ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“หวดรัชภัฏ” หุงข้าวเหนียว ในหม้อไฟฟ้าจักสานเมืองอุบล...

ไอเดียที่เกิดจากงานประดิษฐ์สินค้าในกลุ่มนวัตกรรมมักเป็นสินค้าที่มี...

ไอเดียที่เกิดจากงานประดิษฐ์สินค้าในกลุ่มนวัตกรรม มักเป็นสินค้าที่มีความโดดเด่นและเป็นที่ยอมรับเพราะมีไม่กี่คนที่สามารถคิดทำได้อย่างสำเร็จ เฉกเช่น “หวดรัชภัฏ” ของดีสินค้าโอทอปของจังหวัดอุบลราชธานี ความพิเศษของหวดนวัตกรรมนี้ ความพิเศษอยู่ที่สามารถนึ่งข้าวเหนียวในหมอหุงข้าวไฟฟ้าได้ ทำให้การนึ่งข้าวเหนียวไว้บริโภคเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

 

คุณรัชภัฏ พรพันธุ์ เป็นผู้ผลิตและต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นด้วยนวัตกรรม จากความยุ่งยากที่เกิดกับตัวเองในการนึ่งข้าวเหนียวเพื่อรับประทาน สู่การคิดค้นหาวิธีการนึ่งข้าวเหนียวในกระบวนการที่ง่ายๆ และลดขั้นตอนที่ยุ่งยากออกไป โดยได้รับความช่วยเหลือและปรึกษาจากหน่วยบ่มเพาะธุรกิจจาก ดร.ศักดิ์ชาย สิกขา หัวหน้าศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะศิลปประยุกต์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ผู้ที่สนับสนุนการวิจัยงานประดิษฐ์ต่างๆ จนในที่สุดก็ค้นพบเทคนิคการนึ่งข้าวเหนียวจากหวด แต่ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าได้จริง และกลายเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายหวดนึ่งข้าวเหนียวเพียงหนึ่งเดียวที่มีแบรนด์

 

คุณรัชภัฏ กล่าวว่า สินค้าประเภทนี้สามารถตอบสนองความต้องการให้กับผู้บริโภคที่ต้องการหุงข้าวเหนียวเพื่อรับประทานด้วยวิธีง่ายๆ และใครๆ ก็สามารถทำกินได้ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ในสังคมเมืองตามอพาร์ทเมนท์หรือคอนโดมิเนียม รวมถึงผู้บริโภคที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ วิธีการทำงานของ หวดรัชภัฏ จะช่วยตัดทอนอุปกรณ์ที่มากมายในการนึ่งข้าวเหนียวอย่าง หม้อนึ่ง เตาถ่าน เตาแก๊ส ออกไปให้เหลือเพียงการนำหวดนี้ไปใช้ร่วมกับหม้อหุงข้าวเท่านั้น

 

ลักษณะงานใช้งานคือ แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วก็นำมาใส่ในหวดรัชภัฏ หลังจากนั้นเติมน้ำลงไปในหม้อหุงข้าวในปริมาณเพียงครึ่งเดียวโดยวัดจากฐานของหวดด้านล่าง แล้วนำหวดไปวางลงในหม้อหุงข้าว วิธีการนึ่งใช้หลักการเดียวกันกับการหุงข้าวสวย เพียงกดปุ่มหุงเหมือนการหุงข้าวสวยในหม้อไฟฟ้าปกติ ประมาณ 20-25 นาที โดยที่ไม่ต้องมานั่งรอเวลาพลิกข้าวในรูปแบบเดิมๆ ก็จะได้ข้าวเหนียวที่สุกเสมอกัน และมีกลิ่นหอมไม้ไผ่สีสุกเหมือนการหุงแบบดั้งเดิม

 

ส่วนความอร่อยของข้าวเหนียวที่ได้ ข้าวเหนียวที่นึ่งได้ก็ไม่เกิดการไหม้ของหวด ข้าวเหนียวจะสุกทุกเม็ดทั่วหม้อ ข้าวเหนียวมีความนุ่ม หอม เรียงเม็ดสวย ไม่แฉะ แบ่งออกเป็น 3 ขนาด คือ ขนาดเล็ก ใช้สำหรับหมอหุงข้าวเหนียวขนาด 1 ลิตร ราคา 120 บาท ขนาดกลาง ใช้สำหรับหม้อหุงข้าวขนาด 1.8 ลิตร ราคา 140 บาท และ ขนาดใหญ่ สำหรับหุงข้าวขนาด 2.2 ลิตร ราคา 200 บาท สามารถใช้ได้กับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ อายุการใช้งานประมาณ 1 ปี

 

“เราได้ทำการจดสิทธิบัตรสินค้าด้วยเมื่อปี 2544 ส่วนช่องทางจัดจำหน่ายของเราตอนนี้ตลาดหลักขายผ่าน 7 แคตตาล็อก ค่อนข้างขายดีมากๆ เพราะปัจจุบัน เซเว่น อีเลฟเว่น มีมากกว่า 7 พันสาขาทั่วประเทศ อีกทั้งสินค้าที่สามารถเข้าไปขายในช่องทางนี้ได้ จะต้องเป็นสินค้าที่มีคุณภาพผ่านการคัดเลือกมาเป็นอย่างดีหลายขั้นตอน ก็เป็นการการันตีคุณภาพสินค้าให้กับเราได้ไปในตัว” คุณรัชภัฏ กล่าว

 

นอกจากนี้ ยังมีช่องขายตามงานแสดงสินค้าชุมชน และโอทอปต่างๆ อีกทั้งมีตัวแทนขายอยู่ในหลายๆ จังหวัดทั้งทางภาคเหนือ อีสาน ใต้ และกรุงเทพฯ โดยราคาจำหน่ายถ้าหวดขนาดเล็กและขนาดกลาง ขายส่งขั้นต่ำ 100 ใบ ในราคาใบละ 130 บาท ขนาดใหญ่ส่งราคาใบละ 150 บาท และขายผ่านเว็บไซต์ด้วย ที่ผ่านมาสินค้าได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก และมีการต่อยอดการผลิตจากหวดธรรมดาให้กลายเป็นกระติ๊บข้าวเหนียวที่มีฝาปิดในตัว เจาะกลุ่มลูกค้าคนเมือง หรือคนรุ่นใหม่ ตลอดจนคนภาคเหนือและอีสานที่ต้องมาใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวง สามารถนำไปใช้นึ่งข้าวเหนียวกินด้วยตัวเองได้

 

ส่วนอนาคตธุรกิจนั้น คุณรัชภัฏได้ตั้งเป้าการเติบโตในปี 2557 เพิ่มประมาณ 50% จากรายได้ของปีที่แล้ว ปัจจุบันมีกำลังการผลิตอยู่ที่ประมาณ 2,000 ใบต่อเดือน ซึ่งไม่เพียงพอกับออเดอร์ จึงต้องทำการขยายกำลังการผลิตเพิ่มเติม โดยมองถึงกลุ่มชาวบ้านแหล่งต่างๆ ที่มีฝีมือการสานหวด เช่น จ.ยโสธร เป็นต้น

 

สนใจสินค้าหรือต้องการเป็นตัวแทนจำหน่าย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 08-3129-7909 และเว็บไซต์ www.ideaans.comบทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร