ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“บ้านหาดเล็ก” ด่านสวรรค์ เชื่อมทัวร์เกาะในอาเซียน...

เขตเศรษฐกิจการค้าระหว่างไทย - กัมพูชา คนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับด่านถาวรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว หรือที่เราเรียกกันว่า ตลาดโรงเกลือ ในอดีตตรงบริเวณนี้เป็นสถานที่ใช้เก็บเกลือ เพื่อนำไปขายให้กับชาวกัมพูชานำไป..

เขตเศรษฐกิจการค้าระหว่างไทย - กัมพูชา คนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับด่านถาวรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว หรือที่เราเรียกกันว่า ตลาดโรงเกลือ ในอดีตตรงบริเวณนี้เป็นสถานที่ใช้เก็บเกลือ เพื่อนำไปขายให้กับชาวกัมพูชานำไปใช้ทำปลาเค็ม ต่อมาความจำเป็นในการใช้เกลือลดน้อยลง ประกอบกับเกิดการสู้รบภายในประเทศกัมพูชา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 - 2536 ทำให้ชาวกัมพูชาประสบสภาวะข้าวยากหมากแพงไทยจึงได้เข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว ด้วยการเป็นตลาดการค้าใหญ่ที่สุดและสำคัญของพรมแดนแถบนี้อยู่ทางฝั่งไทย ซึ่งจากปี 2556 มีมูลค่าการส่งออกสูงถึง 51,625 ล้านบาท

 

อีกหนึ่งด่านถาวรที่ถูกจับตาเป็นเขตเศรษฐกิจใหม่ ฝั่งชายแดนตะวันออก “บ้านหาดเล็ก” ที่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด เป็นจุดเชื่อมต่อไปยังประเทศกัมพูชา มูลค่าการค้าของด่าน “บ้านหาดเล็ก” ปีที่ผ่านมาสูงทะลุ 25,431 ล้านบาท โดยเฉลี่ยเติบโตด้วยอัตรา 11 - 12% ต่อปี ซึ่งหากพิจารณาในเรื่องมูลค่าส่งออกสินค้าไปกัมพูชามีจำนวนที่สูงมากแต่ กัมพูชากลับมียอดส่งสินค้าเข้ามาไทยในปี 2556 เพียงแค่ 1,393 ล้านบาท

 

คุณนิยม ไวยรัชพานิช รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้อำนวยการส่งเสริมการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน กล่าวว่า กัมพูชาพึ่งพาอาศัยสินค้าจากประเทศไทยสูงมากในแต่ละเดือนโดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มอุปโภค บริโภค ทุกๆ ชนิด  เพราะสินค้าไทยมีคุณภาพ อยู่ในกลุ่มพรีเมี่ยมเกรด ซึ่งได้เปรียบมากกว่าสินค้าจากประเทศเวียดนาม ผู้บริโภคชาวกัมพูชาจึงมีความไว้วางใจในการซื้อสินค้ากลุ่มอุปโภค บริโภค และสินค้า ที่มาจากประเทศไทยทุกประเภท

 

การค้าระหว่าง 2 ประเทศได้มีการพัฒนาและยกระดับมากขึ้น และถนนสาย 48 จาก จ.เกาะกง สู่ อ.นาเกลือ ที่เชื่อมถนนสายที่ 4 จากพนมเปญ- สีหนุวิลล์ได้ทำการต่อขยายถนนเป็น 4 เลน ส่งผลให้การขนส่งทางบกเริ่มขยายตัวเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีเส้นทางแนวชายทะเลที่ส่งไปยังท่าเรือสีหนุวิลล์ ท่าเรือกัมปอต และท่าเรือ อ.นาเกลือ หรือสะแออัมเปิลและส่งต่อไปยังพนมเปญ ออกสู่เวียดนามได้อีกด้วย

 

ด้วยพื้นที่ของด่านแห่งนี้อยู่ใน จ.ตราด ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอย่างเกาะช้าง ประเทศกัมพูชา จึงต้องการสร้างแหล่งท่องเที่ยวเพื่อเชื่อมต่อ และในขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว โดยการสร้าง “สีหนุวิลล์” ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ครบวงจรเหมือนพัทยา

 

นอกจากนี้แถบชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ที่มุ่งสู่ทะเลจีนใต้เพื่อข้ามไปยังประเทศเวียดนาม เพื่อไปสู่เกาะ “ฟูก๊วก” หรือเกาะกระต่าย รัฐบาลเวียดนามกำลังพัฒนาให้กลายเป็นเสมือนเกาะภูเก็ตของประเทศไทย เรียกได้ว่าเป็นความร่วมมือจากทั้ง 3 ประเทศ ที่ต้องการสร้างเกาะต่างๆ ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงกันได้ ในอนาคตจะกลายเป็นเส้นทางท่องเที่ยว 3 ประเทศ 3 เกาะ ได้ใน 1 ทริป คาดว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะเข้ามาท่องเที่ยวมากขึ้น

 

“ขณะนี้ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงเจรจา จากการสร้างข้อตกลงระหว่าง 2 ประเทศ ไทย - กัมพูชา ให้สามารถเพิ่มปริมาณการเดินรถไม่ว่าจะเป็น รถขนาดเล็กรถขนาดใหญ่ ให้สามารถข้ามไปยังกัมพูชาได้อย่างไม่จำกัดจำนวน และผ่านเข้า - ออก ได้ทุกๆ ช่องทางที่เป็นด่านถาวร เช่นเดียวกับการเดินทางข้ามไปยัง สปป.ลาว ซึ่งขณะนี้ยังไม่สำเร็จ เพราะอยู่ในช่วงที่ประเทศไทยกำลังรอการแต่งตั้งรัฐบาลใหม่” คุณนิยมกล่าว

 

 

อนาคตด่านถาวร “บ้านหาดเล็ก” จะกลายเป็นด่านที่มีเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างมาก ธุรกิจที่เกี่ยวกับท่องเที่ยวบูม เป็นโอกาสที่ธุรกิจ SMEs สามารถเข้ามากอบโกยรายได้จากการท่องเที่ยวได้ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มธุรกิจทัวร์ ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจร้านขายของที่ระลึก ธุรกิจสอนดำน้ำ ธุรกิจสปา ธุรกิจเสื้อผ้า ฯลฯ นอกเหนือจากธุรกิจท่องเที่ยวแล้ว SMEs ที่ผลิตสินค้าในกลุ่มบริโภคก็ยังสามารถส่งสินค้าไปขายยังประเทศกัมพูชาได้เพราะยังมีช่องว่างทางการตลาดที่เปิดกว้าง ช่วยให้ SMEs ไทยมีเวทียืนเพิ่มมากขึ้นด้วยบทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร