ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้ด่านสากล “ช่องเม็ก” คึกคัก สินค้า อุปโภคบริโภค เกษตรฯ...

“ช่องเม็ก”เป็นด่านสากลสำคัญของชายแดนไทย-ลาว ตั้งอยู่ในเขต...

“ช่องเม็ก”เป็นด่านสากลสำคัญของชายแดนไทย-ลาว ตั้งอยู่ในเขตอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานีห่างจากตัวเมืองประมาณ 90 กิโลเมตร เป็นด่านที่นำไปสู่ประเทศลาวตอนใต้ตรงเมืองปากเซ  แขวงจำปาสัก ซึ่งปัจจุบันนี้มีความคึกคักทางการค้าไม่น้อย

 

คุณมาโนช ชาญนรา มัคคุเทศก์อาชีพ เล่าให้ฟังว่า ช่องเม็กเปิดดำเนินการครั้งแรกเมื่อปี 2505 และปิดตัวลงหลังสิ้นสุดสงครามเวียดนามเมื่อปี 2518 เนื่องจากประเทศเวียดนามใต้ ลาว และกัมพูชา มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ต่อมาในปี 2532 พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ นายกรัฐมนตรีในตอนนั้น มีนโยบายเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า ด่านช่องเม็กจึงเปิดดำเนินการขึ้นมาอีกครั้ง

 

โดยในช่วงแรกรูปแบบการค้าเป็นแบบผู้ค้ารายย่อย กล่าวคือ ด้านฝั่งไทยเมื่อคนลาวข้ามแดนเข้ามาซื้อของไม่ต้องเสียค่าผ่านด่าน ขณะที่ด้านฝั่งลาวเมื่อคนไทยข้ามแดนเข้าไปต้องเสียค่าผ่านด่านคนละ 5 บาท (คนลาวเรียกว่าค่าเหยียบดิน) ซึ่งสินค้าที่นำมาค้าขายกันนั้น คนลาวจะนำสินค้าพื้นเมืองที่หาได้จากในพื้นที่ เช่น เครื่องหวาย ของป่า ฯลฯ มาซื้อขายแลกเปลี่ยนกับพ่อค้าไทยจำพวกของใช้ในครัวเรือนต่างๆ

 

ต่อมาในระยะหลังด่านแห่งนี้ก็ขยายสู่ช่องทางการท่องเที่ยวของคนท้องถิ่น ทั้งจากแขวงจำปาสักและคนไทยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งสมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี ได้ออกนโยบายยกระดับจุดผ่านแดนถาวรเป็นด่านสากล ตั้งแต่นั้นมาจึงต้องมีการทำหนังสือผ่านแดนกัน

 

ปัจจุบันบรรยากาศของด่านแห่งนี้ ในช่วง 6 โมงเช้าของทุกๆ วัน จะเห็นรถขนส่งสินค้าขนาดใหญ่เข้าคิวเป็นแถวยาวเหยียด ิทั้งนี้เพื่อรอด่านเปิดเพื่อข้ามฝั่งไปยังเมืองปากเซ ซึ่งเป็นรถจากบริษัทชั้นนำของไทย จำพวกสินค้าอุปโภคบริโภคและวัสดุก่อสร้าง เช่น ยูนิลีเวอร์ สหพัฒนพิบูล ดูโฮม ซีแพค อุบลวัสดุก่อสร้าง เป็นต้น

 

ด้านการลงทุนมีนักธุรกิจชาวไทยเข้าไปลงทุนไม่น้อย ธุรกิจเกษตรกรรม เช่น การทำ “คอนแทคฟาร์มมิ่ง” ฟาร์มกะหล่ำปลี  ซึ่งจะเพาะปลูกมากในช่วงฤดูหนาว เพราะประเทศลาวเป็นแหล่งที่มีพื้นที่ๆ เหมาะสม ในการปลูกผลผลิตทางการเกษตร ส่วนผลผลิตที่ได้ก็จะถูกส่งข้ามกลับไปขายยังประเทศไทย บริษัท ก้าวหน้าการเกษตร จำกัด เจ้าของธุรกิจเป็นชาวอุบลฯ เปิดโรงงานผลิตอาหารสำหรับเลี้ยงไก่ที่ลาว เนื่องจากวัตถุดิบที่ต้องนำมาผลิตอาหารไก่ อย่างถั่วลิสง ข้าวโพด ในเมืองไทยมีไม่เพียงพอ ฯลฯ ธุรกิจกลุ่มรีสอร์ท เช่น สบายดี วัลเล่ย์, จำปาศักดิ์ พาเลซ ฯลฯ ส่วนการลงทุนของผู้ประกอบการลาวนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นการร่วมทุนระหว่างคนไทยกับคนลาว อาทิ ธุรกิจอู่เทคนิค (อู่ซ่อมรถ) ถือได้ว่าเป็นอู่ขนาดใหญ่ เปิดกิจการอยู่ที่เมืองปากเซในขณะนี้

 

สำหรับการค้าขายในกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยก็มีให้เห็นกันอย่างคึกคักโดยเฉพาะช่วงวันหยุด แต่ข้อจำกัดของคนลาวหากซื้อสินค้าข้ามกลับไปมากจะต้องชำระภาษีที่มากด้วยเช่นกัน  โดยกำหนดภาษีนำเข้าประมาณ 25% ของราคา นั่นคือ หากต้นทุนสินค้าอยู่ที่ 100 บาท เมื่อซื้อไปจำหน่ายต้องขายไม่ต่ำกว่า 150 บาท เพราะส่วนหนึ่งต้องเพื่อแบ่งจ่ายภาษี 25 บาท ยกตัวอย่าง เครื่องดื่มกระทิงแดงในไทยขาย 10 บาท ประเทศลาวขาย 20-30 บาท ด้วยภาษีที่สูงมาก จึงทำให้มีผู้ค้ารายย่อยคนลาวหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษี  ด้วยการให้คนขนถ่ายสินค้าทีละเล็กน้อย ในรูปแบบที่เรียกว่า “กองทัพมด” เพื่อหลบหนีด่านตรวจภาษีที่ตั้งอยู่ถึง 3 จุด ในระยะประมาณ 40 กิโลเมตร ก่อนถึงเมืองปากเซ

 

“สิ่งหนึ่งที่ประเทศไทยได้เปรียบดุลการค้า คือ สินค้าที่ส่งข้ามไปยังลาวนั้นมีน้ำหนักที่มากกว่าสินค้าที่นำเข้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพียงสินค้ากลุ่มเกษตร ทุกวันนี้เราก็ถือว่าช่องเม็กยังคงเป็นแหล่งค้าขายระหว่างชายแดนคนอุบลฯกับคนลาว และในอนาคต อุบลฯ มีโครงการจะสร้างตลาดคล้ายๆ ตลาดโรงเกลือ เพื่อดึงดูดเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยว เศรษฐีเมืองลาวให้มาจับจ่ายซื้อของในบ้านเรามากยิ่งขึ้น ส่วนใครที่จะเดินทางมาช้อปปิ้งยังด่านแห่งนี้หรือข้ามฝั่งไปเที่ยวยังแขวงจำปาศักด์ก็ไปมาไม่ยาก อีกทั้งยังเซฟงบในกระเป๋า หากไปเที่ยว 3 วัน 2 คืน เลือกพักโรงแรมระดับ 4 ดาว ค่าใช้จ่ายโดยรวมประมาณ 5,000 บาท ก็ได้ขึ้นชื่อว่าไปเที่ยวต่างประเทศมาแล้ว” คุณมาโนชพูดตอนท้ายบทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร