ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“เอ็กซ์เปิร์ตเจมส์” ต้นน้ำอัญมณี เมืองจันท์แหล่งผลิต “พลอย...

อุตสาหกรรมอัญมณีของจังหวัดจันทบุรี เป็นที่รู้จักกันดีในด้านเจียระไนพลอย...

อุตสาหกรรมอัญมณีของจังหวัดจันทบุรี เป็นที่รู้จักกันดีในด้านเจียระไนพลอยและเป็นผู้นำในการเผาพลอยเพิ่มมูลค่ามาตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันยังเป็นศูนย์กลางการซื้อขายอัญมณีแหล่งใหญ่สุดในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

 

คุณธงศักดิ์ จินตการฤกษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กซ์เปิร์ตเจมส์ แมนูแฟคเจอริ่ง หรือ “Expert Gems” เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการธุรกิจอัญมณีที่น่าสนใจ ย้อนไปกว่า 30 ปีที่แล้วเคยทำงานเป็นชาวไร่อ้อย แต่ด้วยความขยัน สู้ชีวิต อดทน และมีความใฝ่รู้ในทุกๆ ด้าน ด้วยเงิน 100 บาท เดินทางมาจากจังหวัดชลบุรีเพื่อเปลี่ยนอาชีพมาทำงานด้านเจียระไนพลอยที่จังหวัดจันทบุรี ผ่านการเรียนรู้ทุกด้านทุกกระบวนการทางธุรกิจ จนในที่สุดก็สามารถก้าวเข้ามาสู่การเป็นผู้นำธุรกิจค้าขายอัญมณี

 

ปัจจุบัน “เอ็กซ์เปิร์ตเจมส์” เป็นอาณาจักรธุรกิจพลอยที่ครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ตั้งแต่การรับซื้อพลอย นำพลอยมาผลิตในโรงงาน ต่อด้วยการจำหน่ายทั้งปลีก-ส่ง ยังมีหน้าร้านที่สีลมแกลลอรี่ สามารถสร้างชื่อเสียงความโด่งดังสู่สายตาทั้งชาวไทยและชาวโลกได้อย่างสำเร็จ นอกจากนี้ยังได้นำธุรกิจเข้าระบบ ISO 9001:2008 เพื่อการส่งออก และมาตรฐานอื่นๆ อีกมากมาย

 

อัญมณีแบรนด์ “เอ็กซ์เปิร์ตเจมส์” มีสินค้าหลัก คือ พลอยสีน้ำเงิน ที่เรียกว่า บลูแซฟไฟร์ หรือ ไพลิน เป็นแหล่งผลิตพลอยสีน้ำเงินเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับมาตรฐานนี้ในธุรกิจเจียระไนพลอย เนื่องจากเป็นพลอยที่ทำยากที่สุด เรียกว่าเมื่อนึกถึง

บลูแซฟไฟร์ต้องนึกถึงที่นี่ จนได้รับฉายาจากชาวต่างชาติด้วยว่า “King of Blue Sapphire” พลอยที่นี่มีทั้งรูปแบบที่เป็นเม็ดเดี่ยวๆ ที่ผ่านการเจียระไนเรียบร้อยแล้ว หรือที่เรียกว่า “พลอยร่วง” สำหรับนำไปประกอบขึ้นเป็นตัวเรือน เพื่อนำไปทำเป็นเครื่องประดับทั้งแหวน กำไร สร้อยคอ หรือ เครื่องประดับในรูปแบบสำเร็จรูป

 

สำหรับการทำตลาด คุณธงศักดิ์กล่าวว่า ที่นี่ก็ยังคงเป็นแหล่งค้าขายที่มีจุดแข็งให้กับธุรกิจประเภทนี้อยู่ ประเทศไทยนับได้ว่ามีความโชคดีในเรื่องเป็นแหล่งที่มีวัตถุดิบประเภทนี้อยู่มาก จนได้รับการขนานนามว่า “Color of the World” ปัจจุบันมีผู้ผลิตในนามบริษัทและมีโรงงานผลิตเองอยู่เพียงแค่ 2 ราย เอ็กซ์เปิร์ตเจมส์คือหนึ่งในนั้น

 

“ในการทำธุรกิจเราไม่มีคู่แข่งเรามีแต่คู่ค้า เพราะเป็นธุรกิจที่ไม่สามารถสร้างวัตถุดิบขึ้นมาได้เองต้องอาศัยธรรมชาติสร้างเท่านั้น หากสินค้าเราขาดแคลนเราจะพึ่งพากัน ปัจจุบันเรานำเข้าพลอยสีน้ำเงินบ้างบางส่วน ซึ่งแหล่งใหญ่ที่สุดมาจากมาดากัสก้าและไนจีเรีย ปัจจุบันกลุ่มลูกค้าหลักของเราคือ ประเทศจีนและประเทศอินเดีย”

 

จุดแข็งที่ทำให้ เอ็กซ์เปิร์ตเจมส์ ยืนหยัดมาได้ คือแนวคิดในการบริหารที่ต้องมีองค์ความรู้และความไม่ประมาท และที่นี่มากไปด้วยนักเจียระไนพลอยที่ล้วนมีฝีมือที่หาตัวจับได้ยาก งานทุกชิ้นมีคุณภาพสูง จากความคิดที่รวบยอดทำให้ธุรกิจสามารถสร้างรายได้ที่มั่นคง ซึ่งมาจากการเจียระไนพลอย การรับออเดอร์ในส่วนของการทำพลอยร่วงจนถึงการทำเครื่องประดับ การจำหน่ายยังหน้าร้านที่มีอยู่ จนถึงการจัดทำโรดโชว์ไปทั่วโลก

 

คุณธงศักดิ์กล่าวทิ้งท้ายว่า “เราถือว่าธุรกิจเรามีความโชคดีและได้เปรียบกว่าธุรกิจบางประเภทเนื่องจากเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้ตามกาลเวลา ราคาซื้อ-ขาย ไม่มีตกตามยุคสมัย แต่ทั้งนี้ธุรกิจนี้ความเฟื่องฟูมักจะขึ้นตรงกับเศรษฐกิจโลกเป็นหลัก แต่อย่างไรก็ตามในภาวะเศรษฐกิจที่ตลาดโลกถดถอยแบบนี้ เราจะเน้นทำการตลาดภายในประเทศและในแถบเอเชียเป็นหลักมากกว่า แต่ก็จะไม่ละทิ้งโอกาส ก็ยังคงสลับสับเปลี่ยนตามความเคลื่อนไหวของภาวะเศรษฐกิจและตลาดโลก สำหรับประเทศไทยมียอดส่งออกอัญมณีที่ผ่านมา 3.8 แสนล้านบาท และในขณะนี้คนไทยกลายเป็นนักสะสมพลอยเพื่อการลงทุนเพิ่มมากขึ้น”บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร