ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“Check in” ใน Facebook สร้างลูกค้าสัมพันธ์...

ผ่านพ้นสงกรานต์ ช่วงเวลาเฉลิมฉลอง ปีใหม่ไทยและวันหยุดยาวไปแล้ว...

ผ่านพ้นสงกรานต์ ช่วงเวลาเฉลิมฉลองปีใหม่ไทยและวันหยุดยาวไปแล้ว 4 เดือนที่ผ่านมา สถานการณ์ทางธุรกิจของเพื่อนๆ ผู้ประกอบการเป็นอย่างไรบ้าง หลายๆ คนบอกว่าช่วงนี้ค้าขายไม่ค่อยดี เศรษฐกิจฝืดเคืองแต่หลายคนกลับบอกว่าค้าขายได้เรื่อยๆ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ซึ่งคงขึ้นอยู่กับประเภทธุรกิจ กลุ่มเป้าหมายและทำเลที่ตั้งของธุรกิจแต่ละธุรกิจว่าได้รับผลกระทบแค่ไหนจากสถานการณ์บ้านเมืองที่เป็นอยู่

 

ฉบับนี้มาคุยกันเรื่องเทคนิคในการโปรโมทสินค้าหรือธุรกิจบน Facebook สำหรับคนที่มีหน้าร้านในการขายสินค้า และใช้  Facebook Page เพื่อประชาสัมพันธ์และขายสินค้าก่อนนะครับ แล้วในฉบับหน้า เราค่อยมาพูดถึงคนที่ไม่มีหน้าร้านในการขายสินค้า แต่จะใช้ Facebook Page เป็นทั้งหน้าร้าน และเป็นสื่อการประชาสัมพันธ์และขายสินค้า

 

การที่เรามีหน้าร้านขายสินค้า แปลว่าเราจะมีลูกค้าเข้ามาหาเราที่ร้านทุกๆ วันมากหรือน้อยเป็นอีกเรื่องหนึ่ง สิ่งที่เราจะต้องทำเมื่อเรามี Facebook Page แล้ว คือ การเชิญชวนให้ลูกค้าของเรามาเป็นเพื่อนกับเราด้วยการกด Like บน Page ของเรา พร้อมทั้ง Check in

บน Facebook ไปด้วย

 

การ Check in เป็นการบ่งบอกว่าลูกค้าเคยมาที่ร้านของเรา ยิ่งมีคน Check in เยอะยิ่งเป็นประโยชน์มากในการอ้างอิง เพราะคนกด Like อาจจะกดจากที่ไหนก็ได้ แต่คน Check in จะต้องเคยมาที่ร้านของเรา ซึ่งธุรกิจที่จะได้ประโยชน์จากการ Check in มากที่สุด คือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการต้องให้บริการ ณ ที่ร้านค้า เช่น ร้านขายอาหารและเครื่องดื่ม ร้านสปา โรงแรมและที่พัก หรือสถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น

 

ส่วนธุรกิจอื่นๆ นั้น การให้ลูกค้า Check in จะเป็นประโยชน์ที่ลูกค้าจะกลับมาหาร้านค้าได้ถูกต้อง ยิ่งเป็นร้านค้าประเภทที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าขาจรแล้ว การให้ Check in จะทำให้ปัญหาเรื่องการกลับหาร้านค้าไม่เจอหมดไป ซึ่งมีเทคนิคที่จะให้ลูกค้า กด Like และ Check in ให้ทำตั้งแต่การติดป้ายประกาศชื่อ Facebook Page เพื่อให้ลูกค้าในร้านกด Like และ Check in แบบเห็นทั่วไปทั้งร้าน

 

หรือตรงจุดชำระเงิน พร้อมทั้งโปรโมชั่น เล็กๆ น้อยๆ เช่น การแจกของชำร่วย การแถมสินค้าให้เพิ่มเติมบางส่วน การลดราคาเล็กน้อย ต้นทุนไม่ต้องมาก ซึ่งปกติแล้ว หากเป็นร้านค้าที่ผู้ประกอบการอยู่ที่หน้าร้านและได้มีโอกาสคุยกับลูกค้าเอง ลูกค้าส่วนใหญ่จะ กด Like และ Check in ให้อย่างไม่อิดออด

 

ยิ่งหากสินค้าหรือร้านค้าของเรามีลักษณะโดดเด่นแล้ว เราสามารถที่จะนำความโดดเด่นนั้นมาช่วยโปรโมทธุรกิจของเราได้ เช่น การขอให้ลูกค้าถ่ายรูปสินค้าหรือหน้าร้านของเรา เพื่อไปโพสต์บน Facebook ของลูกค้า หรือการขอถ่ายรูปสินค้าหรือหน้าร้านกับลูกค้า เพื่อไปโพสต์บน Page ของเรา โดยมีสิ่งตอบแทนเล็กๆ น้อยๆ กับไปกับลูกค้าด้วย สิ่งที่เราต้องทำเพิ่มเติมคือการนำรูปนั้นมา Comment และแชร์ บนหน้า Page ของร้าน

 

หลังจากนั้นตอนเย็นหรือค่ำ ทางผู้ประกอบการหรือผู้ที่ทำหน้าที่ดูแล Facebook Page ควรที่จะกลับตอบFacebook Page ทุกๆ วัน เริ่มตั้งแต่การเข้าไปทักทายคนที่เข้ามาซื้อสินค้าหรือบริการที่ร้านแล้วมากด Like ด้วยการขอบคุณและขคำแนะนำเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของร้าน ยิ่งหากมีการซื้อหรือบริการกลับไปด้วยแล้ว เราสามารถสอบถามถึงความพึงพอใจที่ลูกค้ามีต่อสินค้าหรือบริการที่ซื้อกลับไป เพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วในการทำสิ่งที่เราเรียกว่า ลูกค้าสัมพันธ์

 

 

การที่มีหน้าร้าน แปลว่าเราจะมีลูกค้าจากหน้าร้านมาเป็นผู้กด Like การที่ลูกค้าที่ร้านมากด Like บน Facebook Page จะทำให้เพื่อนๆ ของลูกค้าเราได้มีโอกาสได้รู้จักสินค้าหรือบริการ และหน้าร้านของธุรกิจเรา ซึ่งอาจจะมีการกด Like เพิ่มเติมจากคนกลุ่มนี้ และคนกลุ่มนี้คือคนที่จะมาเป็นลูกค้าของเราในอนาคต

 

ดังนั้นจำนวนผู้กด Like บน Facebook Page สำหรับกรณีนี้นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องมีมาก เพราะจำนวนผู้กด Like จะเท่ากับหรือน้อยกว่าลูกค้าปัจจุบัน ส่วนการหาลูกค้าใหม่ เราไปใช้เทคนิคการซื้อโปรโมท Post บนFacebook โดยเน้นผู้ที่เห็น Post ที่เป็นเพื่อนกับลูกค้าเราบน Facebook  แทน ส่วนเนื้อหาที่เราจะโพสต์บน Facebook จะมีอะไรบ้าง ไปว่ากันในฉบับหน้าพร้อมกับก­ารโปรโมทสินค้าสำหรับธุรกิจที่ไม่มีหน้าร้านครับบทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร