ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“ทรูคอฟฟี่” ขยายคอนเซ็ปต์ “บ้านหลังที่ 3” ลุยตลาด...

ปัจจุบันการดื่มกาแฟสดเป็นที่นิยมอย่างมาก อัตราการบริโภคกาแฟสด...

ปัจจุบันการดื่มกาแฟสดเป็นที่นิยมอย่างมาก อัตราการบริโภคกาแฟสดต่อแก้วเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ธุรกิจกาแฟสดมีแนวโน้มที่สดใส “ทรูคอฟฟี่” กาแฟพรีเมี่ยมแบรนด์ไทย จึงเดินหน้าขยายสาขาเพิ่ม เตรียมแผนงาน 5 ปีจะขยายสาขาให้ครบ 400สาขา เป็นแฟรนไชส์ 50% และเป็นสาขาในต่างประเทศ 20% และเป็นสัดส่วนรายได้ต่างประเทศ 20% ซึ่งปีนี้ตั้งเป้าเปิดสาขา 100 แห่ง ลงทุนแล้วแต่ขนาดร้าน มีตั้งแต่ร้านเล็ก กลาง ใหญ่ ลงทุน 2-6 ล้านบาท จากปัจจุบันมีสาขารวม 100 สาขา เป็นแฟรนไชส์ 30% และมีสาขาในต่างประเทศรูปแบบขายแฟรนไชส์รวม 5 สาขาที่เปิดแล้ว

 

คุณวิรัตน์ เตชะนิรัติศัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู ไลฟ์สไตล์ รีเทล จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจทรูคอฟฟี่ กล่าวว่า ตลาด AEC ถือเป็นโอกาสใหม่ในการขยายฐานลูกค้าของทรูคอฟฟี่ ในภูมิภาคนี้มีประชากรรวมกันกว่า 600 ล้านคน ซึ่งใหญ่กว่าตลาดในประเทศไทยถึง 10 เท่า ปัจจุบันทรูคอฟฟี่มีไปเปิดสาขาแล้วที่ประเทศลาว 2 สาขา และกัมพูชา 3 สาขา จึงเป็นข้อได้เปรียบในการต่อยอดไปสู่ประเทศอื่นๆ ในประเทศกลุ่ม AEC อาทิ พม่า สิงคโปร์ มาเลเซีย และจีน ทั้งในรูปแบบบริหารจัดการเอง และแฟรนไชส์

 

คุณวิรัตน์ เผยถึงแผนทำการตลาดในกลุ่มประเทศอาเซียนว่า ทรูคอฟฟี่ได้มีการสำรวจทำเล และพูดคุยกับนักธุรกิจท้องถิ่นในแต่ละประเทศ รวมถึงศึกษารายละเอียดความเป็นไปได้ในแง่ข้อกฎหมาย ไลฟ์สไตล์ และพฤติกรรมผู้บริโภคของแต่ละประเทศ ซึ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด

 

จากการสำรวจในกลุ่มประเทศ AEC ค่านิยมของการบริโภคในแทบนี้ไม่แตกต่างจากประเทศไทยมากนัก ข้อแตกต่างส่วนใหญ่จะอยู่ที่กำลังซื้อของผู้บริโภค ซึ่งในบางประเทศประชากรจะมีรายได้ต่ำ แต่ทั้งนี้ทรูคอฟฟี่ขายความเป็นกาแฟสดพรีเมี่ยมเจาะกลุ่มตลาดผู้ที่มีกำลังซื้อ เปิดทำเลในเมืองหลวง หรือเมืองท่องเที่ยว ที่มีเงินเดินสะพัดของประเทศนั้นๆ

 

“ค่านิยมการดื่มกาแฟในแต่ละประเทศก็มีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งแน่นอนว่าในแทบยุโรปจะแตกต่างจากอาเซียนโดยสิ้นเชิง เช่น บางเมนูที่คนไทยชอบดื่มอาจจะไม่มีในต่างประเทศ แต่ในกลุ่มอาเชียนถือว่ามีความแตกต่างกันไม่มาก นี่จึงเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจสู่กลุ่ม AEC จากการประเดิมธุรกิจของทรูคอฟฟี่ ที่ประเทศลาวและกัมพูชา ถือได้ว่ากำลังไปได้ดี เนื่องจากการวางแผนธุรกิจและสำรวจความต้องการของผู้บริโภค”

 

อีกหนึ่งกลยุทธ์ในการบุกตลาด AEC คือ ด้านการพัฒนาสินค้าและบุคลากร ทรูคอฟฟี่จะมีการคิดค้นเมนูใหม่ๆ พร้อมทั้งพัฒนาสูตรกาแฟให้เป็นที่นิยมยิ่งขึ้น ร่วมถึงการเพิ่มโปรโมชั่นต่างๆ เพิ่มเติม ส่วนผู้ที่ทำหน้าที่สร้างสรรค์กาแฟทรูคอฟฟี่หรือบาริสต้านั้นถือเป็นหัวใจสำคัญต่อความสำเร็จของทรูคอฟฟี่  โดยบาริสต้าทุกคนจะต้องผ่านการอบรมเพื่อรักษามาตรฐานการบริการให้เท่าเทียมกันในทุกๆ สาขา

 

แฟรนไชส์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก การควบคุมคุณภาพให้เหมือนกับทางทรูคอฟฟี่บริหารเองนั้น สิ่งสำคัญที่จะต้องพัฒนาให้ได้เป็นอันดับแรกคือ ความพร้อมในด้านบุคลากรต้องดูในประเทศนั้นๆ ว่ามีความพร้อมมากแค่ใน ความทุ่มเทมีมากแค่ไหน และต้องนำบุคลากรมาฝึกอย่างน้อย 6-8 สัปดาห์ ซึ่งเมื่อมีการฝึกเสร็จแล้วต้องให้แน่ใจว่า เมื่อเขากลับไปแล้ว ยังสามารถที่จะรักษาคุณภาพไว้ได้

 

นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญอีกประการคือการ Audit และตรวจสอบ ถึงแม้จะมีอยู่แค่ 2 ประเทศในตอนนี้ ก็ยังมีการส่งทีมไปตรวจสอบอยู่ตลอด สิ่งเหล่านี้ที่พยายามจะตรวจสอบ เพื่อต้องการให้เรามีภาพลักษณ์ที่ดี และเป็นการให้ความรู้ของแบรนด์ไปยังผู้บริโภคในประเทศเพื่อนบ้านอีกเช่นกัน

ขณะที่ตลาดร้านกาแฟในไทยนั้น คุณวิรัตน์กล่าวว่า ตลาดร้านกาแฟในไทยยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก และเป็นตลาดที่มีศักยภาพอย่างมาก แต่ก็เป็นตลาดที่มีการแข่งขันที่รุนแรง มีแบรนด์ต่างประเทศรุกเข้ามาทำธุรกิจมากขึ้น จากปัจจุบันมูลค่าตลาดกาแฟโดยรวมในไทยมากกว่า 30,000 ล้านบาท แบ่งเป็นตลาดกาแฟพรีเมี่ยมประมาณ 20% หรือมูลค่า 6,000 ล้านบาท เติบโต 10% นอกนั้นก็เป็นตลาดกาแฟรถเข็นทั่วไป และตลาดกาแฟอินสแตนท์บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร