ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้Genuine Team เครื่องหนังตอบทุกไลฟ์สไตล์ไอเดีย

เพราะความเชื่อว่าการทำสิ่งที่ชอบด้วยความตั้งใจ จะนำมาซึ่งความสำเร็จ สุชาติ เชื้อสวัสดิ์ จึงนำความหลงใหลในผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง มาออกแบบธุรกิจที่สะท้อนถึงตัวตนและความแตกต่าง จนกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ Bag in

“เมื่อเราได้ลงมือทำในสิ่งที่ชอบ ก็จะเกิดพลังผลักดันให้เดินไปข้างหน้าอย่างมุ่งมั่น เราจะสามารถรังสรรค์ชิ้นงานให้ตรงใจกับคนที่ชอบ
เหมือนเราได้เป็นอย่างดี โดยสินค้าของเรามีคอนเซ็ปต์ที่เน้นความเรียบง่าย สามารถใช้งานได้นานๆ ไม่เลียนแบบตามแฟชั่นนิยม”
สุชาติเล่าถึงผลงาน Bag in Design

 

นอกจากสร้างแบรนด์ของตัวเองแล้ว Genuine Team ยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์เครื่องหนังทั้งในและต่างประเทศมากมาย สามารถผลิตเครื่องหนังที่มีกระบวนการหลายขั้นตอนได้ โดยไม่ต้องส่งต่อให้กับโรงงานผลิตอื่น ซึ่งจุดนี้ทำให้เขาได้เปรียบกว่าคู่แข่งในตลาด เพราะสามารถผลิตได้ทุกโจทย์ตามความต้องการของลูกค้า

Genuine Team รับผลิตสินค้าทุกชนิดที่ทำจากหนังแท้ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าเป้ กระเป๋าสะพาย กระเป๋าสตางค์ เคสโทรศัพท์ ซองใส่เอกสาร รองเท้า เข็มขัด หรือแม้กระทั่งสายสะพายกล้อง และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย ในส่วนหนังที่ใช้ก็มีหลายชนิด หลายเกรด หลายราคา ตั้งแต่หนังวัว หนังจระเข้ และหนังปลากระเบน เป็นต้น โดยหนังทุกชนิดที่เลือก ต้องเป็นส่วนชั้นผิวที่ดีที่สุด และที่สำคัญต้องมาจากแหล่งฟอกหนังที่ได้มาตรฐานทั้งในและต่างประเทศ

 

สุชาติบอกอีกว่า เขาวางตำแหน่ง Genuine Team ให้เป็นผู้รับผลิตแบรนด์ให้กับลูกค้ามากกว่าสร้างแบรนด์ของตัวเอง โดยคิดเฉลี่ยเป็นอัตราส่วนอยู่ที่ร้อยละ 80 ต่อ 20 ดังนั้นจึงต้องคัดสรรบุคลากรที่มีฝีมือ พร้อมเฟ้นหาวัตถุดิบใหม่ๆ อยู่เสมอ กระนั้นก็ตาม การนำมาใช้จะต้องพิจารณาจากขั้นตอนการทำงาน คือ สามารถควบคุมราคาและเวลาในการผลิตได้ด้วย

หากถามว่าจุดขายของสินค้าอยู่ตรงไหน ดีไซน์หรือรูปลักษณ์ไม่ใช่คำตอบเดียว เพราะจุดเด่นของ Genuine Team คือ การสร้างความแข็งแกร่งให้กับผู้ผลิตรายเล็ก ด้วยการอุดรอยรั่วของตลาดรับจ้างผลิตรายใหญ่ โดยการอาสารับผลิตสินค้าจำนวนน้อยชิ้นในระยะเวลาอันสั้น ให้แก่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ๆ ในธุรกิจ ซึ่งปัจจุบันมีกำลังการผลิตอยู่ที่วันละ 20-40 ชิ้น แล้วแต่ความยากง่ายของงาน ด้วยขั้นตอนการผลิตแบบทำมือทั้งหมด สำหรับจำนวนขั้นต่ำที่รับผลิตอยู่ที่ 15 ชิ้น โดยเริ่มแรก เพียงลูกค้านำแบบหรือไอเดียที่ต้องการเข้ามาคุยกับบริษัท จากนั้นบริษัทจะทำการวิเคราะห์ความยากง่าย ตลอดจนวัสดุที่ควรเลือกใช้ และประเมินราคา เพื่อให้ลูกค้าแน่ใจว่าจะได้สินค้าที่มีคุณภาพ สามารถนำไปจำหน่ายได้จริง

 

“เมื่อผ่านการวิเคราะห์แล้ว เราจะนำข้อมูลมาให้ช่างสร้างแพทเทิร์น ออกแบบเครื่องหนังตามที่ต้องการ โดยใช้วัสดุจริงในการตัดเย็บด้วยมือ จากนั้นก็นำตัวอย่างที่ได้มาปรึกษากับทีมงานเพื่อปรับให้ได้ตามโจทย์ก่อนนำไปเสนอลูกค้า เมื่อทุกอย่างลงตัวจึงเข้าสู่กระบวนการผลิตจริง ซึ่งลูกค้าจะต้องจ่ายค่าบล็อกจำนวน 6,000 บาท และค่ามัดจำ 60% ของราคาประเมิน เพื่อเป็นการการันตีความมั่นใจในชิ้นงาน”

 

“โดยชิ้นงานหนึ่งชิ้นจะเริ่มต้นและจบด้วยช่างเพียงกลุ่มเดียว จะไม่มีการส่งต่องานให้กลุ่มอื่น เพื่อให้ลูกค้าได้รับสินค้าตามความต้องการจริงๆ นอกจากนี้เรายังมีทีม QC ตรวจสอบคุณภาพทุกกระบวนการผลิต แน่นอนว่าการออกแบบแต่ละชิ้น นอกจากจะคำนึงถึงความสวยงามแล้ว ประโยชน์ใช้สอยก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยต้องสามารถใช้งานได้จริง” สุชาติเล่าถึงขั้นตอนการผลิตทั้งหมด

 

ส่วนราคาในการผลิต ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ตั้งแต่รูปแบบ คุณภาพหนังที่เลือกใช้ รวมถึงขั้นตอนของการเย็บ ว่ามีกี่ขั้นตอน ยากง่ายแค่ไหน หากประเมินหนังวัวคุณภาพระดับกลางแล้ว ต้นทุนต่อชิ้นเบื้องต้นจะประมาณได้ดังนี้ กระเป๋าสะพายข้างของผู้หญิง สีเดียว รูปแบบเรียบๆ ใช้หนังวัวราคา 2,000 บาท เป็นหนังวัวผ่าซีกครึ่งตัว โดยเฉลี่ยประมาณ 19-25 ตารางฟุต จะผลิตกระเป๋าขนาดกว้าง 12 นิ้ว สูง 8 นิ้ว หนา 2 นิ้ว ได้ 5 ใบ ราคาอยู่ที่ประมาณใบละ 2,000 บาท

 

สุชาติยังบอกต่อไปว่า เขาทำธุรกิจโดยอาศัยช่องว่างในตลาดใหญ่ โดยให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่ สามารถลองสนามก่อนแจ้งเกิด จุดยืนของเขา คือ ไม่ต้องการต่อสู้ในตลาดที่แข่งขันกันดุเดือด (Red Ocean) ซึ่งเหตุผลที่ผู้ผลิตรายใหญ่ไม่สามารถรับงานปริมาณน้อยๆ ได้ เพราะค่าใช้จ่ายสูง หากรับทำงานชิ้นเล็กจะไม่คุ้มทุน ในขณะที่เขาเป็นธุรกิจขนาดเล็ก มีแรงงานไม่มาก จึงมีความยืดหยุ่นสูง นั่นจึงเป็นจุดที่ทำให้เขาสามารถครองส่วนแบ่งการตลาดของธุรกิจรับผลิตเครื่องหนังได้ในระดับหนึ่ง

 

ลูกค้าที่ให้ Genuine Team ผลิต มีหลายกลุ่มไม่ว่าจะเป็น กลุ่มที่สร้างแบรนด์ตัวเองทั้งในและต่างประเทศ โดยส่วนใหญ่เป็นในประเทศถึง 60% รวมทั้งกลุ่มที่ต้องการแตกไลน์สินค้า และกลุ่มที่ต้องการทำไว้เป็นของพรีเมียม

 

ในขณะที่ตลาดผู้ผลิตสินค้าโรงงานใหญ่ๆ ออเดอร์อยู่ที่หลักหมื่นถึงแสนชิ้นขึ้นไป ครองตลาดกว่า 70% และโรงงานขนาดกลางที่หลักพันชิ้น หรือรายเล็กๆ ที่รับงานหลักสิบ หลักร้อยชิ้น มีสัดส่วนตลาดอยู่ที่ 30% แม้จะดูเป็นส่วนแบ่งที่น้อยนิดแต่นั่นถือเป็นโอกาสที่ดี สุชาติสรุปให้เห็นถึงภาพรวมของส่วนแบ่งการตลาดในธุรกิจ

“เราเล็งว่ากลุ่มลูกค้าในหมวด 30% นี้ยังมีปริมาณมาก และมีอัตราเติบโตสูง เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคส่วนใหญ่มักพึงพอใจกับการสรรหาสินค้าพิเศษที่มีจำนวนน้อยชิ้น แต่ตลาดโรงงานใหญ่กลับปฏิเสธเพราะมองถึงความคุ้มทุนมากกว่า และยิ่งไปกว่านั้นหากพูดถึงเทรนด์เครื่องหนังตอนนี้ลูกค้าไม่ได้มองเรื่องราคามาก่อนแล้ว แต่กลับมองเรื่องดีไซน์ ไอเดีย ความพึงพอใจ และความคุ้มค่ากับเงินที่จะเสียไปมากกว่า ลูกค้าหลายรายมักบอกกับเราว่าเขาต้องการจำนวนเท่านี้ เมื่อคำนวณเงินกับการใช้งานแล้ว เขาไม่จำเป็นต้องสั่งปริมาณมากๆ พอเราเสนอราคาไป เขาก็ยินดีจ่าย” สุชาติกล่าวในที่สุด

 

Genuine Team เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ส่งสัญญาณให้โลกรู้ว่าถึงจะตัวเล็ก อยู่ในตลาดเครื่องหนังไซส์จิ๋ว แต่ก็สามารถอยู่ได้ในสมรภูมิที่แข่งขันกันสูง และสามารถไปต่อได้โดยไม่ไร้ทางตัน เพียงแค่รู้ความต้องการของลูกค้า ละเอียดถี่ถ้วนในวัตถุดิบ สร้างเอกลักษณ์แบรนด์ให้มัดใจลูกค้าอย่างอยู่หมัด และทำตัวเองให้เป็น “คนตัวเล็กที่กล้าชนในสนามรบ” เพียงเท่านี้ความสำเร็จก็ไม่ไกลเกินเอื้อม

 บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร