ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“Milk solid” ไอศกรีม ไนโตรเจนเหลว นวัตกรรม...

ถ้าพูดถึงคำว่า “นวัตกรรม” คนส่วนใหญ่จะนึกถึงภาพของสายพานการผลิต...

ถ้าพูดถึงคำว่า “นวัตกรรม” คนส่วนใหญ่จะนึกถึงภาพของสายพานการผลิตในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ใครจะคิดว่าร้านไอศกรีมเล็กๆ แถวโครงการ Portico ถนนหลังสวนที่ชื่อ Milk solid” จะสร้างความฮือฮาให้กับวงการด้วยใช้ “ไนโตรเจนเหลว” มาผสมเป็นไอศกรีมที่ทำจากน้ำหวาน เมื่อผสมกันแล้วทำให้เนื้อไอศกรีมเนียนมาก ไม่มีเกล็ดน้ำแข็ง

 

ไอศกรีมที่นำวัตถุดิบที่ดูเป็นเหมือนการทดลองทางวิทยาศาสตร์ แต่สร้างความอร่อยสะเทือนวงการ เกิดขึ้นจากไอเดียของ “คุณณพล นพปราชญ์” อดีตเชฟ เลอ กอร์ดอง เบลอ ประเทศไทย ผู้มีความคิดที่อยากจะเปิดร้านไอศกรีมที่แปลกกว่าร้านอื่นๆ และด้วยความบังเอิญไปอ่านผลงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ท่านหนึ่งเกี่ยวกับโมเลกุลทางด้านอาหาร ซึ่งนำไนโตรเจนเหลวเข้ามาเป็นส่วนช่วยถนอมคุณภาพอาหารแช่แข็ง อดีตเชฟจึงเกิดไอเดียนำ “ไนโตรเจนเหลว” เข้ามาใช้ในการทำไอศกรีมหรือที่เรียกว่า “โมลิกูล่า ก๊าซ โตโนมี่” ซึ่งถือได้ว่า Milk solid เป็นร้านแรกในเอเชียที่นำกรรมวิธีนี้มาใช้กับไอศกรีมที่สมบูรณ์แบบที่สุด

 

ความสมบูรณ์แบบของไอศกรีมร้าน Milk solid นั้น โดยปกติเมื่อเราทานไอศกรีมไม่ว่าจะยี่ห้อใด แบรนด์ใดก็ตาม เราจะรู้สึกถึงเนื้อสัมผัสที่มีผลึกน้ำแข็งอยู่ในเนื้อไอศกรีมเสมอ เป็นเพราะขั้นตอนการผลิตที่จะต้องผ่านการแช่แข็ง และรอให้ของเหลวแข็งตัว แต่การใช้ไนโตรเจนเหลวที่มีความเย็น -196องศา เป็นตัวกลางในการแช่เยือกแข็งโดยการจุ่ม หรือฉีดพ่น ให้สัมผัสกับผิวหน้าของน้ำหวาน ทำให้ของเหลวแข็งตัวอย่างเฉียบพลัน จึงทำให้ได้เนื้อสัมผัสของไอศกรีมที่เนียนนุ่ม

 

สูตรไอศกรีมก็เป็นหัวใจสำคัญอีกอย่างหนึ่งของร้าน โดยทั่วไปสูตรของการทำไอศกรีมจะใช้การผลิตแบบเย็นช้าๆ แต่การใช้ไนโตรเจนเหลวจะทำโครงสร้างไอศกรีมแบบพื้นฐานมาใช้ไม่ได้ คุณณพล จึงต้องคิดค้นสูตรที่ลงตัวการใช้ไนโตรเจนเหลวที่ทำให้ไอศกรีมแข็งในทันที

 

“คนส่วนใหญ่จะไม่เคยเห็นขั้นตอนการผลิตไอศกรีม ร้าน Milk solid ตกแต่งร้านออกแนวห้องแล็ปวิทยาศาสตร์ ไอศกรีมทำสดแบบถ้วยต่อถ้วย เห็นถึงขั้นตอนการใช้ไนโตรเจนเหลวปั่นกับน้ำไอศกรีมเป็นเวลา 1-2 นาที ซึ่งสามารถเรียกความตื่นตาตื่นใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี เพราะในกระบวนการผลิตนั้นจะมีควันออกมาจากถังปั่นไอศกรีมตลอด” คุณณพล กล่าว

 

ไอศกรีมแนววิทยาศาสตร์มีรสชาติที่ออกแบบมาพิเศษ เช่น วานิลลาจากตาฮิติ ช็อกโกแลตเบลเยียม เสาวรสมะม่วง เป็นต้น รับประทานคู่กับท็อปปิ้ง อาทิ poping candy (เม็ดเปาะแปะอมแล้วแตกตัวในปาก) himalaya pink salt (คนญี่ปุ่นชอบนำเกลือมาโรยบน

ไอศกรีม) rock mashmellow (มาร์ชเมลโล่ชุบไนโตรเจนเหลว ขนมจะแข็งตัวและมีควันออกมาเมื่อเคี้ยว)

 

วิธีการสั่งจะให้ลูกค้าเลือกรสชาติ ท็อปปิ้ง ขนาดของถ้วยซึ่งมีให้เลือก 2 ขนาด คือ ถ้วยเล็ก 99 บาท ถ้วยใหญ่ 149 บาท ปัจจุบันร้าน Milk solid มีสาขาอยู่ที่โครงการ Portico ชั้น 2 ถนนหลังสวน สยามพารากอน (ชั้น G) Terminal 21 (ชั้นใต้ดิน) ด้วยความแปลกใหม่ของรสชาติและวิธีการนำเสนอ ทำให้ร้าน Milk solid สาขาสยามพารากอน สามารถคืนทุนภายใน 4 เดือน และมีผู้สนใจสอบถามอยากจะลงทุนเป็นจำนวนมาก

 

คุณณพล จึงได้เปิดการลงทุนแฟรนไชส์ Milk Solid 2 รูปแบบ คือ 1. คีออสก์ ราคาเริ่มต้นที่ 500,000 บาท จะได้รับอุปกรณ์ทุกอย่าง รวมไปถึงการเทรนนิ่งเป็นเวลา 2 สัปดาห์ 2. ร้านไอศกรีม ใช้เงินลงทุน 1,000,000 บาท จะได้รับอุปกรณ์ทุกอย่าง พร้อมการเทรนนิ่งเป็น 2 สัปดาห์ และตกแต่งร้านแนวห้องแล็ปพฤกษศาสตร์ ระยะคืนทุนภายในระยะเวลา 5-6 เดือน

 

คุณณพล ได้ฝากถึงผู้ที่สนใจอยากจะทำธุรกิจว่า “การจะทำอะไรซักอย่าง อยากจะให้ศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน อย่าทำอะไรที่เหมือนหรือทำตามสิ่งที่มีอยู่แล้ว แต่ควรจะทำอะไรที่โดดเด่นและแตกต่างซึ่งไม่จำเป็นต้องแปลกใหม่เสมอไป นำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาทำให้มีความต่างสร้างจุดเด่นจุดขาย เท่านี้ก็สามารถทำให้ธุรกิจของเราประสบความสำเร็จได้”

 

นวัตกรรมมีส่วนช่วยในการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก นวัตกรรมสามารถสร้างความแตกต่างจากสิ่งที่มีอยู่เดิม และสร้างความโดดเด่นให้กับผลิตภัณฑ์หรือสินค้านั้นๆ อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ประกอบการเหนือกว่าคู่แข่งที่ทำธุรกิจประเภทเดียวกัน ยิ่งถ้าเป็นนวัตกรรมที่สามารถคิดค้นและทำขึ้นเองจนประสบความสำเร็จได้นั้น ยิ่งยากในการลอกเลียนแบบ

 

สนใจธุรกิจไอศกรีมแนวใหม่ ติดต่อได้ที่ โทร.0-2652 -2128บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร