ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“ไทเกอร์” รวมกลุ่มเอเจนซี่ ต่างชาติ บริหารโลจิสติกส์...

เมื่อพูดถึงประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC หลายองค์กรทั้งภาครัฐ...

เมื่อพูดถึงประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC หลายองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน รวมไปถึงกลุ่มธุรกิจเล็กๆ อย่าง SMEs ต่างตื่นตัวและให้ความสนใจกับโอกาสทางการค้าใหม่นี้เป็นอย่างมาก เพื่อเป็นการสร้างโอกาสให้กับธุรกิจ “โลจิสติกส์” ถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญเพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จของธุรกิจ

 

ผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยมีความเข้าใจผิดว่า โลจิสติกส์คือเรื่องของการขนส่งอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วการขนส่งเป็นเพียงกิจกรรมส่วนหนึ่งของระบบโลจิสติกส์ ซึ่งมีขอบเขตของกิจกรรม ตั้งแต่การจัดซื้อจัดหา การผลิต การจัดเก็บ สินค้าคงคลัง การขนส่ง รวมไปถึงการกำจัดของเสียและเทคโนโลยีสารสนเทศ

 

ฉะนั้น  “การบริหารโลจิสติกส์” คือการวางแผน การดำเนินงาน และการประสานงาน การดำเนินงานในกิจกรรมต่างๆ ที่มุ่งบรรลุผลในการตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยการนำเสนอบริการและคุณภาพในระดับที่เหนือกว่าด้วยต้นทุนการดำเนินงานที่สามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

คุณวิเชียร กันตถาวร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทเกอร์ ดิสทริบิวชั่น แอนด์ โลจิสติกส์ จำกัด หนึ่งในบริษัทผู้ให้บริการด้านการขนส่ง รวมไปถึงการบริหารการจัดการด้านโลจิสติกส์แบบครบวงจร โดยมีหัวใจงานบริการคือ ความแม่นยำและรวดเร็ว มีบริการ 3 รูปแบบ คือ บริการให้เช่าคลังสินค้าบนพื้นที่กว่า 30 ไร่ งานการบริหารคลังสินค้า บริหารจัดเก็บอย่างมีคุณภาพ สามารถลดจำนวนจ้างพนักงานคลังสินค้าได้ถึง 30-40% และการกระจายสินค้าหรือการจัดส่ง ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่ไหนบริษัทสามารถจัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว

 

คุณวิเชียร กล่าวว่า พม่าจะกลายเป็นหนึ่งในตลาดที่สำคัญของไทย ภายใน 5-10 ปีข้างหน้า จากปัจจุบันที่มีการค้าระหว่างกันอยู่ประมาณ 1 แสนล้านบาท เพิ่มเป็น 3 แสนล้านบาท เนื่องจากจีดีพีของเมียนมาร์มีทิศทางขยายตัวอย่างมากเฉลี่ย 7-10% ต่อปี และจากเป้าหมายการเพิ่มรายได้ต่อหัวของประชากร จากปัจจุบัน ที่ 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปอยู่ที่ระดับ 3,000 เหรียญสหรัฐต่อคนต่อปี ในปี 2015 ทำให้รัฐบาลพม่าให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการลงทุนจากต่างชาติต่อเนื่อง

 

กระแสความแรงของตลาด AEC ทำให้บริษัทได้มีการสำรวจเส้นทางขนส่งที่ประเทศเมียนมาร์ โดยมีโอกาสเข้าพบกับประธานสภาอุตสาหกรรมของประเทศพม่า เพื่อหารือเกี่ยวกับธุรกิจที่สามารถมาดำเนินการในประเทศพม่า รวมไปถึงศึกษานโยบายการส่งเสริมธุรกิจของรัฐบาลพม่าว่าสนับสนุนในด้านใดบ้าง พร้อมกับได้หารือเกี่ยวกับข้อกำหนดและกฎหมายต่างๆ โดยได้ขอสรุปเกี่ยวกับการขนส่งสินค้าในประเทศพม่า

 

สำหรับประเทศพม่า การขนส่งหรือแม้กระทั่งนำเข้าสินค้าเพื่อเข้าไปยังเมืองย่างกุ้ง มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ประกอบกับขั้นตอนการดำเนินงานด้านศุลกากรค่อนข้างที่จะยุ่งยากซับซ้อนพอสมควร ปัจจุบันธุรกิจกลุ่มอาหารที่จะได้รับผลกระทบพอสมควร ด้วยความซับซ้อนทำให้เกิดความล่าช้า ทำให้สินค้าที่ขนส่งไปเน่าเสีย

 

"บริษัทได้ทำการติดต่อบริษัทเอเจนซี่ต่างๆ ในแต่ละประเทศ เพื่อทางบริษัทจะได้นำสินค้ากลุ่มธุรกิจ SMEs ของประเทศไทย ไปแสดงสินค้าตามงานต่างๆ ของแต่ละประเทศ  โดยบริษัทดำเนินการรูปแบบ One Stop Service ทั้งบริการขนส่ง และคอยหา Event เพื่อคอยสนับสนุนกลุ่มธุรกิจ SMEs อีกหนึ่งช่องทางเพื่อ SMEs ไทยสามารถเติบโตได้ในเวทีอาเซียน และอยากฝากให้หน่วยงานภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยสนับสนุนและส่งเสริมกลุ่มธุรกิจ SMEs อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ธุรกิจประเภทนี้เป็นที่รู้จักในประเทศและส่งผลให้กล้าที่จะไปบุกตลาดหลังจากเปิดการค้าเสรี” คุณวิเชียร กล่าว

ฉะนั้น ผู้ประกอบธุรกิจรวมไปถึง SMEs ของประเทศไทยที่จะบุกตลาดไปยังต่างประเทศควรทำการศึกษาข้อมูลของประเทศนั้นๆ อย่างละเอียด ยิ่งรู้เขารู้เรา ก็จะเป็นผลดีในการดำเนินธุรกิจในกลุ่มตลาดอาเซียน ที่สำคัญถ้าจะเข้าไปดำเนินธุรกิจในต่างประเทศควรประกอบธุรกิจที่มีความถนัด เพราะถ้าไม่มีความถนัดก็จะส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจที่อาจจะล้มเหลวได้

 

สุดท้าย คุณวิเชียร ให้คำแนะนำกลุ่มธุรกิจ SMEs ที่จะไปเปิดตลาดในต่างประเทศว่า ต้องคำนึงวัฒนธรรมและสภาพแวดล้อมของประเทศนั้นๆ และควรวางแผนก่อนที่จะไป AEC ให้ดี เพราะถ้าวางแผนไม่ดี อาจจะทำให้ธุรกิจที่จะไปลงทุนและไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ โดยส่วนตัวจะไม่ค่อยแนะนำให้กลุ่มธุรกิจ SMEs ขยายธุรกิจไปยังประเทศพม่า หรือแม้กระทั่งจะขยายตลาดไปยังประเทศอื่นๆ ก็ตาม ถ้าสินค้าของคุณยังไม่เป็นที่รู้จักในประเทศ ควรสร้างแบรนด์สินค้าให้แข็งก่อนที่จะส่งออก เมื่อเป็นที่รู้จักเรียบร้อยแล้วถ้าจะขยายตลาดไปยังกลุ่มประเทศอาเซียนอุปสรรคหรือปัญหาต่างๆ ที่จะตามมาก็จะลดน้อยลงบทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร