ooiweb.com รับทำเว็บไซต์ ติดต่อ 091-526-5156 เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท ทำเว็บไซต์ที่สามารถสื่อสารกับลูกค้าให้ได้มากที่สุด ทำประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ ทำเว็บไซต์เสร็จแล้วไม่มีคนเข้าเว็บ ooiweb.comช่วยคุณได้“โสฬส สาครวิศว” นักพลิกฟื้น องค์กรผู้นำธุรกิจ “บุคลากร”...

“การทำงานขององค์กรเปรียบเหมือน เครื่องจักร เหมือนนาฬิกา มีฟันเฟือง...

“การทำงานขององค์กรเปรียบเหมือนเครื่องจักร เหมือนนาฬิกา มีฟันเฟืองที่หมุนกันไป โยกกันไปช่วยกันในแต่ละหน้าที่นั้น แต่ถ้าเฟืองตัวไหนไม่หมุนก็จำเป็นต้องถอดทิ้ง เพื่อเอาเฟืองตัวใหม่ ใส่เข้าไปแทน ก็เหมือนกับการทำงานถ้าใครทำหน้าที่ติดขัดบ่อยครั้งหรือไม่สามารถปรับตัวแก้ไขได้ก็จำเป็นต้องถอดทิ้งเหมือนฟันเฟือง เพื่อหาคนที่มีประสิทธิภาพสามารถทำงานได้เข้ามาแทน”

 

จากแนวคิดหลักการบริหารงานในข้างต้นคือ การบริหารงานในองค์กรอย่างแท้จริง ของ “โสฬส สาครวิศว” กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลเบล็ก โฮลดิ้ง แมนเนจเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ที่ผ่านมาได้บริหารงานด้านการเงินกับธนาคารพาณิชย์เป็นเวลา 30 ปี เคยนั่งเก้าอี้ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Bank)

 

“Interview” ฉบับนี้จะเปิดวิสัยทัศน์ของเขากับประสบการณ์การพลิกฟื้นองค์กรที่ขาดความเชื่อมั่นจากทางสังคมให้กลับมาเป็นที่ยอมรับและไว้วางใจในแวดวง SMEs อีกครั้ง

 

ทวงคืนความเชื่อมั่นให้ SME Bank

 

คุณโสฬส เล่าประสบการณ์ทำงานสมัยที่ดำรงตำแหน่งเป็นผู้กุมบังเหียน SME Bank ว่า ในช่วงที่เขาเข้ามารับตำแหน่ง ในแวดวงการเงิน  SME Bank ถือเป็นธนาคารที่ขาดความน่าเชื่อถือจากกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างมาก มีปัญหาด้านการบริหารทั้งภายในและภายนอกมีสภาวะขาดทุนมาโดยตลอด

 

สิ่งแรกที่ได้แก้ปัญหาและถือเป็นสิ่งสำคัญ คือ การพัฒนาองค์กรสร้างความเป็นหนึ่งเดียวให้กับคนในองค์กร โดยใช้หลักคำสอนว่า สถานที่ทำงานก็เหมือนบ้านหลังที่สองของเรา หากเราทำให้ SME Bank มีความมั่นคง ชีวิตของเราทุกคนก็จะมั่นคงได้เช่นเดียวกัน เพราะรายได้ที่มาจุนเจือในองค์กรและพนักงานทุกคนก็มาจาก SMEs Bank

 

การพูดสร้างขวัญและกำลังใจเพียงอย่างเดียว ในบางครั้งก็ยังไม่สามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้ จึงต้องแสดงให้เห็นด้วยว่า การรักษาผลประโยชน์ขององค์กรจะมีผลอย่างไร โดยการแสดงให้เห็นถึงความทุ่มเท โปร่งใส ทุกคนสามารถรับทราบได้หมดว่า เดือนนี้ผลประกอบการของธนาคารเป็นอย่างไร เดือนนี้พนักงานคนไหนทำอะไร ทุกฝ่ายจะเห็นผลงานของแต่ละฝ่ายงานหมด เมื่อทุกคนมีทัศนคติที่ดีต่อองค์กรแล้ว ก็จะหันกลับมาทำให้องค์กรมีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น

 

ผูกสัมพันธ์ลูกค้าเก่าใหม่

 

การสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าเป็นความสำคัญรองลงมา เมื่อเราพัฒนาองค์กรให้มีความเชื่อมั่นแล้ว คุณโสฬส ใช้วิธีการเริ่มการผูกสัมพันธ์กับลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ โดยการให้ความเชื่อมั่นในการดูแลเอาใจใส่ซึ่งความต้องการของลูกค้า SMEs ที่เดินเข้ามาคือ ต้องการขอสินเชื่อเพื่อทำธุรกิจ แต่ที่ผ่านมาลูกค้าจะไม่ค่อยได้รับการอนุมัติสักเท่าไหร่ บางรายอาจจะต้องรอพิจารณาเอกสารเป็นปี ซึ่งปัญหานี้ถือเป็นเรื่องที่ทำให้องค์กรขาดความน่าเชื่อถือและเป็นที่พึ่งพาให้กับ SMEs ไม่ได้

 

การแก้ปัญหานี้คือ การส่งทีมงานเข้าหาลูกค้าโดยตรง โดยใช้บุคลากรในองค์กรเป็นผู้ค้ำประกันให้กับลูกค้า SMEs ซึ่งการค้ำประกันในที่นี้เป็นการการันตีว่าสินเชื่อจะต้องอนุมัติภายใน 3 เดือน หลังจากที่ใช้วิธีการนี้ทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจใน SME Bank มากขึ้น และมีการบอกต่อๆ กันไปในกลุ่ม SMEs ในช่วงนั้นเกิดวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ในสหรัฐอเมริกาพอดี นั่นถือเป็นการเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสในการเข้าช่วยเหลือ SMEs

ในช่วงนั้นธนาคารพาณิชย์ขาดความเชื่อมั่นที่จะปล่อยสินเชื่อให้ลูกค้า SME Bank จึงเสนออัตราดอกเบี้ยพิเศษ อัตราดอกเบี้ย 5% ปล่อยกู้ให้กับ SMEs เพื่อให้ลูกค้าสามารถพยุงตัวได้ ซึ่งเป็นที่สนใจของลูกค้าเป็นอย่างมาก จากการที่ได้เสนออัตราดอกเบี้ยพิเศษนั้นสามารถช่วยให้ SMEs ผ่านพ้นวิกฤตในช่วงนั้นจำนวนไม่น้อย

 

จากการปรับเปลี่ยนแนวคิดคนในองค์กร และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับ SMEs จนเป็นที่ยอมรับได้แล้วจึงทำให้ SME Bank กลับมามีบทบาทและเป็นกำลังหลักในการส่งเสริม SMEs ให้เติบโตมากขึ้น

 

“แนวคิดและการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนั้นไม่ได้มาจากตัวผมคนเดียว ซึ่งการที่จะตัดสินใจทำอะไรลงไป จะต้องมองถึงปัญหาก่อนว่าเกิดจากอะไร ทั้งปัญหาภายนอกและปัญหาภายใน จากนั้นเริ่มแก้ปัญหาให้อย่างตรงจุด” คุณโสฬส กล่าว

 

หลักคิดการบริหารจัดการ เพื่อการยอมรับ

 

คุณโสฬส บอกว่า การเข้ามาเป็นผู้บริหารนั้น จะต้องมีแนวคิดที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้กับองค์กร ซึ่งโดยส่วนตัวเองแล้วจะบอกกับพนักงานเสมอว่า

 

“อย่ามองตัวเขาเป็นเจ้านายเพราะเมื่อหมดวาระเมื่อไหร่ก็จะต้องไป แต่คนที่จะต้องอยู่ต่อนั้น คือ พนักงาน ซึ่งถือเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนให้องค์กรเดินต่อได้ ฉะนั้นในการไปเยี่ยมสาขาแต่ละครั้ง ผมจะบอกเสมอว่า มีปัญหาอะไรหรือข้อเสนอแนะอะไรให้บอกมา ซึ่งอันไหนดีและสามารถแก้ไขได้ ผมจะรีบทำให้ในทุกเรื่อง”

 

แนะวิถีแห่งความสำเร็จของ SMEs

 

ด้วยระยะเวลาที่อยู่ในวงการการเงิน SMEs มากว่า 4 ปี คุณโสฬสกล่าวว่า SMEs ที่ประสบความสำเร็จมีเยอะ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ไม่ประสบความสำเร็จ นั่นเกิดจากการที่ตัวผู้ประกอบการเองนั้นยังไม่ทุ่มเทกับมันเต็มที่ ยกตัวอย่างง่ายๆ ในการบริหารงาน บางคนเป็น SMEs แต่ทำตัวเป็นเจ้าสัวใหญ่ เช้าไม่เข้าออฟฟิศ เข้าอีกทีก็บ่าย ปล่อยลูกน้องทำงานโดยที่ไม่ได้ผ่านสายตาตัวเอง เมื่อเกิดการรั่วไหลของเงิน ตัวเองก็ไม่รู้ พอมารู้อีกทีก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทันแล้ว

 

“คนจะเป็นเถ้าแก่ได้นั้นสำคัญที่สุด คือ ทุ่มเทใส่ใจ และสร้างระบบให้สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งถ้าผู้ประกอบการสามารวางระบบได้ ทุกกระบวนการ ทุกขั้นตอนก็จะเดินไปตามฟันเฟืองของงาน อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบได้ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ไม่สามารถสร้างได้ภายในระยะเวลาวันเดียว แต่ใช่ว่าจะทำไม่ได้เพียงแค่ ทุ่มเท ใส่ใจ เมื่อระบบเดินได้อย่างมั่นคง เจ้าของกิจการ หรือ เถ้าแก่จะนอนตื่นสาย จะออกไปตีกอล์ฟก่อนเข้าออฟฟิศก็สามารถทำได้” คุณโสฬสกล่าว

 

ภารกิจใหม่ ผู้บริหาร "โกลเบล็ก"

 

หลังจากปลุกยักษ์ใหญ่อย่าง SME Bank ให้กลับมามีความน่าเชื่อถือและเป็นที่พึ่งพาให้กับ SMEs ได้อีกครั้ง คุณโสฬส ได้เข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลเบล็ก โฮลดิ้ง แมนเนจเม้นท์ จำกัด คุณโสฬล กล่าวว่า บทบาทหน้าที่ที่ได้รับนั้นไม่หนักเท่าเหมือนที่ SME Bank เป็นบริษัทที่มีธุรกิจใหญ่อยู่ 2 ธุรกิจ คือ ธุรกิจการซื้อขายทองคำ และธุรกิจซื้อขายหลักทรัพย์ คุณโสฬส ตั้งเป้าหมายในการบริหารงานว่า ทำอย่างไรให้บริษัทมีมูลค่าและผู้ถือหุ้นได้รับผลประโยชน์มากที่สุด อาจจะเน้นการขยายตลาดธุรกิจทองคำมากขึ้น อีกทั้งธุรกิจหลักทรัพย์ก็เช่นเดียวกัน ซึ่งจะเน้นให้ตลาดของทั้งสองธุรกิจนี้กว้างออกไป และจะแตกไลน์ไปยังธุรกิจอื่น เพื่อสร้างมูลค่าของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ แผนการขยายธุรกิจนี้จะเป็นการกระจายความเสี่ยงของบริษัทให้มากขึ้น แล้วธุรกิจหลากหลายขึ้น เพื่อสร้างคุณค่า มุมมองการลงทุนธุรกิจที่มีผลตอบแทนที่ดี

 

นโยบายร่วมทุนกับ SMEs

 

นอกจากวางแผนการเติบโตและขยายธุรกิจของโกลเบล็กฯ แล้ว คุณโสฬส ยังได้มีแผนที่จะร่วมลงทุนกับ SMEs ที่มีศักยภาพและแนวทางการขยายตัวของธุรกิจไปในทิศทางที่ดี สำหรับ SMEs ที่มีความสนใจและมั่นใจว่าธุรกิจนั้นๆ เป็นธุรกิจที่ดี ก็สามารถนำเสนอมาได้ เพราะสิ่งที่ โกลเบล็ก มีความเชี่ยวชาญ คือ การวางแผนด้านการบริหารจัดการ ด้านการเงิน ในข้อนี้ SMEs ส่วนใหญ่ยังไม่มี เพื่อจะได้เป็นพาร์ทเนอร์กันในอนาคต

 

อีกทั้งการที่ธุรกิจจะขยายตัวได้จะต้องมีความกล้า และความโปร่งใส ทุกอย่างต้องสามารถตรวจสอบได้ การที่จะเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้จะต้องมีความโปร่งใส 100% ซึ่ง SMEs ส่วนใหญ่ยังไม่สามารถทำได้ และยังแยกแยะไม่ได้ว่าเงินส่วนไหนเป็นเงินของธุรกิจส่วนไหนเป็นเงินส่วนตัว จะใช้พันกันไปหมด

 

อีกหนึ่งปัญหาที่ SMEs ไม่เปิดใจซึ่งกันและกัน คือ ธุรกิจประเภทเดียวกันมองกันเป็นคู่แข่ง ซึ่งคุณโสฬส กล่าวว่า แทนที่จะนำความรู้ที่มีมาแชร์ร่วมกัน เพื่อที่ธุรกิจจะได้โตควบคู่กันไป แต่กลับเก็บเคล็ดลับเอาไว้ไม่มาแชร์กัน ตรงนี้จึงมีผลให้ SMEs โตช้า

 

แต่อย่างไรก็ดีหาก SMEs สามารถเข้ามาอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ หรือให้ โกลเบล็ก  เข้ามาร่วมลงทุนแล้ว การขยายตัวของธุรกิจก็จะต้องดีขึ้น และเป็นที่จับตามองของนักลงทุนที่จะเข้ามาร่วมลงทุน อนาคตการขยายตัวของธุรกิจก็จะสดใส แต่สิ่งสำคัญที่ คุณโสฬล เน้นย้ำ คือ ธุรกิจจะต้องโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ทุกระบบจนเป็นที่ยอมรับของตลาดหลักทรัพย์

 

สำหรับการคัดเลือกธุรกิจ SMEs ที่จะเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกัน จะไม่ได้มองถึงธุรกิจ ดาวรุ่ง ดาวร่วง เพราะทั้งสองแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไปจึงไม่ได้เน้นจุดนี้เป็นหลัก แต่จะเน้นด้านการบริหารจัดการที่ดี มีผลตอบแทนที่ดี ผลตอบแทนที่ดีในที่นี้คือ จะต้องมีต้นทุนที่ถูก ซึ่งมองง่ายๆ ว่า ธุรกิจที่มีต้นทุนถูก มีตลาดขายได้ มีกำไรมีผลตอบแทนที่ดี ก็สามารถเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์กับ โกลเบล็ก ที่จะช่วยกันส่งเสริมให้ธุรกิจขยายตัวและเติบโตอย่างมั่นคงได้

 

“การบริหารสิ่งแรกที่ต้องบอกกับทุกคน คือ การบริหารต้องโปร่งใส อย่างตอนที่ผมอยู่ SME Bank อย่างที่บอกว่า พนักงานรู้หมดเดือนนี้ปล่อยสินเชื่อเท่าไร มีกำไรเท่าไร เดือนนี้ขาดทุนเท่าไร ทุกคนรู้หมด สิ่งที่สอง เราต้องยอมรับฟังแนวความคิดคนอื่น เมื่อเราเปิดใจยอมรับฟังคนอื่น คนอื่นก็จะกล้าพูดกับเรา เราก็จะรู้ว่าคนอื่นคิดอะไรคิดยังไง เขามีอะไรในใจ ต้องการอะไร ข้อที่สามคือ เราต้องพยายามเปลี่ยนแปลงว่าเราร่วมกันทำงานไม่ใช่ว่าเป็นฮีโร่อยู่คนเดียว”บทความอื่นๆ

เอ.พี.ฟาร์ม่า

แบงค์กรุงเทพ เตรียมเปิดสาขาใหม่ ในพม่าแล้ว พร้อมให้บริการแบบครบวงจร

บสย. บุกเมืองชล!! จัดสัมมนาช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME พร้อมร่วมเสวนาเรื่องสินเชื่อ

Smart SME EXPO 2015 พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป รวมสุดยอดโอกาส SME

กระแสการปั่นจักรยาน สร้างผลดีต่อตลาดสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้านักปั่นในอิตาลี

คู่มือเตรียมความพร้อมทำธุรกิจส่วนตัว (Quit Your Job, Follow Your Dream)

กสิกรไทย จับมือ หอการค้าโอซาก้า พร้อมหนุนธุรกิจ SME ไทย-ญี่ปุ่น

The Smart Chef Challenge 2015 ค้นหาสุดยอดเชฟอาหารไทย 4 ภาค เวทีสำหรับคนชอบแสดงฝีมือปลายจวัก

หอการค้าไทย บุกเมืองจันทบูร จัดสัมมนา SMEs...วิธีทำเงิน ครั้งที่ 15

วิเคราะห์การขนส่ง ลดต้นทุน ขยายผลกำไร