ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้รถไฟความเร็วสูงจีน...

รถไฟความเร็วสูงของจีนเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก จีนไม่ใช่ประเทศที่คิดหรือสร้าง...

สุวิมล ติลกเรืองชัย

ผู้คร่ำหวอดในวงการการค้าต่างประเทศ

โดยเฉพาะเรื่องการค้ากับประเทศจีน เคย

ดำรงตำแหน่งเศรษฐกร กรมเศรษฐกิจ

การพาณิชย์ เจ้าหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับ GATT (WTO) วิทยากรพิเศษ บรรยาย

เกี่ยวกับประเทศจีน กระทรวงพาณิชย์

และเจ้าหน้าที่รับผิดชอบภูมิภาคจีน ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง

ผู้อำนวยการสำนักการค้าในต่างประเทศ ณ นครคุนหมิง

 

รถไฟความเร็วสูงของจีนเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก จีนไม่ใช่ประเทศที่คิดหรือสร้างรถไฟความเร็วสูงได้เองตั้งแต่แรก ในระยะเริ่มต้นก็จะใช้วิธีการช้อปปิ้งเพื่อเลือกซื้อรถไฟความเร็วสูงของหลายประเทศทั้งญี่ปุ่นและยุโรป เรียกได้ว่ายกกันมาทั้งระบบเลย มาสร้างต่อหรือผลิต
ในประเทศจีน สิ่งที่น่าชื่นชมอย่างหนึ่งคือ รู้จักต่อรอง ขายสินค้าให้จีนได้ แต่ต้องมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ด้วย ซึ่งความจริงจีนมีอำนาจการต่อรองกับประเทศต่างๆ อย่างมหาศาล ด้วยขนาดของประเทศที่ดูจะเป็นที่ต้องการของผู้ขายสินค้า

 

แต่จีนก็เลือกระบบไว้หลายแบบ เช่น รถไฟความเร็วสูงที่วิ่งในนครเซี่ยงไฮ้ไปสนามบินผู่ตงซึ่งอยู่นอกเมืองระยะทางประมาณ  30 กิโลเมตรใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 7.30นาทีก็ถึงที่หมาย วิ่งสูงสุดกว่า 431กิโลเมตรต่อชั่วโมง เรียกกันว่า maglev ซึ่งเป็นระบบแม่เหล็กไฟฟ้า แม้จีนจะพยายามต่อยอดจากระบบรถไฟนี้ แต่ในความเป็นจริงแล้วรถไฟ maglev มีปัญหาเกิดขึ้นมากมาย เช่น กระแสไฟฟ้าที่เกิดจากแม่เหล็ก เสียง เป็นต้น ทำให้ระบบนี้กลับไม่เป็นที่นิยม จึงใช้เฉพาะเซี่ยงไฮ้ที่เดียว

 

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ก็เริ่มวิ่งรถไฟความเร็วสูงระหว่างเซินเจิ้นกับปักกิ่ง เป็นสายที่ยาวที่สุดในโลก ระยะทาง 2,400 กิโลเมตร ใช้เวลาวิ่งราว 10 ชั่วโมงเศษ อีกสายที่เริ่มเมื่อปลายปีที่แล้ว คือ สายเมืองเซินเจิ้นไปยังเมืองเซี่ยเหมิน เซินเจิ้นเป็นเมืองที่อยู่ติดต่อกับฮ่องกง นักเดินทางบางคนจะไปฮ่องกงก่อนแล้วค่อยผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองมาในจีน จากการสำรวจรถไฟสายนี้เป็นสายที่ทำรายได้มากสายหนึ่งทีเดียว

 

เนื่องจากในฮ่องกงมีชาวจีนแต้จิ๋วอาศัยอยู่จำนวนมาก เขาก็สามารถเดินทางไปเยี่ยมญาติที่อยู่ในซัวเถาและแต้จิ๋วโดยรถไฟสายนี้ได้ เพราะระหว่างทางระหว่างเซินเจิ้นไปเซี่ยเหมินผ่านสถานีที่อยู่ระหว่างเมืองซัวเถากับแต้จิ๋ว และใช้เวลาบนรถไฟเพียง 2 ชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึงแล้ว สิ่งที่น่าสังเกตอีกอย่างคือ ค่าตั๋วรถไฟราคาถูกกว่าค่าตั๋วรถบัสโดยสาร แต่ใช้เวลาน้อยกว่ามาก

 

เรื่องรถไฟความเร็วสูงจีนก็คิดจะสร้างมานานแล้ว ตั้งแต่นายกรัฐมนตรีหลี่เผิง แต่ก็ยังเป็นแนวจดๆ จ้องๆ ยังไม่คิดจะทำจริงสักทีประกอบกับสมัยนั้นเศรษฐกิจของจีนยังไม่แข็งแกร่งเหมือนกับเมื่อ 10ปีที่ผ่านมา หลังจากนั้นสมัยรัฐบาลจูหยงจีเป็นต้นมา จีนเริ่มซื้อเทคโนโลยีจากหลายแห่ง เช่น Bombardier Canada Kawasaki Japan Siemens Germany Alstom France หลากหลายแห่งเมื่อรวมกันตกผลึกเป็นเทคโนโลยี...รถไฟความเร็วสูงฉบับจีนที่พร้อมจะขายทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยด้วย ความเป็นจีน คือ Copy and Development ได้มาซึ่งรถไฟความเร็วสูงที่ราคาไม่สูงมากนัก ราคาเป็นแบบจีนๆ

 

บางทีก็อยากรู้เหมือนกันว่าจีนคิดถูกหรือผิด เพราะกว่ารถไฟความเร็วสูงจะสร้างและพัฒนาได้ขนาดนี้ มีเครือข่ายรางรถไฟมากกว่า 10,000 กิโลเมตรมากที่สุดในโลก (เช่นเดียวกัน) อีกทั้งเจ้ากระทรวงรถไฟของจีนก็ถูกข้อหาคอร์รัปชั่นถูกตัดสินให้จำคุกไปแล้ว แต่อย่างน้อย ระบบรถไฟความเร็วสูงของจีนน่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ถูกที่สุด ส่วนประเทศไทยก็ไม่รู้เหมือนกันว่า เมื่อมีรถไฟความเร็วสูงแล้ว เศรษฐกิจจะดีตามไปด้วยหรือไม่บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร