ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“ตงฟง” ควงแขนแฟรนไชส์ จับธุรกิจขึ้นรถ 4 รุ่นใหม่...

นับเป็นเวลา 5 ปีแล้วที่ คุณพิทยา ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ...

นับเป็นเวลา 5 ปีแล้วที่ คุณพิทยา ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตงฟง มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด นำเข้ารถยนต์เชิงพาณิชย์ขนาดเล็กจากจีน แบรนด์ “ตงฟง” มาทำตลาดจนเป็นที่ยอมรับในเมืองไทย ด้วยจุดเด่นตรงที่ราคาไม่แพง ประหยัดพลังงาน แถมยังออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของกลุ่มเอสเอ็มอี โดยเฉพาะเอสเอ็มอีที่ต้องการจะติดล้อร้านค้าให้เคลื่อนที่ขายแบบไม่ง้อทำเล ส่งผลให้มีอิสระในการค้าขายอย่างแท้จริง

 

แบรนด์ตงฟงเป็นที่รู้จักของเอสเอ็มอีในฐานะรถขนของก็ได้ ขายของก็ดี โดยเฉพาะสินค้าจำพวกอาหารและเครื่องดื่ม อาทิ พิซซ่า ข้าวเหนียวหมูปิ้ง กาแฟ ชานมไข่มุก เหล้าปั่น เพราะราคารถไม่แพง ต้นทุนของเอสเอ็มอีตกอยู่ที่คันละ 7,000-8,000 บาทต่อเดือน โดยเป็นค่าผ่อนรถและค่าน้ำมันหรือแก๊ส ซึ่งถือว่าถูกกว่าการไปเช่าหน้าร้านหรือแผงลอย การเปิดรถจึงได้เปรียบกว่าการเปิดร้าน ฉะนั้นจึงได้เห็นเอสเอ็มอีหันมาถอยรถตงฟงเพื่อนำไปค้าขายแบบเคลื่อนที่มากขึ้น วัดได้จากยอดขายรถเพื่อการค้าเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าตัวในช่วง 3-4 ปี

 

“รุ่นยอดนิยมในเวลานี้คือ รุ่น V21 แชมเปี้ยน เป็นรถกระบะยาว 2.7 เมตร เพิ่มขึ้นจากรุ่นเก่า 40 เซนติเมตร ทำให้โครงหลังคาสูงขึ้น ร้านค้าเคลื่อนที่ของเอสเอ็มอีจึงไม่ใช่ร้านเล็กๆ อีกต่อไป คนขายสามารถยืนขายบนรถได้ บรรทุกของได้มากขึ้น ราคาเฉพาะรถเริ่มต้นที่ 338,000 บาท ตั้งแต่เปิดตัวมาเมื่อเดือนธันวาคม ยอดขายเกินครึ่งเป็นของรถรุ่นนี้ ลูกค้าบางรายซื้อรถไปขายกาแฟ เมื่อบวกโครงหลังคาและแรปสติ๊กเกอร์แบรนด์จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม 100,000 บาท รวมเป็น 438,000 บาท สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้โดยดาวน์รถ 20% หรือประมาณ 80,000 บาท ก็เปิดรถขายกาแฟได้เลย”

 

เปิดตัว 4 รุ่นใหม่ รองรับตลาดรถร้านค้า

คุณพิทยา กล่าวว่าในปีนี้บริษัทจะทยอยเปิดตัวรถตงฟงรุ่นใหม่ถึง 4 รุ่น ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ยูโร 4 แต่ละรุ่นมีออปชั่นที่ครบเครื่องกว่าเดิม หวังตอบโจทย์ลูกค้าเอสเอ็มอีให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม ได้แก่ รุ่นกระบะท้ายขยายยาว 2.7 เมตร รุ่นพวงมาลัยพาวเวอร์พร้อมห้องโดยสารที่กว้างขึ้น ทำให้เกิดความสบายในการขับขี่ อีกรุ่นขับเคลื่อนด้วยพลังงานดีเซล เน้นกลุ่มเกษตรกรที่อยู่นอกเมือง สุดท้ายเป็นรถตู้ทึบที่มีความสูงเหมาะสำหรับส่งของในห้าง

 

จากการสนับสนุนเอสเอ็มอีให้เติบโตบนรถโมบายมาแล้วหลากหลายธุรกิจ ทำให้คุณพิทยามองเห็นโอกาสที่จะสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจที่เอื้อประโยชน์ต่อลูกค้าเอสเอ็มอีมากขึ้น โดยมีแผนจับมือกับเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์แบรนด์ดัง นำธุรกิจมาใส่รถตงฟง นำเสนอเป็นการลงทุนรูปแบบใหม่ ให้ลูกค้าที่ไม่มีไอเดีย แต่อยากทำธุรกิจ ได้เลือกช้อปปิ้งรถไปค้าขายกัน

 

“ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ เราเล็งเห็นว่าร้านค้าเคลื่อนที่กำลังเติบโตได้ดี ในส่วนของเจ้าของแฟรนไชส์ก็มองว่าเศรษฐกิจแบบนี้ยากที่คนจะนำเงินก้อนมาลงทุน เราจึงร่วมกับลีสซิ่งกสิกรไทยซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์ของเรา ออกแบบแพ็คเกจการลงทุนที่จ่ายเงินลงทุนขั้นต่ำก้อนหนึ่ง ก็จะได้รถร้านค้าที่ได้มาตรฐานสำเร็จรูป แรปสติ๊กเกอร์แบรนด์เรียบร้อย ภายในรถมีวัตถุดิบอุปกรณ์พร้อมทำธุรกิจได้ทันที ผู้ที่กำลังสนใจมองหาธุรกิจที่ลงทุนต่ำ กำไรสูง คืนทุนเร็ว หรือจะติดต่อกับเจ้าของแฟรนไชส์โดยตรง ลูกค้าก็จะได้รถตงฟงไปขับค้าขายภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน ในขณะที่ทางธนาคารเองก็กล้าที่จะปล่อยสินเชื่อรถ เพราะมั่นใจว่าลูกค้านำรถไปสร้างรายได้จริง ซึ่งที่ผ่านมาเรามีหนี้เสียแค่ 1% เท่านั้น” คุณพิทยากล่าว

 

เด่นหน้าโครงการรถมือสอง

นอกจากนี้ คุณพิทยาได้จับมือกับธนาคารกสิกรไทยขับเคลื่อนโครงการรถมือสองที่มีชื่อว่า “ตงฟง เยส” ออกมาในกลางปีนี้ โดยบริษัทจะรับซื้อรถตงฟงจากลูกค้าในราคากลางที่กำหนดไว้ ตามระยะเวลาของการใช้งาน ก่อนจะตีราคาจากสภาพรถ ณ ปัจจุบัน อีกทีหนึ่ง รถมือสองทุกคันที่รับซื้อจะส่งกลับเข้าโรงงาน เพื่อตรวจเช็คสภาพ ทำสี เปลี่ยนอะไหล่ ให้รถมีสภาพเหมือนใหม่ พร้อมใช้งาน พร้อมการรับประกันที่ดี เจาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่ต้องการซื้อรถไปประกอบอาชีพ โดยในปีนี้คุณพิทยาตั้งเป้าเติบโต 10% ด้วยยอดขาย 3,500 คัน และคาดว่าจะมีลูกค้านำรถตงฟงรุ่นเก่ามาเทิร์นเพื่อซื้อรถรุ่นใหม่สัก 10% ของยอดขาย

 

“ราคารถมือสองอยู่ที่ประมาณ 100,000 บาท บวกค่าต่อเติมหลังคาอีกรวมเป็น 200,000 บาท ลูกค้าดาวน์รถพร้อมหลังคาไปได้เลย 40,000 บาท จะช่วยให้ประหยัดและสามารถคืนทุนได้เร็ว โดยยอดผ่อนรถต่อเดือนจะอยู่ที่ 4,000-5,000 บาท หรือวันละ 100 กว่าบาท หากขายกาแฟแก้วละ 30-40 บาท แก้วที่ 6 ก็คืนทุนแล้ว ส่วนเรื่องบริการหลังการขายหายห่วงได้ โชว์รูมทั้ง 45 แห่งของเรามีสาขาอยู่ทั่วประเทศ เพราะเราต้องการให้ตงฟงเป็นขวัญใจเอสเอ็มอีตัวจริง”

 

คุณพิทยา ธนาดำรงศักดิ์

ตงฟง มอเตอร์ส โทร.0-2978-5640-45

www.dongfeng.co.thบทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร