ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้7 ธุรกิจ“แต่งรถเป็นร้าน” แปลก ขายง่าย รวยก่อนใคร...

ในบรรยากาศการลงทุนที่ “ทำเลดี” หายากขึ้น ทุกวัน อีกทั้งการแข่งขันที่สูงขึ้น ผลักดันให้ ผู้ประกอบการ ทั้งรายใหญ่ รายย่อย มุ่งเสาะหา กลวิธีที่เข้าถึงลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ที่สุด นำมาซึ่งการ

ในบรรยากาศการลงทุนที่ “ทำเลดี” หายากขึ้นทุกวัน อีกทั้งการแข่งขันที่สูงขึ้น ผลักดันให้ผู้ประกอบการ ทั้งรายใหญ่ รายย่อย มุ่งเสาะหากลวิธีที่เข้าถึงลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด นำมาซึ่งการพัฒนา “ร้านค้า เคลื่อนที่” เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายรูปแบบใหม่ ให้ธุรกิจมีโอกาสสร้างรายได้ รวยแบบไร้ขีดจำกัด โดย ไม่จำเป็นต้องง้อทำเล

 

ร้านค้าเคลื่อนที่สมัยใหม่มีพัฒนาการที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากในอดีต ที่เน้นการเร่ขายและส่งสัญญาณ ด้วยเสียงกระดิ่ง แตร หรือเสียงเรียกลูกค้าจากไมโครโฟนประจำรถ เพราะด้วยรูปลักษณ์ความสวยงามของ ร้านค้าโมบายในปัจจุบันที่แรปสติ๊กเกอร์สีสันสดใส การจัดวางสินค้าอย่างเป็นระเบียบในพื้นที่จำกัด ถือเป็น แม่เหล็กชั้นดีที่ดึงดูดให้ลูกค้าเดินเข้าหาและควักกระเป๋าจ่ายโดยไม่ลังเล ไม่ว่ารถร้านค้าจะไปจอดขาย ณ ที่ใดก็ตาม

 

ด้วยเหตุนี้ ธุรกิจรวยติดล้อจึงพบเห็นได้อย่างคึกคัก ผู้ลงทุนหลายคนเลือกที่จะ “เปิดรถ” มากกว่า “เปิดร้าน” เพราะลงทุนต่ำ คืนทุนเร็ว โดยภาพรวมของตลาดสามารถแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระที่มองเห็นศักยภาพของร้านค้าเคลื่อนที่ จึงนำสินค้าขึ้นรถโมบาย สร้างรายได้และ สร้างความแตกต่างอย่างไม่แคร์ทำเล กลุ่มที่สอง เป็นผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งพัฒนามาจากกลุ่มแรกที่ ประสบความสำเร็จ ก่อนจะเปิดโอกาสให้ผู้สนใจมาร่วมขยายสาขาร้านค้าเคลื่อนที่ด้วยกัน

 

การขยายตัวอย่างรวดเร็วของธุรกิจ “รวยยกล้อ” ยังส่งผลให้ผู้ประกอบการด้านรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ตลอดจนซัพพลายเออร์ที่ทำหน้าที่ต่อเติมเสริมหลังคา ตกแต่งภายในและภายนอกรถ ได้รับอานิสงค์เติบโตไปพร้อมๆ กันอีกด้วย

 

พัฒนาการ ร้านค้าเคลื่อนที่

ไม่ว่าจะทำธุรกิจการค้าในยุคสมัยใด หากสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ก่อนก็มีชัยไปกว่าครึ่ง “ทำเลดี” จึงมีผลต่อการดำเนินธุรกิจอย่างมาก หากเลือกทำเลผิดพลาด ย่อมจะส่งผลกระทบต่อผลกำไรที่ตั้งเป้าไว้ แต่ทำเลที่ใช่มักจะมีราคาแพงเกินเอื้อมไม่ว่าจะซื้อขาดหรือเช่าก็ตาม ส่วนสถานที่ที่เปิดให้เช่าถูกๆ ส่วนใหญ่ก็มักเป็นทำเลใหม่ที่ผู้คนยังไม่รู้จัก หรือตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เข้าถึงยาก ลูกค้าจึงเดินจับจ่ายบางตา

 

ด้วยข้อจำกัดในการเลือกหาทำเลที่หายากขึ้นทุกวัน ทั้งยังไม่มีอะไรมาการันตีได้ว่าจะมีเสถียรภาพด้านรายได้ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าเลือกที่จะค้าขายอย่างอิสระ ไม่ยึดติดกับทำเลที่ตั้ง หรือมัวแต่นั่งรอลูกค้ามาซื้อสินค้าที่ร้าน หลายรายหันมาใช้กลยุทธ์ติดล้อให้ร้านค้า บุกเข้าหาตัวลูกค้า ให้บริการในสไตล์ “ร้านค้ามาเกย” สะดวกสบายไม่ต้องเดินทางออกนอกสถานที่ ก็มีอาหาร เครื่องดื่ม หรือสินค้านานาชนิด มาให้เลือกซื้อถึงหน้าบ้าน

 

พัฒนาการของร้านค้าเคลื่อนที่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่ แม่ค้าหาบเร่ รถเข็น เรือแจว เรือยนต์ รถสามล้อถีบ รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง ไล่ไปจนถึงรถกระบะขายของเคลื่อนที่ ที่บรรทุกสินค้านานาชนิดเข้าไปขายในตรอกซอกซอย ตามชุมชนต่างๆ โดยมีเสียงแตร กระดิ่ง เสียงประกาศจากไมโครโฟน หรือคลิปเสียงที่สร้างขึ้นมาแบบสไตล์ใคร สไตล์มัน เรียกลูกค้าไปตลอดทาง โดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับการตกแต่งตัวรถมากนัก ขอแค่ให้รถบรรทุกสินค้าให้ได้มากที่สุดก็พอ

 

ร้านเคลื่อนที่ยุคใหม่ ควบงานพีอาร์

แต่สำหรับร้านค้าเคลื่อนที่ยุคใหม่ ถูกวางตำแหน่ง “เครื่องมือทางการตลาด” ที่มีศักยภาพในการประชาสัมพันธ์ และสร้างแบรนด์สินค้าให้ผู้บริโภคได้รับรู้ ด้วยเหตุนี้ รถทุกคันจึงได้รับการดีไซน์อย่างพิถีพิถัน พร้อมตกแต่งเป็นร้านค้าสำเร็จรูปในสไตล์ของแต่ละคน ความสวยงามแปลกตายังสร้างความแปลกใหม่ในสายตาผู้บริโภคด้วย

 

อย่างเช่นในกลุ่มธุรกิจกาแฟที่มีการแข่งขันสูง หากเริ่มต้นธุรกิจด้วยการลงทุนเปิดร้านกาแฟสดเคลื่อนที่คันกะทัดรัด ขับมาจอดตรงตลาดย่านอาคารสำนักงาน ย่อมจะสร้างความแตกต่าง ดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาทำความรู้จัก และอุดหนุนได้ง่ายกว่าการตั้งเคาน์เตอร์ คีออสก์เปิดร้านกาแฟสดแบบที่พบเห็นกันทั่วไป นอกจากนี้ ความน่ารักของตัวรถยังมีพลังในการสร้างแบรนด์ให้ประทับลงในใจลูกค้า

nbsp;

สำหรับธุรกิจจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มเคลื่อนที่ สามารถเพิ่มโอกาสในการขยายช่องทางจำหน่ายใหม่ๆ ให้กับธุรกิจ เช่น การเข้าร่วมเป็นสีสันในกิจกรรมการตลาดของผู้จัดงานอีเวนท์ ที่จะเหมาทั้งรถ ทั้งคน ทั้งสินค้า ไปให้บริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ รวมถึงโอกาสในการขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์อีกด้วย

 

ทั้งนี้ รถคันหนึ่งลงทุนซื้อและต่อเติมโครงหลังคาจะตกอยู่ที่ประมาณ 80,000-400,000 บาท ขึ้นอยู่กับประเภทของรถยนต์ที่เลือก และรายละเอียดในการออกแบบสิ่งต่อเติมหลังกระบะที่จะกลายเป็นร้านค้าติดล้อขนาดย่อมๆ ซึ่งงบประมาณทั้งหมด ผู้ประกอบการสามารถดาวน์และผ่อนจ่ายงวดรถได้เดือนละหลักพัน จึงทำให้ธุรกิจมีต้นทุนต่ำ ทว่ามีแรงดึงดูดทางสายตาสูง

 

ไม่เฉพาะผู้ประกอบการใหม่เท่านั้นที่เลือกเริ่มธุรกิจเล็กๆ กับรถร้านค้า ผู้ประกอบการแบรนด์ดังๆ ที่มีสาขาตั้งอยู่กับที่ในทำเลทอง ต่างก็พากันพัฒนารถร้านค้าเช่นกัน แม้ยอดขายอาจเทียบไม่ได้กับรายได้รวมทั้งหมด แต่ยักษ์ใหญ่ก็มองว่านี่เป็นช่องทางสำคัญที่จะช่วยสร้างแบรนด์ในสายตาผู้บริโภค ไม่ว่ารถขับเคลื่อนไปที่ใด ก็เหมือนบิลบอร์ดเคลื่อนที่ไปในตัว