ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“น้ำอ้อยไร่ไม่จน” น้ำปั่นเกล็ด น้ำแข็ง ขายดีดับร้อน...

การนำ “อ้อย” มาแปรรูปด้วยวิธีการปั่นเป็นน้ำอ้อยเกร็ดน้ำแข็ง...

การนำ “อ้อย” มาแปรรูปด้วยวิธีการปั่นเป็นน้ำอ้อยเกล็ดน้ำแข็ง ไม่เพียงจะเพิ่มมูลค่าให้กับพืชผลการเกษตร และทำให้เกษตรกรชาวไร่อ้อย อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ได้ลืมตาอ้าปากเท่านั้น แต่ยังช่วยกระจายรายได้แก่แฟรนไชซีที่สนใจนำชุดธุรกิจไปปั่นทำกำไรทั่วประเทศ ภายใต้แบรนด์ “น้ำอ้อยไร่ไม่จน”

 

คุณสุธาทิพย์ เหรียญทอง แห่ง บริษัท น้ำอ้อยไร่ไม่จน จำกัด กล่าวว่า กว่า 10 ปีที่ ยกระดับภาพลักษณ์ของน้ำอ้อย จากน้ำอ้อยคั้นสดท้ายรถกระบะ ให้กลายเป็นน้ำอ้อยพรีเมี่ยมในโถปั่นเกล็ดหิมะ หลังเข้ารับคำปรึกษาเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จนออกมาเป็นเครื่องดื่มเย็นสดชื่นทั้งสิ้น 3 ชนิด คือ น้ำอ้อย นมน้ำอ้อย และวุ้นน้ำอ้อย ที่ผลิตด้วยระบบพาสเจอร์ไรซ์ ทำให้มีอายุผลิตภัณฑ์ที่ยาวนานขึ้น ทว่ายังคงรักษาสี กลิ่นและรสชาติของน้ำอ้อยไว้ได้อย่างไม่มีผิดเพี้ยน

 

น้ำอ้อยพาสเจอร์ไรซ์ อร่อย ปลอดภัย

แม้จะพัฒนาเครื่องดื่มสูตรใหม่ๆ เช่น น้ำอ้อยชาเย็น น้ำอ้อยมะนาว ฯลฯ แต่หลังจากทดลองตลาดหลายสาขา พบว่าการตอบรับไม่ดีเท่ากับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่เดิมทั้ง 3 ชนิด ซึ่งยังคงได้รับความนิยมสูง เนื่องจากลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานจะติดใจในรสชาติแบบออริจินอล ที่มีความหวานสดชื่นกำลังพอดี และมั่นใจในความอร่อยที่สะอาด ปลอดภัย ไม่ใส่วัตถุกันเสียหรือสารปรุงแต่งใดๆ ส่วนกลุ่มเด็กๆ จะชื่นชอบนมน้ำอ้อยมากกว่า

 

“ด้วยความที่เราทำธุรกิจอ้อยแบบครบวงจร ตั้งแต่ปลูก ตัด ปลอก หีบและแปรรูปอ้อย ฉะนั้นเราจะไม่หยุดอยู่แค่นี้แน่นอน เราพยายามรักษารสชาติน้ำอ้อยให้หวานได้มาตรฐานตลอดทั้งปี และพัฒนาให้สามารถเก็บได้ยาวนานขึ้น โดยทำเป็น ‘น้ำอ้อยฟรีซ’ ที่เก็บได้นาน 1 ปี แต่เราระบุบนถุงว่า 6 เดือน ในขณะที่น้ำอ้อยพาสเจอร์ไรซ์อยู่ได้ประมาณ 2 อาทิตย์”

 

คีออสก์น้ำอ้อย ลงทุนเวิร์คสุด

เช่นเดียวกับธุรกิจแฟรนไชส์ คุณสุธาทิพย์ก็พัฒนามาแล้วหลากหลายรูปแบบ ทั้งคีออสก์น้ำอ้อยปั่นเกล็ดน้ำแข็ง มอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง และน้ำอ้อยเกล็ดหวานเย็นบนรถมินิทรัค แต่สุดท้ายรูปแบบที่เวิร์คและได้รับการตอบรับดีที่สุดคือ คีออสก์น้ำอ้อยปั่นเกล็ดน้ำแข็ง ที่ลงทุน 129,000 บาท และปักหลักขายอยู่ตามโมเดิร์นเทรด ผู้ลงทุนจะได้รับคีออสก์พร้อมเครื่องปั่นเกล็ดน้ำแข็งรุ่น 3 โถ ถังแช่ผลิตภัณฑ์และผลิตภัณฑ์น้ำอ้อยพร้อมขาย 3 ชนิด

 

ทั้งนี้ บริษัทจะบรรจุผลิตภัณฑ์น้ำอ้อยทั้ง 3 ชนิด ในถุงพาสเจอร์ไรซ์ จัดส่งไปให้แฟรนไชซีนำไปใส่โถปั่นขายทำกำไร กรณีแฟรนไชซีอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งปัจจุบันมีอยู่กว่า 80% จัดส่งให้ฟรี ส่วนแฟรนไชซีที่อยู่ต่างจังหวัด จะเปลี่ยนมาจัดส่งในรูปแบบของน้ำอ้อยฟรีซ เพราะเก็บได้นานกว่า สามารถขนส่งไปทางรถไฟหรือรถทัวร์ ซึ่งจะช่วยประหยัดในเรื่องของค่าขนส่งได้มาก จากต้นทุนค่าขนส่งกิโลเมตรละ 5 บาท ปัจจุบันราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 2 บาท

 

สำหรับผลกำไรนั้น คิดเป็น 50% ของยอดขาย เช่น ขายน้ำอ้อยแก้วละ 20 บาท หากขายได้วันละ 100 แก้ว จะมีรายได้ 60,000 บาทต่อเดือน กำไรจะอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท โดยที่ยังไม่หักค่าเช่าพื้นที่ ค่าจ้างพนักงาน ซึ่งไม่เท่ากันในแต่ละที่ หากค่าเช่าที่แพงสามารถขยับราคาขายเป็น 25 บาทต่อแก้ว ส่วนใหญ่ใช้เวลาคืนทุน 3-6 เดือน อย่างช้าที่สุดคือ 1 ปี

 

รักษาคุณภาพ กลยุทธ์กระตุ้นยอดขาย

แฟรนไชส์น้ำอ้อยไร่ไม่จน ปัจจุบันมีจำนวนสาขาทั้งสิ้น 100 สาขา โดยในปีนี้ตั้งเป้าขยายให้ได้ยอดรวม 120 สาขา ผู้ที่มีธุรกิจอยู่แล้ว เช่น ร้านขนม คุกกี้ เบเกอรี่ และมีพื้นที่เหลือ สามารถนำเฉพาะเครื่องปั่นเกล็ดน้ำแข็งไปติดตั้งเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจอีกช่องทางหนึ่งก็ได้ ความสดชื่นหวานจับใจของน้ำอ้อยที่ดึงดูดลูกค้าให้เข้าหา อาจยังไม่เพียงพอที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจ คุณสุธาทิพย์กล่าวว่า สิ่งที่แฟรนไชซีทุกสาขาต้องใส่ใจเป็นอย่างสูงคือ ความสะอาด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า

 

“หากขายไม่หมดในแต่ละวัน เราต้องถ่ายน้ำอ้อยออกจากโถปั่นเกล็ดน้ำแข็ง แล้วเก็บล้างทำความสะอาดทุกวัน ถ้าค้างน้ำอ้อยทิ้งไว้ในเครื่อง น้ำอ้อยจะเปลี่ยนสี เปลี่ยนรสชาติ หรือถ้าไม่ล้าง รอบโถก็จะเกิดคราบดูไม่น่ากิน ฉะนั้นเราต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า รักษาความสะอาดมาเป็นอันดับ 1 เพื่อให้ลูกค้าได้ดื่มน้ำอ้อยที่สดใหม่ในทุกๆ แก้ว อย่างในช่วงหน้าร้อน ยอดขายจะดีเป็นพิเศษ โดยเพิ่มขึ้นจากช่วงหน้าหนาวประมาณ 50%” คุณสุธาทิพย์กล่าว

 

ปัจจุบันบริษัทกำลังขอความร่วมมือให้แฟรนไชซีที่มีอยู่เดิม ขายน้ำอ้อยโดยใช้แก้วติดโลโก้น้ำอ้อยไร่ไม่จน เพื่อสร้างแบรนด์และสร้างการรับรู้แก่ลูกค้าว่า ทำเลแถวนี้มีคีออสก์น้ำอ้อยไร่ไม่จนตั้งขายอยู่ ซึ่งจะช่วยแฟรนไชซีในแง่ของการเพิ่มยอดขายได้มากกว่าการลดต้นทุนโดยใช้แก้วพลาสติกธรรมดาๆ ส่วนแฟรนไชซีรายใหม่ก็จะกำหนดให้ซื้อแก้วที่ติดโลโก้น้ำอ้อยไร่ไม่จนไป เพื่อรักษาคุณภาพและมาตรฐานของสินค้าให้ไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมด

คุณสุธาทิพย์ เหรียญทองแฟรนไชส์น้ำอ้อยไร่ไม่จนโทร.032-293-115-7บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร