ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้ต้นทุนต่ำ โอกาสรวยก็สุูง...

ก่อนจะลงมือทำอาหารอะไรขาย ผมขอแนะนำ คือข้อแรกที่ควรท่องให้ขึ้นใจ...

อ.ชานนท์ มหาสิงห์

ผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนทำอาหารทั้ง อาหารตะวันตก อาหารไทยและไอศกรีม ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย และผู้ดำเนินรายการ

“Cooking Show เมนูดีชี้ช่องรวย” ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา  14.00 น

ทางสถานีโทรทัศน์ Smart SME ทางทรู 25, 28 ทรู PSI 18 หรือ www.smartsme.tv

อีกทั้งยังสามารถติดตามกิจกรรมข่าวสารของสถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวยได้ทางเฟซบุ๊ค สถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวย

 

ก่อนจะลงมือทำอาหารอะไรขาย ผมขอแนะนำ คือข้อแรกที่ควรท่องให้ขึ้นใจเลยว่า ทำอย่างไรเราจึงจะได้เปรียบด้าน “ต้นทุน” คำว่าต้นทุนที่ว่านี้ตีความง่ายๆ ได้แก่ ต้นทุนค่าแรงงาน ต้นทุนอุปกรณ์ ต้นทุนวัตถุดิบ เป็นต้น

 

สำหรับเถ้าแก่มือใหม่ที่อยากลงทุนทำธุรกิจ ผมอยากให้คำนึงถึงต้นทุนค่าวัตถุดิบเป็นข้อแรก เพราะส่วนใหญ่จะใช้แรงงานตัวเองหรือแรงงานในครอบครัวอยู่แล้ว ส่วนอุปกรณ์ก็ใช้อุปกรณ์ครัวที่ส่วนใหญ่ก็มีอยู่แล้วในบ้าน เพราะฉะนั้นต้นทุนที่เป็นตัวแปรหลัก คือ ต้นทุนค่าวัตถุดิบ ยกตัวอย่าง ธุรกิจอาหารที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะมีแหล่งผลิตวัตถุดิบเอง หรือไม่ก็ไปส่งเสริมให้คนอื่นผลิตแล้วรับซื้อทั้งหมด เพื่อให้ควบคุมคุณภาพวัตถุดิบได้ กำหนดราคาค่าวัตถุดิบได้

 

ข้อต่อมาสำหรับผู้ประกอบการใหม่ที่ต้องการทำอาหารขาย อยากให้นึกถึงปริมาณการเพาะปลูกหรือการเพาะเลี้ยงในท้องถิ่นนั้นๆ เช่น ถ้าเราจะทำเห็ดสวรรค์บรรจุแพ็คเกจ ติดยี่ห้อที่ออกแบบฉลากสวยงามทีเดียว แต่เราไม่ได้อยู่ในจังหวัดที่เพาะเห็ดฟางเลย ก็ทำให้เรา
มีความเสี่ยงว่าจะได้เห็ดที่ต้นทุนสูง เราควรทำผลิตภัณฑ์ที่มีวัตถุดิบในท้องถิ่นของเราดีกว่า เช่น ถ้าอยู่ในจังหวัดที่ปลูกมะม่วงเยอะ ก็ให้คิดทำผลิตภัณฑ์จากมะม่วงจะทำให้ควบคุมต้นทุนได้ดีกว่า ยิ่งวางแผนการผลิตดีๆ เตรียมผลิตในช่วงที่มะม่วงล้นตลาด ราคาถูก เอาไว้ขายนอกฤดูมะม่วงก็จะยิ่งทำให้เราได้เปรียบ

 

ข้อนี้พิสูจน์ความสำเร็จได้จากความร่ำรวยของโรงงานผลิตผลไม้กระป๋อง และน้ำผลไม้ โรงงานเหล่านี้รับซื้อผลไม้สดที่ล้นตลาดและก็ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ผลไม้รูปแบบต่างๆ มากมาย เช่น ผลไม้กระป๋อง น้ำผลไม้  แยมผลไม้แห้ง เป็นต้น

 

อย่าลืมนะครับ ท่านที่ลุกขึ้นทำอาหารขาย ให้คำนึงข้อแรกไว้ก่อนเลยว่าทำอะไรในท้องถิ่นของเราที่จะมีต้นทุนวัตถุดิบต่ำที่สุด (แน่นอนนั่นหมายถึงเรามีโอกาสได้กำไรสูง) หากเราคิดจะทำสินค้าอาหารขายในรูปแบบอุตสาหกรรม เราก็ต้องคิดแบบนักอุตสาหกรรม

 

ฉบับต่อไปผมจะพูดถึงว่าทำอย่างไรจึงจะได้วัตถุดิบที่ต้นทุนต่ำ ในประเด็นเรื่องฤดูกาลของวัตถุดิบ การเก็บสต็อกวัตถุดิบและการวางแผนการผลิต ที่จะทำให้คุณสามารถผลิตอาหารได้ต้นทุนต่ำ และตั้งราคาขายได้โดยไม่ถูกบีบเรื่องต้นทุนอย่างที่ว่ามา ต่อจากนั้นผมเสนอข้อมูลวัตถุดิบที่คนไทยน่าจะผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร และฤดูกาลของวัตถุดิบเหล่านั้น

 

ขอย้ำว่าก่อนจะเริ่มทำอะไรนึกถึงต้นทุนไว้ก่อน ผมเชื่อว่าไม่มีประเทศไหนในโลกที่จะทำผลิตภัณฑ์อาหารได้ดีและหลากหลายเท่าบ้านเรา เพราะประเทศไทยร่ำรวยทรัพยากรธรรมชาติที่จะเป็นวัตถุดิบสำหรับทำผลิตภัณฑ์อาหารได้อย่างดี

 บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร