ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“แม่สอด” เขตเศรษฐกิจเนื้อหอม ขุมทอง SMEs ค้าชายแดนพม่า...

ปัจจุบันการค้าชายแดนผ่านด่านศุลกากร “แม่สอด” จังหวัดตาก มีความคึกคัก...

ปัจจุบันการค้าชายแดนผ่านด่านศุลกากร “แม่สอด” จังหวัดตาก มีความคึกคักและเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากการเร่งผลักดันเมืองแม่สอดให้กลายเป็น “พื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด”  โดยมีอำเภอที่เป็นเขตชายแดน 5 อำเภอ คือ แม่สอด แม่ระมาด ท่าสองยาง พบพระ และอุ้มผาง นับเป็นโอกาสทองของธุรกิจไทยตั้งแต่ระดับใหญ่ไปจนถึงระดับ SMEs สามารถเข้าไปค้าขายกับพม่าได้มากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) จึงจัดเสวนา “แม่สอด...ขุมทอง SMEs” เพื่อสร้างความเข้าใจในการค้าขายระหว่างผู้ประกอบการไทยกับผู้ประกอบการพม่าอย่างรู้เขารู้เราให้มากยิ่งขึ้น

 

คุณวัลลภ เตชะไพบูลย์ กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บสย. กล่าวว่า การซื้อสินค้าไทยกับคู่ค้าพม่ามักเลือกจากแคตตาล็อก แต่ปัญหาของผู้ประกอบการไทยคือ ถ้าขายไปแล้วจะแน่ใจได้อย่างไรว่าจะได้เงิน เพราะจากที่ผ่านมาเคยพบเจอผู้ซื้อบางรายเมื่อได้สินค้าไปแล้วก็เงียบหายไปเสียดื้อๆพฤติกรรมนี้มักเกิดขึ้นเสมอๆ  ถือว่าเป็นปัญหาใหม่  ซึ่งทั้งทางหอการค้าหรือภาคอุตสาหกรรมก็รับรู้ปัญหาดี หนทางการแก้ไข บสย.จึงได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยนเรศวร พยายามเข้าไปแก้ในจุดนี้ เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการถ้าต้องการทำการค้า ต้องการได้ความรู้ก็ขอให้เข้ามาหา บสย.หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะประเด็นนี้มีความสำคัญมากกว่าการจับคู่ธุรกิจเสียด้วยซ้ำ

 

“ขณะเดียวกันหลังเปิด AEC จะมีนักธุรกิจและแรงงานชาวพม่าและนานาชาติ ย้ายเข้าทำงานในอำเภอแม่สอดอีกจำนวนมาก

ผู้ประกอบการ SMEs สามารถขายสินค้าหรือบริการให้แก่กลุ่มคนดังกล่าวได้ด้วยเช่นกัน และหากโครงการผลักดันให้แม่สอดเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษเกิดขึ้นได้จริง สะพานข้ามแดนแห่งที่ 2 ลุล่วง และถ้าโชคดีกว่านั้น ประเทศไทยกลับมามีรัฐบาลตัวจริงที่ดำเนินนโยบายได้เหมาะสม แน่นอนว่าคำเปรียบเทียบให้ อ.แม่สอด เป็นขุมทองของ SMEs คงไม่ใช่คำพูดเกินจริง” กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บสย.กล่าว

 

ด้าน คุณสมศักดิ์ คะวีรัตน์ ประธานหอการค้า จ.ตาก  กล่าวถึงเศรษฐกิจด่านชายแดนแห่งนี้ว่า ถือเป็นทำเลที่มีศักยภาพอย่างยิ่ง มีความโดดเด่นในฐานะเป็นเมืองหน้าด่าน ในการเปิดประตูการค้าเชื่อมโยงพม่า จากชายแดนแม่สอด-เมียวดี คือเส้นทางบกเข้าถึงเมืองย่างกุ้งที่ใกล้ที่สุด อีกทั้งในอนาคตสามารถเปิดประตูการลงทุนซีกตะวันตก ที่จะใช้เป็นเส้นทางเชื่อมต่อไปไปสู่บังคลาเทศ ปากีสถาน อินเดีย อิหร่าน ตุรกี และเข้าทวีปยุโรปได้ด้วย จึงเป็นอีกช่องทางของธุรกิจท่องเที่ยว

 

ในส่วนภาคการค้า สินค้าของประเทศไทยยังคงได้รับความนิยมจากเพื่อนบ้านแห่งนี้ สินค้าอุปโภคบริโภคกว่า 80% ที่ชาวพม่าใช้กันอยู่ในปัจจุบันรับมาจากประเทศไทย ซึ่งพม่ามีประชากรมากถึง 60 ล้านคนนอกจากนั้นพม่ายังต้องการการก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานอีกมหาศาล ไม่ว่าจะเป็น ถนน อาคาร บ้านเรือน

 

คุณชัยวัฒน์ วิทิตธรรมวงศ์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ตาก และเจ้าของโรงงานผลิตและจำหน่ายเสื้อผ้า บริษัท ที เค การ์เม้นท์ จำกัด เผยด้วยว่าทุกวันนี้แม่สอด เป็นพื้นที่เนื้อหอมในการลงทุน แม้จะเป็นอำเภอเล็กๆ แต่มีโรงงานถึง 365 แห่ง เงินลงทุนกว่า 5.9 พันล้านบาท โดยเป็นโรงงานของนักลงทุนชาวไทยและต่างชาติ เช่น ไต้หวัน ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ เป็นต้น โรงงานในแม่สอด มักเป็นประเภทใช้แรงงานจำนวนมากๆ เช่น การ์เมนท์ สิ่งทอ เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ ด้วยสาเหตุเจ้าของโรงงานมาใช้แรงงานชาวพม่าซึ่งค่าแรงต่ำกว่าคนไทยมาก โดยเฉลี่ยค่าจ้างแรงงานพม่าอยู่ที่ 3,000-4,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น ทำให้ปัจจุบันแม่สอดเป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรมการ์เมนท์ สิ่งทอแหล่งใหญ่ของประเทศไทย

 

สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจของ อ.แม่สอด เติบโตเฉลี่ย 20% ทุกปี ถือเป็นการค้าชายแดนที่มีมูลค่าส่งออกสูงที่สุดทางภาคเหนือของไทย โดยมูลค่าส่งออก ปี 2554 มูลค่า 2.1 หมื่นล้านบาท ปี 2555 มูลค่า 3.7 หมื่นล้านบาท ปี 2556 มูลค่า 4.3 หมื่นล้านบาท และปีนี้ (2557) เฉพาะแค่เดือน ม.ค.-ก.พ. ยอดถึง 4.3 พันล้านบาท คาดสิ้นปีมูลค่าจะถึง 5 หมื่นล้านบาท สินค้าส่งออกที่สำคัญ คือ น้ำมันเชื้อเพลิง และสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ

ทั้งนี้ สินค้าส่งออก 25 อันดับแรกของด่านแม่สอด ในปีงบประมาณ 2557 (ตุลาคม 2556-มกราคม2557) ได้แก่ 1.น้ำมันเบนซิน 2.เบียร์ 3.โทรศัพท์พร้อมอุปกรณ์ 4.น้ำมันดีเซล 5.ผ้าพิมพ์ฝ้าย 6.น้ำมันพืช7.โทรทัศน์ 8.กาแฟชนิดผงสำเร็จรูป 9.รองเท้าแตะ10.ขนมปังกรอบ 11.อาหารปรุงแต่งกลิ่นรสอื่นๆ 12.ผ้าทอด้วยด้ายสีต่างๆ 13.ผ้าทอทำด้วยใยสังเคราะห์ 85%14.ผ้าทอด้วยเส้นใยสั้นสังเคราะห์ 15.น้ำมันโซเวนท์16.ยารักษาโรค 17.ซอสปรุงรส 18.อวนจับปลา 19.ผงชูรส20.ปูนซีเมนต์ 21.โลชั่นบำรุงผิว 22.นมถั่วเหลือง23.ผงซักฟอก 24.น้ำอัดลม และ 25.ครีมเทียม

 

“แม่สอด” ขุมทองธุรกิจแห่งนี้ จึงต้องจับตาแบบห้ามกระพริบเลยทีเดียวบทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร