ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“คูมะฉะ” รุกขยายแฟรนไชส์ เอาใจคนรักชานมแบบโฮมเมด...

ช่วงก่อนที่กระแสชานมไข่มุกจะเฟื่องฟู และมีร้านเปิดขายหลายเจ้าอย่างเช่น...

ช่วงก่อนที่กระแสชานมไข่มุกจะเฟื่องฟู และมีร้านเปิดขายหลายเจ้าอย่างเช่นทุกวันนี้ ร้านชานมไข่มุก “คูมะฉะ” ได้ถือกำเนิดขึ้นจากความรักในการดื่มชาของ คุณพัชญ์สิตา อภิรัฐเศรษฐ์ หลังตระเวนชิมชาร้านโน้นร้านนี้ไปเรื่อย แต่กลับไม่พบรสชาติเข้มข้นกลมกล่อมที่ตามหา เธอจึงคิดอยากมีร้านชาเป็นของตนเอง ถึงได้เปิดร้านชาคูมะฉะสาขาแรกขึ้นที่ห้างชิบูญ่า 19 แหล่งค้าส่งย่านประตูน้ำเมื่อต้นปี 2555

 

ด้วยความที่ไม่ได้คิดเรื่องธุรกิจจ๋า เธอจึงใช้เวลาเป็นปีในการแสวงหา คัดเลือกวัตถุดิบคุณภาพ โดยเฉพาะ “ชา” ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของเครื่องดื่ม เมื่อได้แล้วก็นำมาคิดค้นและพัฒนาสูตรแบบที่เรียกว่า อยากกินอย่างไรก็ทำออกมาอย่างนั้น คุณภาพของชาที่ได้จึงแตกต่าง เพราะเป็นชาโฮมเมดที่มีกลิ่นหอม รสชาติเข้มข้น ต้นตำรับจากไต้หวัน โดยมี “หมีคูมะ” ที่ถูกสร้างขึ้นเป็นตัวแทนแห่งแบรนด์ ส่งความสุขผ่าน “ฉะ” หรือ ชา ให้กับลูกค้าทุกคน

 

เพิ่มซีรีย์ “ชาผลไม้” เพื่อสุขภาพ

นอกจากเมนูชานม ชาเขียวมัทฉะ เอาใจคนรักชาที่ชื่นชอบกลิ่นและรสชาติความเข้มข้นของชา ยังได้นำผลไม้ที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทาน เช่น ทับทิม กีวี เสาวรส ฯลฯ มาผสมผสานกับชาเขียว สร้างซีรีย์เครื่องดื่มใหม่ๆ ดับกระหายให้กับลูกค้า ทั้งยังดีต่อสุขภาพ เช่น ทับทิมและกีวี มีวิตามินซีสูง และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โดยราคาจำหน่ายเครื่องดื่มอยู่ที่แก้วละ 30-50 บาท ส่วนท็อปปิ้งเรามีให้เลือกหลากหลาย เช่น ไข่มุก พุดดิ้ง เยลลี่ ล่าสุดได้เพิ่ม “บุก” จากไต้หวัน รวมทั้ง “ไข่มุกคอลลาเจนเผือก” สำหรับผู้ที่ซื้อชานมดื่มทุกวันแต่กังวลเรื่องน้ำหนัก

 

“ตอนที่เปิดร้าน ตลาดชานมไข่มุกยังไม่ได้บูมขนาดนี้ ถือเป็นจังหวะอันดีของธุรกิจเรา เราไม่ได้เน้นเรื่องการขายหน้าร้านแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังมองถึงการรับออกบูธ งานอีเวนท์ งานจัดเลี้ยงนอกสถานที่ของหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ ด้วย ซึ่งจะมีติดต่อเข้ามาทุกเดือน โดยเรารับขั้นต่ำอยู่ที่ 150 แก้ว คิดค่าใช้จ่ายเริ่มต้นประมาณ 7,000 บาท เราก็จะนำอุปกรณ์การชงชา เครื่องซีล พร้อมพนักงานไปให้บริการชงและเสิร์ฟชาสดใหม่ถึงที่” คุณพัชญ์สิตากล่าว

 

ขยายแฟรนไชส์เบาๆ 10 สาขา

เนื่องจากเปิดร้านเอง บริหารจัดการและสร้างแบรนด์เอง คุณพัชญ์สิตาจึงขยายสาขาร้านชาคูมะฉะแบบค่อยเป็นค่อยไป จากต้นแบบร้านชาในรูปลักษณ์ของเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่ภายในฟู้ดคอร์ทของห้างชิบูญ่า 19 ก็เริ่มแตกสาขามาที่ตลาดรวมทรัพย์อโศก และคีออสก์หน้าห้างเซ็นจูรี่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จนปัจจุบันมีสาขาที่บริหารเองรวมทั้งสิ้น 3 สาขา

 

ด้วยความแตกต่างในรสชาติของชานม และสีสันความสดใสของเคาน์เตอร์หน้าร้าน ทำให้มีผู้สนใจเริ่มสอบถามถึงเรื่องแฟรนไชส์เข้ามามากทางเฟซบุ๊ค ซึ่งคุณพัชญ์สิตาเปิดไว้เป็นช่องทางสื่อสารแบรนด์ และสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ด้วยเหตุนี้ เธอจึงเริ่มศึกษาและออกแบบแพ็คเกจการลงทุน และเปิดตัวแฟรนไชส์เมื่อกลางปี 2556

 

“เรามองว่าก่อนจะขยายธุรกิจแฟรนไชส์ เราจำเป็นต้องเรียนรู้ระบบการบริหารจัดการธุรกิจของเราเองให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะสามารถถ่ายทอดความสำเร็จไปสู่แฟรนไชซีได้ โดยแฟรนไชส์ชาคูมะฉะ ลงทุนเริ่มต้นที่ 280,000 บาท แบ่งเป็นค่าสูตร วัตถุดิบและอุปกรณ์ในการเปิดร้าน รวมถึงค่าลิขสิทธิ์แฟรนไชส์ ราคานี้ยังไม่รวมค่าโครงสร้างเคาน์เตอร์หรือคีออสก์ชาคูมะฉะ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับขนาดของทำเลพื้นที่ที่แฟรนไชซีมีอยู่เป็นสำคัญ”

 

ทั้งนี้ สิ่งที่ผู้ลงทุนต้องเตรียมคือ ทำเล โดยเจ้าของแฟรนไชส์จะช่วยวิเคราะห์ศักยภาพทำเลให้ด้วย เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ลงทุน ในปีนี้เธอตั้งเป้าจะขยายสาขาแฟรนไชส์ชาคูมะฉะประมาณ 10 สาขาทั่วประเทศ ทำเลส่วนใหญ่ที่ผู้สนใจเสนอเข้ามาในเวลานี้ มักตั้งอยู่ในโครงการคอมมูนิตี้มอลล์ที่ขยายตัวมากขึ้นตามต่างจังหวัด

 

เมื่อทำเลผ่าน แฟรนไชซีก็เตรียมตัวเข้าฝึกอบรมสูตรและวิธีการทำเครื่องดื่มเมนูต่างๆ ประมาณ 3-5 วัน เมื่อถึงวันเปิดร้านจริง คุณพัชญ์สิตาก็จะลงพื้นที่ไปช่วยดูแลความเรียบร้อยให้แฟรนไชซีสามารถทำกำไรได้อย่างไม่สะดุด โดยต้นทุนค่าเครื่องดื่มอยู่ที่ 45% ของราคาขาย หากตั้งราคาขายเครื่องดื่มต่อแก้วเฉลี่ยที่ 40 บาท ต้นทุนจะอยู่ที่ 18 บาท หรือได้กำไร 22 บาทต่อแก้ว

 

เธอแนะนำว่าธุรกิจจะอยู่รอดได้สวย ต้องมียอดขายเครื่องดื่มขั้นต่ำวันละ 200 แก้ว จะได้กำไรประมาณ 132,000 บาทต่อเดือน หักค่าเช่าพื้นที่ขนาด 2x2 ตร.ม. และค่าจ้างพนักงาน 2 คน จะเหลือกำไรสุทธิประมาณ 99,000 บาทต่อเดือน คาดว่าผู้ลงทุนแฟรนไชส์คูมะฉะจะใช้เวลาคืนทุนประมาณ 4-6 เดือน

 

คุณพัชญ์สิตา อภิรัฐเศรษฐ์แฟรนไชส์ชาคูมะฉะโทร.08-1847-1887, 08-1936-4245บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร