ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้ต้นทุนต่ำ โอกาสรวยสูง (2)...

อะไรคือ “แผนการผลิต” สำหรับ SMEs หัวข้อนี้ฟังดูวิชาการจัง แผนการผลิต...

อะไรคือ “แผนการผลิต” สำหรับ SMEs หัวข้อนี้ฟังดูวิชาการจัง แผนการผลิตก็คือ การตกผลึกทางความคิดว่าเราจะผลิตอะไร เมื่อไร และทำอย่างไรนั้นเองเช่น เราจะทำมะม่วงดอง ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน เนื่องจากมะม่วงออกผลมาเยอะมาก ทำให้ราคาไม่สูงเราไปรับซื้อมะม่วงเปรี้ยวที่ปลูกในละแวกหมู่บ้าน โดยที่เราจะนัดคนมาช่วยกันปอกมะม่วงจำนวน 5 คน เป็นแรงงานชั่วคราว ทำงานแค่เดือนเดียว อันนี้ก็เป็นแผนการผลิตง่ายๆ

 

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ที่ลงลึกลงไปอีกก็มี เราจะใช้โรงรถเป็นสถานที่ผลิต เราจะรับซื้อมะม่วงพันธุ์อะไร ปริมาณกี่กิโลกกรัม โดยจะทยอยซื้อวันละ 200 กิโลกรัม เป็นต้น

 

สิ่งเหล่านี้คือแผนการผลิต ที่เราจะต้องคิดให้ตกผลึกและลงมือทำ เมื่อทำผ่านไปแล้วหลายๆ รอบการผลิตเราก็จะได้ความรู้และประสบการณ์ใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งความรู้เหล่านี้เองที่จะทำให้เราสามารถทำให้ต้นทุนต่ำลงได้ เช่น ถ้าเราตกลงซื้อขายมะม่วงกับเจ้าของสวนล่วงหน้า ตั้งแต่มะม่วงเริ่มติดผล เราจะได้มะม่วงคุณภาพดีกว่า หรือได้ราคาต่ำลงได้อีก ก็เป็นได้หรือถ้าเราได้คนปอกมะม่วงทีมเดิมตลอดทุกปี ก็จะสามารถปอกมะม่วงได้เร็วขึ้น (หมายถึงประหยัดต้นทุนค่าแรงได้อีก) เป็นต้น

 

หากเราผลิตสินค้าที่สามารถเก็บสต็อกได้เป็นเดือน ก็ต้องมีข้อคิดเรื่องการบริหารเงินสดเข้ามาเพิ่มอีก เช่น ถ้าเราผลิตข้าวตังขาย เราก็ต้องคิดให้ตกว่าระหว่างการซื้อข้าวสารปริมาณมากๆ (หมายถึงต้องใช้เงินสดจ่ายค่าข้าวจำนวนมาก) กับการทยอยซื้อโดยใช้เงินทุนไม่มาก แต่ราคาสูงกว่าเล็กน้อย (เอาเงินสดไปทำอย่างอื่น) อันไหนจะคุ้มค่ามากกว่ากัน

 

ข้อนี้ถ้าเรากู้เงินมาลงทุนยิ่งต้องคิดให้ละเอียด เพราะหากกู้เงินสดมาจำนวนมากๆ เพื่อซื้อวัตถุดิบราคาต่ำ แต่ต้องจ่ายดอกเบี้ยเป็นต้นทุนตัวใหม่ แถมยังต้องสร้างพื้นที่เก็บสต็อก และเสี่ยงกับการเสื่อมสภาพอีก ก็ต้องชั่งน้ำหนักให้ดีกว่าคุ้มกันหรือไม่

 

เรื่องฤดูกาลของวัตถุดิบ การบริหารต้นทุนและการบริหารเงินสดนี้เป็นศาสตร์อย่างหนึ่ง ในระดับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่มีสูตรสำเร็จมากมาย ที่นักบริหารเรียนรู้และถ่ายทอดกันมา แต่สำหรับ SMEs ผมคิดว่าอันนี้เป็นศิลปะการทำงานอย่างหนึ่งที่เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล หากครอบครัวไหนมีการถ่ายทอดที่ดีก็จะทำให้ธุรกิจดำเนินไปอย่างต่อเนื่องจากรุ่นสู่รุ่น แต่ถ้าเป็นSMEs หน้าใหม่ก็ต้องขยันเรียนจากสื่อต่างๆ และที่สำคัญต้องเรียนรู้จะประสบการณ์ตรงจะดีที่สุด

 

มาถึงตรงนี้ผมอยากเพิ่มอีกประเด็นนะครับว่า การบริหารต้นทุนวัตถุดิบเป็นสิ่งสำคัญ แต่การซื้อวัตถุดิบราคาต่ำสุด ก็อาจจะไม่ใช่คำตอบเสมอไป ถ้าเราซื้อไม่ถูกจังหวะ เก็บสต็อกไม่ดี หรือใช้เงินสดไปจมอยู่กับค่าวัตถุดิบจำนวนมาก

 

ฉบับหน้าผมจะเสนอประเภทอาหารที่ต้นทุนต่ำ ขายได้ราคาสูงและมีโอกาสทำแล้วประสบความสำเร็จสูง โดยคัดเลือกมาจากหลักสูตรของสถาบันสอนอาชีพชี้ช่องรวยครับบทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร