ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้มนุษย์เงินเดือนอยากทำธุรกิจ จะเริ่มยังไง?...

สวัสดีครับผู้อ่าน หลังจากฉบับที่แล้ว ผมได้เปิดช่องทางการสื่อสาร...

สวัสดีครับผู้อ่าน หลังจากฉบับที่แล้ว ผมได้เปิดช่องทางการสื่อสารกับผู้อ่าน ใครที่มีคำถามสงสัยเกี่ยวกับธุรกิจต่างๆ พื้นที่แห่งนี้มีคำตอบให้กับคุณ เริ่มต้นกับคำถามแรกและยอดฮิตแห่งยุค “..ทำงานกินเงินเดือน อยากเริ่มต้นทำธุรกิจ จะเริ่มอย่างไร? ข้อมูลในเน็ตเยอะผมสับสน..”

 

การเป็น “เจ้าของธุรกิจ” นั้นจะว่าง่าย ก็แสนง่ายนะครับ จะว่ายากก็โคตรยาก ที่พูดเช่นนี้เพราะคุณเกิดมาในยุคที่ข้อมูลข่าวสารมันมาก คนเข้าถึงข้อมูลข่าวสารง่ายกว่าคนรุ่นก่อน ยุค baby boomer หลังสงครามโลก (ย้อนกันไปไกลเลยครับ) เขาเริ่มต้นธุรกิจกันง่ายมาก เพราะทำบนความรู้สึก “อยากค้าขาย” แล้วลงมือทำเลย ประเด็นอยู่ตรงนี้ครับ

 

“คิดแล้ว ลงมือทำเลย” แต่คนสมัยนี้คิดแล้วคิดอีกซ้ำไปซ้ำมา ต้องทำแผนธุรกิจ ต้องทำการวิเคราะห์การเงิน ทำแผนตลาด เยอะไปหมดครับ สุดท้ายไม่ได้ทำเพราะเอาแต่คิด ที่จริงการจะเริ่มต้นธุรกิจมีหลักให้คิดอยู่ 3-4 เรื่องครับ

 

เริ่มจากความคิดอยากทำ แค่คิดคงไม่ได้ทำแต่ต้องหา “แรงบันดาลใจ” มากพอที่จะลงมือทำ แรงบันดาลใจสำคัญมาก เพราะมันคือ “เป้าหมายสุดท้ายที่คุณต้องการจะเป็น” ตอบได้ไหมครับว่าคุณต้องการอะไรในชีวิต อะไรคือสิ่งที่คุณต้องการจะเป็นในที่สุดของชีวิต ผมหมายถึงระยะยาวๆ เช่น ตอนอายุ 50 อยากมีธุรกิจที่มั่นคง และมีคุณภาพชีวิตที่ดี เลือกดูสักอย่างครับ เลือกบนพื้นฐานแห่งความเป็นจริง ประเภทเลื่อนลอยอย่าเอามาเป็นเป้าหมาย แรงบันดาลใจเป็นวัตถุดิบในการสร้าง เป้าหมายชีวิต

 

“เป้าหมายชีวิต คือ วิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจ” เป็นเข็มทิศชี้ทางให้คุณไม่หลงทาง  นี่คือสิ่งที่สองในการเริ่มต้นธุรกิจ เมื่อมีเป้าหมายชีวิตแล้ว ต้องเติมเต็ม “ความรู้ ให้มากขึ้น” เพื่อจะได้เกิดความมั่นใจในการตัดสินใจในการลงมือทำ  “ความรู้” เป็นพื้นฐานของการตัดสินใจ และการกระทำครับ คุณจะเลือกธุรกิจอะไร เริ่มจากความรู้ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าจะทำธุรกิจนั้นได้หรือไม่ มีโอกาสเติบโตในอนาคตหรือไม่ รู้ได้จาก “ความรู้”  สุภาษิตจีนบอกว่า “รู้เขารู้เรารบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง”  ในทางธุรกิจก็เช่นกันเรารู้ว่าเราดี แล้วรู้ไหมครับว่าคู่แข่งในตลาดมีดีกว่าเราหรือไม่

 

คุณตัน ภาสกรนที แห่งอิชิตัน เป็นผู้บุกเบิกธุรกิจชาเขียว เล่าให้ฟังบนเวทีทอล์กโชว์ว่า ตอนที่จะออกผลิตภัณฑ์อิชิตันมาในตลาด โจทย์ยากกว่าตอนที่ทำโออิชิ เพราะมีชาเขียวในตลาดอยู่มากหลายราย แต่เขาเลือกวางตำแหน่งสินค้าในตลาดที่ “แตกต่าง” จากคู่แข่งทั้งขนาดและราคา เพื่อหาช่องว่างทางการตลาด อิชิตันขาย 16 บาท ขณะที่เจ้าตลาดขาย 20 บาท รายรองๆลงมาขวดเล็กกว่า ขาย 12 บาท

 

คุณตันบอกว่าจุดตรงนี้เป็นการหลีกเลี่ยงการปะทะกันตรงๆ ในตลาด เรื่องนี้บอกเราว่า “ความรู้” คือสิ่งสำคัญที่จะต้องมี ดังนั้น ถ้าจะทำฝันให้สำเร็จมีธุรกิจให้มั่นคง ต้องเริ่ม “จากความรู้ รู้ให้รอบ รู้ทั้งเขา รู้ทั้งเราเราจึงจะรอดในโลกธุรกิจ”

 

เช็คความพร้อมด้วยการ “อวด”  ไม่ใช่อวดดีนะครับ แต่มีดีที่จะอวด เริ่มอวดความคิดกับเพื่อน กับญาติพี่น้องลองเป็นทั้ง “ผู้พูดที่ดี” คือ พูดรู้เรื่องลำดับขั้นตอนการนำเสนอเป็น สำคัญนะครับ เพราะเมื่อวันที่ตัดสินใจ เริ่มต้นธุรกิจ คุณอาจต้อง “นำเสนอ” กับสถาบันการเงิน กับหุ้นส่วน ซึ่งคุณจะได้เช็คความพร้อมว่าคุณสามารถเข้าใจธุรกิจได้ดีแค่ไหน

 

เมื่อเป็นผู้พูดที่ดี ต้องรู้จัก “การเป็นผู้ฟังที่ดี” ด้วย เพราะเบื้องหลังชัยชนะมาจากการฟังเสมอ เวลาที่คุณอวดสิ่งที่คุณคิด ธุรกิจที่คุณจะทำจะมีคนแย้ง จะมีคนพูดให้คุณฟัง ทั้งแบบหวังดีจริงๆ หรือ หวังดีแต่ประสงค์ร้ายทำให้คุณสับสน ถ้าคุณจับประเด็นไม่ได้ ถึงขั้นสับสนอลหม่านกับความคิด และบางคนอาจถึงขึ้นไม่กล้าตัดสินใจ ถึงขั้นลงมือทำ การฟังจึงจำเป็นต้องฝึกฟัง และมีหลักในการคิดบวกไว้ช่วยประคองความคิดให้เห็นโอกาสทางธุรกิจ “ออกไปอวดความคิดและเก็บเอาประเด็นที่เป็นบวก มาสร้างโอกาสทางธุรกิจกันครับ”

ถึงเวลาลงมือทำ เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มสนใจธุรกิจ อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ คิดจากแรงบันดาลใจแล้ว ตั้งเป้าหมายมีวิสัยทัศน์ธุรกิจแล้ว เติมเต็มความรู้ ตลอดเวลา และเช็คความพร้อมแล้ว จะเห็นว่าจุดอ่อนในธุรกิจ หรือคำถามที่คุณหาคำตอบไม่ได้ในตอนแรก ได้ถูกแก้ไปทั้งหมดแล้ว แสดงว่า “คุณพร้อมเริ่มต้นธุรกิจแล้ว”  ทั้งสองสามประเด็นที่คุยให้คุณฟัง ผมพบว่า คนที่ได้ยินได้ฟังเรื่องธุรกิจที่เราอวด และตอบข้อซักถามข้อสงสัยจนเขาแน่ใจ มักจะกลายมาเป็น “หุ้นส่วน” ในธุรกิจเสมอ การมีหุ้นส่วนทางธุรกิจเป็นการตอกย้ำโอกาสแห่งความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งครับ

 

หุ้นส่วนในธุรกิจจะมาพร้อมกับความชำนาญเฉพาะด้าน หรือมาพร้อมกับคอนเนคชั่น หรือความสามารถแฝงในการสนับสนุนธุรกิจของคุณ หุ้นส่วนธุรกิจจึงมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย ทำธุรกิจอย่าคิดคนเดียวครับ ธุรกิจจะเติบโตมั่นคงเพราะเรามีคนเก่งๆ ในองค์กรช่วยกันหลายๆ คน สุภาษิตโบราณที่ยังใช้ได้ตอนนี้คือ“คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย” จับมือกันด้วยบนพื้นฐานความคิดการ “แบ่งปัน” และการ “ให้โอกาส” ธุรกิจจะเดินและเติบโตได้แน่นอน

 

ผม “ชี้ช่องรวย” ให้คุณครับบทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร