ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้ธุรกิจสิงคโปร์ในจีน...

สิงคโปร์ประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆ ใน อาเซียน แต่ทรงอิทธิพลด้านเศรษฐกิจ...

สิงคโปร์ประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆ ในอาเซียน แต่ทรงอิทธิพลด้านเศรษฐกิจมากที่สุด ดำเนินธุรกิจการค้ากับประเทศต่างๆ ทั่วโลก สิงคโปร์ไม่มีภาคการผลิต ประเทศเป็นศูนย์รวมของคนหลายเชื้อชาติ ส่วนใหญ่เป็นชาวจีนฮกเกี้ยน (ฝูเจี้ยน) ซึ่งชาวจีนกลุ่มนี้เป็นจีนที่มีความสามารถมาก เช่นเดียวกับไต้หวันซึ่งส่วนใหญ่เป็นฮกเกี้ยน ทั้งสิงคโปร์และไต้หวันเป็นประเทศที่มีความมั่งคั่ง รายได้ต่อหัวสูงติดอันดับโลก

 

สิงคโปร์ตระหนักถึงความสำคัญของจีนมาก สิงคโปร์จึงประกาศนโยบายส่งเสริมสนับสนุนให้บริษัทสิงคโปร์ไปทำธุรกิจกับประเทศจีน ที่มีขนาดเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลก อยู่ใกล้กับอาเซียนแค่เอื้อม อีกทั้งวัฒนธรรม ภาษา ความเป็นตะวันออกต่างๆ ก็ดูจะใกล้เคียงกัน จึงไม่ปล่อยให้โอกาสที่ดีอย่างนี้หลุดลอยไป ข้อสำคัญฐานะทางเศรษฐกิจของจีนที่ขยายตัวดีมาโดยตลอด ทำให้จีนมีความต้องการสินค้าอุปโภค บริโภค โครงสร้างพื้นฐานและ บริการรูปแบบต่างๆ สูง ดังนั้น นโยบายที่ชัดเจนนี้ได้ผลักดันให้สิงคโปร์เข้าไปลงทุนโครงการใหญ่ๆ ในจีนหลายโครงการ

 

โครงการแรกๆ ที่สิงคโปร์ได้เข้าไปจับมือกับรัฐบาลจีน คือ Suzhou Industrial Park  ในมณฑลเจียงซู โดยโครงการนิคมอุตสาหกรรมเป็นโครงการอยู่ใกล้นครเซียงไฮ้ ริมชายฝั่งทะเลด้านตะวันออก เขตที่มีเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ ซึ่งด้วยการสนับสนุนของรัฐบาลจีนและสิงคโปร์ การดำเนินนิคมอุตสาหกรรมซูโจวน่าจะประสบความสำเร็จ แต่การตกลงเรื่องโครงการนิคมอุตสาหกรรมเป็นการตกลงระหว่างรัฐต่อรัฐ ผู้บริหารระดับท้องถิ่นไม่ได้มีส่วนเข้าร่วม จึงเกิดช่องว่างของรัฐบาลสิงคโปร์กับท้องถิ่น

 

รัฐบาลท้องถิ่นนอกจากไม่สนับสนุน Suzhou Industrial Park แล้ว ยังกลับไปสนับสนุนนิคมอุตสาหกรรมของจีนอีกแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้ๆ กัน นิคมของสิงคโปร์จึงมีลูกค้าไม่มากนัก และตกอยู่ในความลำบากด้านการบริหารและด้านการเงินใน 5 ปีแรกของการดำเนินงาน และในที่สุด สิงคโปร์ก็ลดสัดส่วนการถือหุ้นในโครงการนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้ และให้จีนมาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่แทน เพื่อให้นิคมแห่งนี้สามารถดำเนินการต่อไปได้

 

อีกโครงการที่ควรจะกล่าวถึงของสิงคโปร์คือ Sino - Singapore Tianjin Eco City ที่ตั้งโครงการอยู่ห่างจากนครเทียนจีนเพียง 40กิโลเมตร และอยู่ในทำเลของเขตเศรษฐกิจอ่าวป๋อไห่ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเขตเศรษฐกิจใหม่ (The next growth engine in China after Pan Pearl River Delta และ Yantse River Delta) โครงการที่สร้างขึ้นใกล้กับบริเวณปากแม่น้ำเหลือง (ฮวงโห) คาดว่าสร้างเสร็จสมบูรณ์ ปี 2020 เป็นการสร้างเมืองต้นแบบสำหรับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้น เป็นโครงการที่รัฐบาลจีนให้การสนับสนุนและช่วยประชาสัมพันธ์โครงการหนึ่ง

 

สิงคโปร์ได้เข้าไปลงทุนในส่วนของการพัฒนาด้านอสังหาริมทรัพย์ ศูนย์การค้า Raffle City ในเซี่ยงไฮ้ แฟรนไชส์ร้านขนม Bread talk ทั่วประเทศ ร้านรองเท้า Charles & Keith ร้านทำฟัน Q&M ซึ่งเป็นธุรกิจสิงคโปร์ที่ประสบความสำเร็จในจีน สิงคโปร์ได้ตั้งหน่วยงานสนับสนุนการทำธุรกิจกับจีน ชื่อ Business China เป็นหน่วยงานที่ก่อตั้งขึ้นโดยอดีตนายกรัฐมนตรี ลีกวนยู ซึ่งท่านให้แนวคิดที่มีประโยชน์สำหรับการทำธุรกิจกับจีนคือ ต้องมีความสามารถด้านภาษา รู้เกี่ยวกับประเพณีและวัฒนธรรม เข้าใจสังคม เศรษฐกิจและเงื่อนไขการเมือง

 

ไลฟ์สไตล์ของเด็กยุคใหม่ และจีนกำลังจะเปลี่ยนจากประเทศเกษตรกรรมมาเป็นประเทศอุตสาหกรรม Business China เตรียมความพร้อมให้กับบริษัทสิงคโปร์ที่เป็นสมาชิกมีความพร้อมก่อนเข้าไปทำธุรกิจในประเทศจีน มีการจัดอบรม Workshop จนกระทั่งนำบริษัทธุรกิจสิงคโปร์เข้าไปในจีน นอกจากนี้ ยังมีการเปิดรับนักเรียนมาเป็นสมาชิกเพื่อฝึกในการทำธุรกิจกับจีนด้วย

 

ข้อแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับนักธุรกิจไทยคือ ต้องหมั่นศึกษาเกี่ยวกับจีน ตามแนวคิดอดีตนายกฯ ลีกวนยู แม้ว่าเมืองไทยจะไม่มีหน่วยงานแบบสิงคโปร์ครบวงจรก็ตามบทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร