ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้ชานมไข่มุก “Cha-R-Mo” เคลื่อนที่ เข้าหาสถานศึกษา...

ทุกวันนี้มีร้านชานมไข่มุกเกิดขึ้นมากมาย แต่ถ้าคิดจะขายชาแบบมีหน้าร้าน...

ทุกวันนี้มีร้านชานมไข่มุกเกิดขึ้นมากมาย แต่ถ้าคิดจะขายชาแบบมีหน้าร้านเหมือนกับคนอื่นๆ ก็คงจะไม่มีความโดดเด่นเป็นแรงดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาชิม คุณธมลวรรณ โสธร และ คุณพัชราภรณ์ คันธารักษ์ เลยยอมที่จะลงทุนทำ รถชานมไข่มุกเคลื่อนที่ “Cha-R-Mo” คันสวยกะทัดรัด ให้คนที่มาซื้อชา ชมรถ แชะ แชร์ และเช็คอินอวดเพื่อนๆ

 

ความสำเร็จตลอด 20 ปีในธุรกิจประกันชีวิต ทำให้ทั้งคู่มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวและชิมชามาแล้วรอบโลก ตั้งใจว่าเมื่ออายุ 50 ปี จะเกษียณตัวเองออกมาเดินตามฝัน นั่นคือการเปิดร้านชาเป็นของตนเอง จึงได้ไปเรียนรู้การทำชาและพัฒนาเป็นสูตรอร่อยเฉพาะตัว ก่อนจะเปิดรถขายใช้ชื่อว่า Cha-R-Mo เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2556

 

ขายชานมเจาะพื้นที่การศึกษา

คุณธมลวรรณ โสธร เล่าว่า เริ่มต้นธุรกิจติดล้อด้วยรถ 4 คัน ในเบื้องต้นใช้วิธีขับรถสุ่มไปจอดตามที่ต่างๆ พบว่าหน้าโรงเรียนและสถาบันการศึกษาให้การตอบรับสินค้าดีกว่า เพื่อให้มั่นใจในทำเลจึงได้จ้างคนทำวิจัยตลาดนักเรียน นักศึกษา ย้ำอีกรอบ เมื่อได้คำตอบที่ชัดเจนว่าเวิร์ค ก็ทำการตลาดเชิงรุก ถือโปรไฟล์ขอเข้าพบอาจารย์ที่ดูแลด้านอาคารสถานที่ของโรงเรียนและมหาวิทยาลัย พร้อมนำเครื่องดื่มไปให้ชิม ด้วยความสะอาด รสชาติอร่อย เป็นใบเบิกทางให้ Cha-R-Mo สามารถทำสัญญาเปิดรถขายชานมไข่มุกภายในสถานศึกษา เป็นระยะเวลา 3 ปี

 

ทั้งนี้ Cha-R-Mo มีเอกลักษณ์ตรงที่ใช้ชานำเข้าจากไต้หวันผสมกับชาไทย ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ เลือกใช้น้ำตาลฟรุกโตส ครีมเทียมแบบไร้คอเลสเตอรอล และน้ำตาลทรายที่ไม่ฟอกขาว เป็นการช่วยดูแลสุขภาพของผู้บริโภค จุดขายอีกอย่างคือ ขายชาแก้วใหญ่ขนาด 22 ออนซ์ ในราคา 30 บาท แถมท็อปปิ้ง 1 อย่าง เพื่อให้คนรักชาได้เข้าถึงความอร่อยสดชื่นอย่างจุใจเกือบ 30 เมนู ทั้งชานม ชาเขียว ชาสมุนไพร ในราคาที่จับต้องได้ง่าย

 

ขยายแฟรนไชส์ทั้งรถและร้าน

ถึงเวลาขยายธุรกิจแฟรนไชส์ คุณธมลวรรณก็มีรูปแบบการลงทุนให้ผู้สนใจเลือก 2 รูปแบบ คือ “รถ” และ “ร้าน” โดยลงทุน 200,000 บาท จะได้รับอุปกรณ์ที่ใช้ในการขายชาทั้งหมด เช่น เครื่องซีล ถังชา พร้อมวัตถุดิบในการชงชาประมาณ 1,000 แก้ว หากลงทุนเป็นรถติดล้อจะมีค่าดาวน์รถและค่าตกแต่งอีกต่างหาก 50,000-60,000 บาท

 

 

“ถ้าเป็นรถชานมไข่มุก จะใช้เวลาประมาณ 45-60 วัน ในการจองรถ รออนุมัติจากไฟแนนซ์ นำรถเข้าอู่เพื่อขยายโครงหลังคาให้สูง 1.8 เมตร เพื่อให้คนขายสามารถลุกยืนขายบนรถได้สะดวก และออกแบบให้ตัวรถสามารถเปิดได้ 3 ด้าน ภายในติดตั้งเคาน์เตอร์สำหรับจัดวางอุปกรณ์และวัตถุดิบ ภายนอกแรปสติ๊กเกอร์สร้างแบรนด์ Cha-R-Mo รอบคันรถ เวลาไปจอดรถขายที่ไหน เราสามารถกางร่ม ตั้งโต๊ะ-เก้าอี้ กางกระดานเมนูต้อนรับลูกค้าได้เลย”

 

ปัจจุบันมีรถชานมไข่มุก Cha-R-Mo รวม 10 คัน ส่วนหน้าร้านนั้นมี 4 สาขา ทั้ง 2 รูปแบบเน้นเจาะทำเลการขายที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยเคาน์เตอร์ชานมจะรุกตลาดในห้างแนวราบ เช่น ห้างเพียวเพลสทุกสาขา ในขณะที่รถจะเคลื่อนที่เข้าหาสถานศึกษา ซึ่งตอนนี้ทุกคันมีจุดจอดขายทั้งหมด อาทิ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามบริหารธุรกิจ (SBAC) มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี และโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี

 

“การทำตลาดด้วยรถเคลื่อนที่ทำให้เราคล่องตัวมากขึ้น ถ้าเป็นเคาน์เตอร์ตั้งถาวร เราต้องรอให้ลูกค้าเข้าหา แต่ถ้าเป็นรถ มันมีล้อ สามารถขับไปจอดขายที่ไหนก็ได้ที่มีลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย สำหรับกำไรนั้นมากกว่า 50% การคืนทุนจะใช้เวลาประมาณ 4 เดือน อย่างที่ SBAC มียอดขายเฉลี่ยวันละ 400-500 แก้ว เริ่มขายตั้งแต่ 8 โมงถึงบ่าย 2 ก็พอดีของหมด เด็กก็กลับบ้าน ส่วนยอดขายช่วงปิดเทอมจะเหลือวันละ 100-150 แก้ว ขายให้ครูอาจารย์ที่ยังมาทำงาน และเด็กที่มาเรียนซัมเมอร์หรือมาทำกิจกรรมแข่งขันกีฬา ซ้อมเชียร์ลีดเดอร์ทุกๆ อาทิตย์”

 

เสนอโปรไฟล์ หาจุดจอดชัดเจน

คุณธมลวรรณให้ข้อคิดเกี่ยวกับกลยุทธ์หาทำเลเพื่อรวยยกล้อว่า หากคิดจะรวยติดล้อ ง้อทำเลหน่อยก็ดี เพราะถ้าสุ่มไปในทำเลที่มีคนน้อย จะต้องใช้เวลานานกว่าจะทำยอดขายแต่ละแก้ว ถ้าไปในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน อาจเสี่ยงต่อการขายทับที่ของพ่อค้าแม่ค้าเจ้าเดิมโดยไม่รู้ตัว บางทำเลมีเงื่อนไขว่ามีร้านขายน้ำอยู่แล้ว ไม่รับแบรนด์อื่นเพิ่มเติม ในขณะที่บางทำเล เชิญเข้าไปจอดเลย โดยหวังว่าความสวยของรถจะช่วยดึงดูดลูกค้าเข้ามาในสถานที่ด้วย

 

“ก่อนจะไปจอดขายที่ไหนจะต้องทำการบ้านทุกครั้ง เริ่มต้นจากทำเลใกล้ๆ ลองเข้า Google Map ดูว่ารัศมีไม่เกิน 20 กิโลเมตรนี้ มีโรงเรียนอะไรตั้งอยู่บ้าง แล้วถือโปรไฟล์ของเราเข้าไปนำเสนอเจ้าของสถานที่ว่ารถเราสวยแค่ไหน ขายสินค้าอะไร รสชาติเป็นอย่างไร ต้องการขอเช่าพื้นที่ในการจอดรถขายสินค้า มีค่าเช่าหรือมีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง หากได้รับการอนุมัติ เราก็จะได้จุดจอดสร้างรายได้ที่ชัดเจน”

 

คุณธมลวรรณ โสธร

ชานมไข่มุก Cha-R-Moโทร. 08-1833-4877, 08-1170-7631

www.facebook.com/Love.Cha.R.Moบทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร