ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“อึ้งฮะเซ้ง” โรงงานผลิต เส้นจันท์ “มังกรคู่” เพิ่มไลน์...

"ก๋วยเตี๋ยว" เมนูอาหารเส้นถ้วยเด็ดของ คนไทย ด้วยความนิยมบริโภคทำให้...

"ก๋วยเตี๋ยว" เมนูอาหารเส้นถ้วยเด็ดของคนไทย ด้วยความนิยมบริโภคทำให้ในเมืองไทยมีโรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวรายเล็กรายใหญ่กระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่ถ้าจะพูดถึงที่เจ้าเก่าเรื่องเส้นก๋วยเตี๋ยว ต้องยกนิ้วให้กับ “โรงงานอึ้งฮะเซ้ง” ผู้ผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวตรา “มังกรคู่”

ที่ครองใจผู้บริโภคมานานกว่า 40 ปี ด้วยคุณสมบัติเส้นเหนียวนุ่ม ไม่เปื่อยยุ่ยเหมือนก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กทั่วไป ทำให้มีชื่อเสียงแพร่หลายกลายเป็นหนึ่งในเจ้าดังประจำจังหวัด ถือเป็นส่วนหนึ่งส่งให้เส้นก๋วยเตี๋ยวของ จ.จันทบุรี มีชื่อที่คนทั่วไปเรียกติดปากว่า “เส้นจันท์”

 

คุณประกฤต มัธยสินชัย เจ้าของโรงงานกล่าวถึงธุรกิจว่า ตลอดระยะเวลา 20 ปี ที่เปิดโรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว อ.ขลุง จ.จันทบุรี ได้มีการพัฒนาโรงงานและคุณภาพการผลิตอย่างต่อเนื่อง จากการที่โรงงานได้เข้าร่วมโครงการของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ได้มีความรู้ในการพัฒนาน้ำมันทดแทน เพื่อให้มีส่วนประกอบของน้ำมันใหม่ จำพวกน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันปาล์ม ผสมกับสารเติมแต่งที่สกัดจากธรรมชาติ ปัจจุบันโรงงานแห่งนี้ได้รับมาตรฐาน GMP รวมถึงได้รางวัลการันตีโอทอป5 ดาวของจังหวัด

 

“กระบวนการผลิตและมาตรฐานที่เราใช้ ทำให้ต้นทุนแพงขึ้นกว่าเดิม แต่ทางโรงงานยินดีจะจ่ายเพราะช่วยให้ผู้บริโภคได้บริโภคเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ด้านการตลาดที่จะบอกให้ผู้บริโภครับรู้ถึงคุณภาพของเรา ยังมีจำกัด เพราะเวลาเราไปกินก๋วยเตี๋ยวร้านต่างๆ ไม่รู้หรอกว่า เส้นที่กินอยู่มาจากโรงงานที่ผลิตได้คุณภาพหรือไม่” คุณประกฤตกล่าว

 

ทุกวันนี้ เส้นจันท์ที่ขายทั่วไป ไม่ได้เป็นเส้นจันท์แท้ๆ คุณประกฤต บอกว่า สูตรตำรับเส้นจันท์ของมังกรคู่ จะ ใช้ข้าวจ้าวเนื้อแข็งเม็ดหักนำไปโม่ให้ละเอียด นำไปผสมกับน้ำให้ได้น้ำแป้งความข้นกำลังดี จากนั้นนำไปนึ่งด้วยการนำน้ำแป้งไปผ่านไอน้ำ เมื่อสุกก็จะกลายเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว ซึ่งต้องทำสดใหม่วันต่อวัน ที่สำคัญไม่ใส่สารกันเสียใดๆ ทั้งสิ้น เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ได้จะมีลักษณะเหนียวนุ่มและไม่มีกลิ่นหืน

 

ปัจจุบันโรงงานจะใช้วัตถุดิบข้าวจ้าว วันละประมาณ 30 กระสอบ กระสอบละ 50 กิโลกรัม สามารถผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวประมาณ 1,500-1,600 กิโลกรัมต่อวันโดยจะบรรจุ 1 กิโลกรัมต่อ 1 ห่อ ส่วนช่องทางตลาด เน้นขายปลีกและส่งให้ร้านอาหาร ร้านขายสินค้าที่ระลึกใน จ.จันทบุรี และจังหวัดใกล้เคียง ราคาขายส่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 24-25 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางจัดส่ง ส่วนราคาขายปลีกอยู่ที่กิโลกรัมละ 35 บาท

 

“ทุกวันนี้เส้นจันท์มีคู่แข่งมาก แหล่งผลิตกระจายอยู่ทั่วประเทศ ด้วยข้อจำกัดที่โรงงานเน้นทำเส้นหมาด ซึ่งลูกค้าที่ซื้อไปสามารถเก็บได้เพียง 5-6 วัน ช่องทางขายจึงถูกจำกัดวงแค่ในท้องถิ่นและจังหวัดใกล้เคียงเท่านั้น แนวทางปรับตัวทางธุรกิจที่กำลังดำเนิน คือ เพิ่มสินค้าใหม่เป็น ‘เส้นจันท์อบแห้ง’ เพื่อยืดอายุให้เก็บไว้ได้นาน 3 เดือน โดยลงทุนกว่า 30 ล้านบาท ต่อเติมโรงงานและลงเครื่องจักรใหม่ ซึ่งได้รับการสนับสนุนด้านสินเชื่อจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Bank ตั้งเป้าไว้ในปี 2558 เพื่อรองรับตลาดต่างประเทศด้วย” คุณประกฤต กล่าวทิ้งท้ายบทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร