ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“ธุรกิจร้านกาแฟ” ยังน่าลงทุนทำไหมครับ...

ดูจะเป็นคำถามคลาสสิคเลยนะครับ เรื่อง “ธุรกิจร้านกาแฟ” ดูจะยังมี...

อ.วีระยุทธ เชื้อไทย

รองผู้อำนวยการสำนักบริการผู้ประกอบการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว) และเป็นวิทยากรร่วมรายการ SME Smart Service ทุกวันจันทร์ เวลา 13.00-14.00 น. ทางช่อง Smart Chanel ผู้อ่านส่งคำถามเรื่องการตลาด SMEs ที่คุณอยากได้คำตอบมาได้ที่

veerayuth99@gmail.com, www.facebook.com/veerayuth.sme, intagram: veerayuth99,

ID Line: kung_vee

 

ดูจะเป็นคำถามคลาสสิคเลยนะครับ เรื่อง “ธุรกิจร้านกาแฟ” ดูจะยังมีผู้สนใจรายใหม่ๆ ที่คิดว่าการเปิดร้านกาแฟเป็นธุรกิจแรกๆ ที่คิดได้เมื่อคิดอยากจะลงทุนทำธุรกิจอะไรสักอย่างนี่ผมพูดจริงนะครับลองสอบถามหนุ่มสาวรุ่นใหม่ยุคไลน์แชทดูครับธุรกิจอะไรที่คุณเลือกเป็นอันดับแรกในการเริ่มต้นทำธุรกิจของคุณเอง คำตอบคือ 8 ใน 10 คนจะตอบเป็นแพทเทิร์นเดียวกัน “ร้านกาแฟ”

 

นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้ร้านกาแฟผุดขึ้นราวกับคอนโดกลางกรุง (คือตอนนี้คอนโดมีเยอะพอๆ กับร้านกาแฟแล้วครับ) เอาเข้าเรื่องกันเลย ผมอยากพาคุณเข้าไปในโลกของธุรกิจกาแฟ ลองคิดตามนะครับ ในร้านกาแฟจำเป็นต้องมีอะไรที่เข้ามาเกี่ยวข้องและทำเป็นธุรกิจได้ เพื่อให้ท่านผู้อ่านสามารถแยกแยะ “โอกาส” ทางธุรกิจได้ชัดเจน

 

เวลาเราพูดถึง “ร้านกาแฟ” เราจะนึกถึงร้านหน้าตาแบบร้านกาแฟพรีเมี่ยมอย่าง สตาร์บัคส์ หรือคาเฟ่อเมซอนก่อน หรือร้านมีชื่อประมาณหนึ่งบรรยากาศร้านเป็นตัวชูโรงด้วยนอกเหนือจากกาแฟ ซึ่งนั่นคือ “หน้าร้าน” หรือรูปแบบร้าน แท้จริงแล้ว ธุรกิจร้านกาแฟยังมีหน้าร้านแบบอื่นที่เรียกว่า “คีออสก์” พวกนี้ก็เล็กลงมาหน่อย แบบอยู่ตามตึกสำนักงาน ทางเดินย่านชุมชน

 

ร้านประเภทนี้ใช้คนทำคนเดียวทุกหน้าที่ ไม่มีบรรยากาศร้านอะไร และแบบสุดท้ายที่พอจำแนกได้ คือ “ร้านกาแฟโบราณ” ที่เป็นรถเข็น ชงด้วยน้ำร้อนให้หม้อต้มพร้อมกระบวยตักน้ำร้อนใส่แก้ว ควักนมข้นเทใส่เข้าไป ทั้งหวานทั้งมัน ตอนนี้พัฒนาไปอีกขั้นเป็น “กาแฟถุงกระดาษ”

 

คำถามคือ “คุณสนใจทำธุรกิจร้านกาแฟ จะเลือกขนาดไหน?” 3 เรื่องสำคัญก่อนเปิดร้านกาแฟ ผมเดาว่าคุณสนใจเปิดร้านกาแฟพรีเมี่ยม แบบเป็นร้านมีที่นั่งสบายๆ มีไวไฟ มีบรรยากาศ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง คุณควรทำสองสามเรื่องเล็กๆ นี้เสียก่อนเปิดร้านครับ

 

เรื่องแรก “ความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด” ร้านคุณมีอะไรแตกต่างกว่าคู่แข่งในทำเลเดียวกัน หรือใกล้เคียง เช็คลิสต์ครับ ความจริงมีอยู่ว่า ร้านกาแฟที่ล้มเหลวส่วนใหญ่ คือ รู้จักแค่สูตรชงกาแฟ แต่ไม่รู้เลยว่ารสชาติมันแสนจะธรรมดา เพราะตอนเรียนชงในสูตรไม่ได้
บอกความเฉพาะเจาะจงมาให้ ความล้มเหลวที่สอง คือ วัตถุดิบที่ใช้แสนจะธรรมดาหาเรื่องราวไม่ได้ เพราะมัวแต่เน้นของถูก กลัวได้กำไรน้อย กลัวคืนทุนช้า และความล้มเหลวสุดท้าย คือ รูปแบบร้านที่แสนจะธรรมดาอีกเช่นกัน เห็นเขาวาง
ตู้เค้กติดกับเครื่องคิดเงินสด เห็นเขาวางเครื่องชงกาแฟ เครื่องปั่นไว้ต่อจากเครื่องคิดเงิน ก็ทำกันแบบเดียวต่อๆ กันมา หาเหตุผลไม่ได้ นี่คือ 3 ความล้มเหลวในธุรกิจกาแฟครับ

 

หนทางแก้ไข สำหรับประเด็นแรกเรื่อง “ความแตกต่าง” ต่างตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ เมล็ดกาแฟที่ดี อยู่ที่รสชาติดีไม่ได้หมายถึงเมล็ดกาแฟสวยนะครับ เลือกเมล็ดกาแฟเน้นให้เข้ม (แต่อย่าไหม้เกรียม) ไว้ก่อน เพราะ “ลูกค้ากินกาแฟเย็น” เมื่อใส่ส่วนผสมแล้วรสชาติกลิ่นยังนำได้อยู่ สร้างความแตกต่างที่วัตถุดิบ เน้นวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพซึ่งวัดได้จากรสชาติไม่ใช่รูปลักษณ์

 

เรื่องที่ 2 สูตร 80:20 Plato ทฤษฎีนี้ บอกว่าทำ 20 ผลตอบแทน 80 ผลปรากฏว่า คนส่วนใหญ่มักทำผิดตรงส่วน 20 เพราะหวังได้ผลตอบแทนดี ยิ่งทำยิ่งเอางานส่วนอื่นมาทำและละเลยไม่ได้ ทำส่วนที่เป็น 20 นั่นเอง อะไรคืองาน “ความแตกต่าง” ของธุรกิจนั่นเอง ตัวอย่าง “ฝีมือคนชง” หรือบาริสต้า คือส่วน 20 ของธุรกิจ ที่ต้องให้ความสำคัญในส่วนนี้ คนชงกาแฟกลายเป็นส่วนสำคัญทำให้รสชาติกาแฟมีความชัดเจนโดดเด่น ซึ่งจะทำให้ลูกค้าบอกต่อถึงรสชาติที่แตกต่างนี้ ยิ่งถ้าบาริสต้าไปผ่านการประกวดได้รางวัลบาริสต้ามาแล้ว อันนี้รับรองร้านคุณแตกต่างแบบไม่มีใครทำอย่างคุณได้เลยทีเดียว นี่คือ 20 ที่คุณค้นหา เพื่อเป็นพื้นฐานของการได้รับผลตอบแทน 80 ตามทฤษฎี

 

เรื่องสุดท้าย กลยุทธ์การตลาดที่ไม่ตายตัว ยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยน ทันเหตุการณ์ตลอดเวลา คำว่า “กลยุทธ์การตลาด” มันหมายรวมทั้งธุรกิจเลยนะครับ อย่าได้เข้าใจว่าแค่ทำกิจกรรมการตลาด หรือทำโปรโมชั่นเท่านั้น มันหมายรวมถึงการวิเคราะห์ความได้เปรียบเสียเปรียบในการแข่งขันทุกด้านรวมถึงการคิดสร้างสรรค์งานโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่ต้องโดนใจ

 

นอกจากนี้ ยังหมายถึง การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อตราสินค้า ยี่ห้อ หรือกิจการด้วย โดยทั้งหมดนี้ ทำบนพื้นฐาน “มีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง” กลยุทธ์การตลาดจะดี ถ้าค้นเจอกลุ่มลูกค้าเป้าหมายถูกต้อง เพราะนั่นคือ กุญแจสำคัญในการบุกเอาชนะคู่แข่งและสร้างยอดขายสู่กิจการร้านกาแฟของคุณนั่นเอง

 

คำตอบของวันนี้คือ ธุรกิจกาแฟ ยังน่าลงทุนครับ เพราะตลาดยังขยายตัวต่อเนื่อง ที่สำคัญปีหน้าเมื่อก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เราจะมีตลาดกาแฟเพิ่มขึ้นใน พม่า ลาว เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย อีกมากมายมหาศาล คนในประเทศเหล่านี้กำลังเริ่มหันมาดื่มกาแฟมากขึ้นทุกปี

 

แต่ก่อนทำธุรกิจควรศึกษาให้ลึกกับเรื่องที่ทำด้วยเหตุด้วยผลที่คุณสามารถตอบคำถามกับตัวเองได้อย่างรอบคอบ ขอให้มุ่งมั่นครับความสำเร็จในธุรกิจอยู่ไม่ไกล....ผม “ชี้ช่องรวย” ให้คุณครับบทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร