นหาโรงเรียน หน้าตาจะคล้ายๆ กับ Google Map มีฟีเจอร์เว็บบอร์ดตอบคำถามโดยทีมอาจารย์จากมหาวิทยาลัยที่เชี่ยวชาญด้านเด็กประถมวัย และมีฟีเจอร์ชอยส์คำถามสำหรับเด็กอายุ 2–9 ปี (อนุบาล 1–ประถมศึกษาปีที่ 3) มากกว่าหลายแสนข้อ เพราะมีทีมงานป้อนคำถามเข้าไปใหม่ๆ ทุกสัปดาห์

 

“เด็กที่อ่านหนังสือยังไม่ออก ฟีเจอร์ก็กำหนดให้มีเสียงที่ชัดเจน เพราะเด็กสามารถฟังและรับรู้ได้ การเล่นสนุกแต่ละครั้งจึงมั่นใจได้ว่า เด็กจะได้ประโยชน์เต็มที่ และแทบจะไม่มีโอกาสได้คำถามเดิมซ้ำกันแน่นอน”

 

วิชานนท์บอกถึงความพิเศษของแอปฯ ถามครูว่า มีฟีเจอร์สำหรับทดสอบความรู้ทั้งหมด 4 หมวดหลัก ได้แก่ หมวดไอคิว (IQ) หมวดความรู้วิทยาศาสตร์ (SCI) หมวดภาษาอังกฤษ (ENG) และหมวดความรู้คณิตศาสตร์ (MATH) ทั้งหมดนับเป็นความรู้ที่ผู้ปกครองในแถบอาเซียนต้องการมากที่สุด และจากผลสำรวจตลอด 1 ปีที่ผ่านมามีผู้ดาวน์โหลดผ่านระบบ iOS แล้วมากกว่า 200,000 ยูสเซอร์

 

ในแต่ละวันจะมีผู้เข้ามาใช้บริการมากถึง 6,000 ยูสเซอร์ (User) ยิ่งช่วงก่อนสอบจะมีมากถึง 30,000 ยูสเซอร์ และใช้บริการต่อเนื่องเฉลี่ยเวลามากกว่า 15 นาทีต่อ 1 ยูสเซอร์ หรือมากกว่าเวลาค่าเฉลี่ยของการใช้แอปฯ การศึกษาอื่นๆ ถึง 2 เท่า

 

สำหรับช่องทางการเข้าถึงการศึกษาผ่านมือถือ TaamKru เปิดให้ทดลองดาวน์โหลดใช้ฟรีทั้งในระบบ Android และ iOS แต่ถ้าสนใจเนื้อหาที่หลากหลายเพิ่มขึ้น สามารถซื้อเพิ่มผ่าน App Store (In App Purchase) ราคามีตั้งแต่ 1.99 เหรียญต่อหนึ่งแบบฝึกหัด ไปจนถึงราคา 9.99 เหรียญ ซึ่งรวมคำถามทุกหมวด ทุกระดับความรู้ (Level) ไว้ครบ

 

“TaamKru เป็นแอปฯ ที่มีการตั้งค่าไว้หลายภาษา ได้แก่ ภาษาไทย ภาษาจีน และภาษาอังกฤษ ยอดดาวน์โหลดจึงมาจากหลายประเทศในทวีปเอเชีย ส่วนประเทศที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุด คือ ไทย จีน และสิงคโปร์ ประเทศที่ขึ้นชื่อด้านระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในอาเซียน

 

เรามั่นใจว่าหากเด็กๆ เล่นแอปฯ TaamKru วันละ 10 นาที ติดต่อกัน 30 วัน ผลการเรียนจะดีขึ้นถึง 27 เปอร์เซ็นต์ ช่วยลดเวลาการเรียนกวดวิชา และที่สำคัญเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองปฏิเสธไม่ได้ในเรื่องของการใช้งาน เพราะเด็กๆ สามารถเล่นแอปฯ นี้ได้โดยไม่ต้องมีผู้ใหญ่ดูแล” วิชานนท์เล่าอย่างภูมิใจ

 

ความสำเร็จของ TaamKru ไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่การเป็นแอปฯ ที่เล่นสนุกกันในบ้าน และการวัดผลในห้องเรียนอย่างเดียวเท่านั้น วิชานนท์และทีมงานจึงได้ต่อยอด TaamKru ด้วยการจัดกิจกรรมพิเศษ ในชื่อ TaamKru Kindergarten Aptitude Test (TKAT) นำวิธีการวัดระดับความรู้ของนักศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย มาดัดแปลงใช้กับเด็กประถม

 

เช่น ถ้าเด็กทำโจทย์ถูกในข้อแรก ข้อต่อไปจะยากขึ้น กลับกันหากข้อแรกทำผิด คำถามต่อไปก็จะถูกปรับระดับให้ง่ายลงมา เสมือนเป็นการจำลองสถานการณ์สอบให้เด็ก ช่วยให้เด็กไม่ตื่นสนามเวลาต้องทำข้อสอบจริง และเป็นการสร้างจุดสนใจให้เด็กกลับเข้ามาเล่นสนุกกับแอปฯ TaamKru แบบไม่รู้จบ

 

วิชานนท์เล่าว่า ทุกครั้งที่มีการแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์กิจกรรม TKAT ผ่านเว็บไซต์หรือเฟซบุ๊ก ในวันงานจะมีเด็กๆ เข้ามาสมัครมากกว่า 1,500 คนต่อวัน ชนิดที่ซ้อมกันมาจากบ้านเพื่อมาแข่งขันกันที่งาน หรือถ้ามีการจัดแข่งในประเภทตัวแทนจากโรงเรียน โดยโรงเรียนที่ชนะเลิศการแข่งขันจะได้รับเงินสนับสนุนเพื่อทำการวิจัยต่อไป ซึ่งปรากฏการณ์ที่น่าประทับใจมีบางโรงเรียนคุณครูพานักเรียนมาสมัครกับเราถึง 130 คน

 

กว่าจะสำเร็จเป็นแอปฯ การศึกษาอันดับหนึ่งของไทย TaamKru เริ่มมาจากการใช้เงินเดือนของทีมงาน 5 คน มาร่วมทุน (ปัจจุบันมีทีมงานประมาณ 20 คน) แต่สิ่งสำคัญ คือ TaamKru มีทีมงานหลังบ้านที่มีคุณภาพ ทุกคนมีความถนัดเป็นของตัวเอง ต้นทุนธุรกิจนี้จึงอยู่ที่ “คน” และทุกคนรู้ว่าสิ่งที่กำลังจะสร้างสรรค์คืออะไร และเป็นที่ต้องการของตลาดหรือไม่

 

ด้วยความเชื่อที่ว่า “โปรดักส์ที่ดี” ต้องตอบโจทย์ด้านความต้องการของผู้ใช้บริการ ต้องเห็นภาพว่าจะใช้เวลากี่ปีจึงจะออกสู่สายตาต่างประเทศ ท้ายที่สุดแล้วก็จะสามารถเรียกนักลงทุนต่างชาติเข้ามาร่วมลงทุนได้ บริษัทเล็กจึงจะมีสิทธิ์สู้กับบริษัทใหญ่ได้อย่างสนุก

 บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร